Hà Nội, Ngày 17/02/2020

Xã Đại Hà hoàn thành xây dựng NTM theo kế hoạch

Ngày đăng: 23/12/2018   10:51
Mặc định Cỡ chữ
Là một trong hai xã đăng ký về đích NTM năm 2018 của huyện Kiến Thụy (Hải Phòng), thời gian qua xã Đại Hà đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động mạnh mẽ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, khai thác có hiệu quả sự đồng thuận trong nhân dân để từng bước hoàn thiện bộ mặt NTM ở địa phương.
Đường giao thông nông nông ỏ Đại Hà được mở rộng và bê tông hóa

Ngay khi chương trình MTQG về xây dựng NTM được triển khai, xã Đại Hà xác định đây là thách thức đồng thời cũng là cơ hội để địa phương thay đổi diện mạo tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội qua đó từng bước nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân trong xã. Theo đó, nắm bắt sự chỉ đạo của thành phố, của huyện, xã đã tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến về mục đích, lợi ích của chương trình xây dựng NTM tới từng hộ gia đình người dân trên địa bàn xã. Cùng với sự hỗ trợ của thành phố, Đại Hà đã vận động nhân dân chung sức đồng lòng phát huy sức mạnh của nhân dân trong việc hoàn thiện, thực hiện các tiêu chí trong xây dựng NTM, nhiều tuyến đường làng ngõ xóm, đường giao thông nội đồng, bùn lầy nhỏ hẹp trước kia đã được nâng cấp bằng những con đường trải xi măng rộng rãi sạch sẽ phục vụ sản xuất và đi lại của nhân dân. Đặc biệt gần 700m đường ngõ xóm mới được nâng cấp của thôn Nhân Trai mới được hỗ trợ lắp đặt điện chiếu sáng từ chương trình “Tuổi trẻ Hải Phòng chung tay xây dựng NTM” năm 2018 do đoàn công ty thanh niên TNHH một thành viên điện lực Hải Phòng phối hợp với chi đoàn điện lực Kiến Thụy thực hiện. 

Cùng với việc tập trung thực hiện các tiêu chí trực tiếp cho phát triển kinh tế như đường giao thông, thủy lợi nội đồng xã Đại Hà cũng tập trung nhiều nguồn lực cho việc thực hiện các tiêu chí khác trong xây dựng NTM, hệ thống chính trị vững mạnh, an ninh trật tự được giữ vững, bộ mặt làng quê thay đổi từng ngày. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm và trên địa bàn xã không còn hộ gia đình nhà tranh nhà tạm, các công trình nhà ở kiên cố cao tầng đua nhau mọc lên, tăng vóc dáng của một vùng quê đầy sức sống. Một số nhà văn hóa xuống cấp đã được xã ưu tiên sử dụng nguồn ngân sách và nguồn lực xã hội hóa để sửa chữa nâng cấp xây mới, mua sắm trang thiết bị phù hợp với nhu cầu mua sắm của nhân dân.

Về tiêu chí trường học với 3 cấp học từ mầm non, tiểu học đến trung học cơ sở, trong những năm qua công tác giáo dục tiếp tục được xã Đại Hà đầu tư theo hướng chuẩn hóa, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, hiện xã đã có trường tiểu học đạt chuẩn theo bộ tiêu chí xây dựng NTM, riêng với trường mầm non và trường Trung học cơ sở năm 2018 từ nguồn vốn được phân bổ cho các xã đăng kí về đích NTM, xã đã đầu tư xây dựng thêm một số phòng học, phòng chức năng cho hai trường để đảm bảo công tác dạy và học góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Đồng thời đây cũng là cơ sở để xã Đại Hà hoàn thành tiêu chí số 05, tiêu chí về cơ sở vật chất trường học trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM.

Song song với việc tập trung đầu tư hoàn thiện các tiêu chí như đường giao thông, giáo dục, y tế, xã Đại Hà cũng đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế sao cho phù hợp với đặc thù của địa phương và nhu cầu của thị trường, nhiều mô hình nông trại gia trại làm ăn hiệu quả xuất hiện với tư duy và cách làm mới, các ngành nghề kinh doanh phát triển mạnh và đa dạng. Có thể nói chương trình MTQG về xây dựng NTM như một luồng gió mới làm đổi thay diện mạo nông thôn của xã Đại Hà. Nhờ cơ sở vật chất hạ tầng kỹ thuật được cải thiện, giao thông thuận tiện tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã cũng ngày một nâng cao, bình quân thu nhập đầu người bình quân trên toàn xã tính đến hết năm 2018 đạt 41,8 triệu đồng/người/năm.

Ông Phạm Đức Tô, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Hà, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng cho biết, căn cứ kết quả đạt được của năm 2018, Ban chấp hành Đảng bộ và nhân dân địa phương duy trì kết quả đạt được để về đích NTM năm 2018 và cụ thể hóa các tiêu chí để phát triển bền vững. Cụ thể xã tập trung phát triển kinh tế tức, tuyên truyền bà con nông dân và định hướng xây dựng cánh đồng tập trung, xây dựng các mô hình trang trại, gia trại đặc biệt là mô hình thủy sản, mô hình trang trại lợn, trang trại gà để mô hình kinh tế bà con nông dân phát triển.

Những kết quả đạt được trong xây dựng NTM ở xã Đại Hà đã cho thấy sự quyết tâm, chung sức đồng lòng của chính quyền và nhân dân địa phương thông qua những cách làm đúng, những kinh nghiệm được rút ra, những giải pháp cụ thể cùng với sự quan tâm tạo điều kiện của thành phố, của huyện tin rằng xã Đại Hà sẽ tiếp tục có nhiều thành tích nổi bật hơn nữa trong xây dựng NTM giai đoạn tiếp theo.

Tính tới thời điểm này, 2 xã Đại Hà, Thanh Sơn của huyện Kiến Thụy theo đăng ký ban đầu đã “về đích” năm 2018 với 9 công trình NTM được đầu tư, bao gồm 5 công trình trường mầm non, tiểu học và THCS, 2 công trình cải tạo, nâng cấp nhà văn hóa thôn, xã; 2 công trình cải tạo đường trục xã…

 

Nguyễn Tuấn

Tin tức cùng chuyên mục

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao danh hiệu "Huyện nông thôn mới" đầu tiên vùng Tây Bắc

Ngày đăng 31/01/2020
Sáng ngày 30/01/2020, tại tỉnh Yên Bái, dự Lễ trao quyết định công nhận huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đạt chuẩn nông thôn mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên, lâu dài, không có điểm dừng, chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn và rất nhiều thách thức, nhất là những huyện vùng cao của các tỉnh Tây Bắc nói chung.

Huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày đăng 27/12/2019
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định số 1892/QĐ-TTg công nhận huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Vai trò của Văn phòng điều phối nông thôn mới các cấp tỉnh Đồng Nai

Ngày đăng 24/12/2019
Đồng Nai là một trong hai tỉnh đầu tiên của cả nước (cùng với tỉnh Nam Định) hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, là một trong hai địa phương (cùng với tỉnh Bình Dương) có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới và là tỉnh đứng đầu cả nước trong xây dựng nông thôn mới nâng cao với 31 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đạt được kết quả đó là do có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh xuống cơ sở, sự đồng lòng, chung sức của người dân với vai trò là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới và không thể không kể đến vai trò quan trọng của Văn phòng điều phối nông thôn mới các cấp của tỉnh Đồng Nai.

Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam) đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Ngày đăng 23/12/2019
Sáng ngày 21/12/2019, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Thanh Liêm đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Phó Thủ tướng dự lễ hội nông sản trên quê hương nông thôn mới

Ngày đăng 23/12/2019
Lễ hội Cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh cùng với Lễ kỷ niệm 550 năm thành lập huyện Can Lộc và đón Bằng công nhận huyện nông thôn mới là những hoạt động sôi nổi đã diễn ra tối ngày 21/12/2019.

Tiêu điểm

Giữ vững kỷ luật, kỷ cương, hoàn thiện thể chế về công tác cán bộ

Nhân dịp đầu xuân Canh Tý 2020, Tạp chí Tổ chức nhà nước đăng tải bài viết về những điểm mới, nổi bật trong công tác cán bộ và định hướng tiếp tục hoàn thiện thể chế về cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian tới của đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ.