Hà Nội, Ngày 26/05/2019

Xã Đại Hà hoàn thành xây dựng NTM theo kế hoạch

Ngày đăng: 23/12/2018   10:51
Mặc định Cỡ chữ
Là một trong hai xã đăng ký về đích NTM năm 2018 của huyện Kiến Thụy (Hải Phòng), thời gian qua xã Đại Hà đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động mạnh mẽ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, khai thác có hiệu quả sự đồng thuận trong nhân dân để từng bước hoàn thiện bộ mặt NTM ở địa phương.
Đường giao thông nông nông ỏ Đại Hà được mở rộng và bê tông hóa

Ngay khi chương trình MTQG về xây dựng NTM được triển khai, xã Đại Hà xác định đây là thách thức đồng thời cũng là cơ hội để địa phương thay đổi diện mạo tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội qua đó từng bước nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân trong xã. Theo đó, nắm bắt sự chỉ đạo của thành phố, của huyện, xã đã tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến về mục đích, lợi ích của chương trình xây dựng NTM tới từng hộ gia đình người dân trên địa bàn xã. Cùng với sự hỗ trợ của thành phố, Đại Hà đã vận động nhân dân chung sức đồng lòng phát huy sức mạnh của nhân dân trong việc hoàn thiện, thực hiện các tiêu chí trong xây dựng NTM, nhiều tuyến đường làng ngõ xóm, đường giao thông nội đồng, bùn lầy nhỏ hẹp trước kia đã được nâng cấp bằng những con đường trải xi măng rộng rãi sạch sẽ phục vụ sản xuất và đi lại của nhân dân. Đặc biệt gần 700m đường ngõ xóm mới được nâng cấp của thôn Nhân Trai mới được hỗ trợ lắp đặt điện chiếu sáng từ chương trình “Tuổi trẻ Hải Phòng chung tay xây dựng NTM” năm 2018 do đoàn công ty thanh niên TNHH một thành viên điện lực Hải Phòng phối hợp với chi đoàn điện lực Kiến Thụy thực hiện. 

Cùng với việc tập trung thực hiện các tiêu chí trực tiếp cho phát triển kinh tế như đường giao thông, thủy lợi nội đồng xã Đại Hà cũng tập trung nhiều nguồn lực cho việc thực hiện các tiêu chí khác trong xây dựng NTM, hệ thống chính trị vững mạnh, an ninh trật tự được giữ vững, bộ mặt làng quê thay đổi từng ngày. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm và trên địa bàn xã không còn hộ gia đình nhà tranh nhà tạm, các công trình nhà ở kiên cố cao tầng đua nhau mọc lên, tăng vóc dáng của một vùng quê đầy sức sống. Một số nhà văn hóa xuống cấp đã được xã ưu tiên sử dụng nguồn ngân sách và nguồn lực xã hội hóa để sửa chữa nâng cấp xây mới, mua sắm trang thiết bị phù hợp với nhu cầu mua sắm của nhân dân.

Về tiêu chí trường học với 3 cấp học từ mầm non, tiểu học đến trung học cơ sở, trong những năm qua công tác giáo dục tiếp tục được xã Đại Hà đầu tư theo hướng chuẩn hóa, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, hiện xã đã có trường tiểu học đạt chuẩn theo bộ tiêu chí xây dựng NTM, riêng với trường mầm non và trường Trung học cơ sở năm 2018 từ nguồn vốn được phân bổ cho các xã đăng kí về đích NTM, xã đã đầu tư xây dựng thêm một số phòng học, phòng chức năng cho hai trường để đảm bảo công tác dạy và học góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Đồng thời đây cũng là cơ sở để xã Đại Hà hoàn thành tiêu chí số 05, tiêu chí về cơ sở vật chất trường học trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM.

Song song với việc tập trung đầu tư hoàn thiện các tiêu chí như đường giao thông, giáo dục, y tế, xã Đại Hà cũng đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế sao cho phù hợp với đặc thù của địa phương và nhu cầu của thị trường, nhiều mô hình nông trại gia trại làm ăn hiệu quả xuất hiện với tư duy và cách làm mới, các ngành nghề kinh doanh phát triển mạnh và đa dạng. Có thể nói chương trình MTQG về xây dựng NTM như một luồng gió mới làm đổi thay diện mạo nông thôn của xã Đại Hà. Nhờ cơ sở vật chất hạ tầng kỹ thuật được cải thiện, giao thông thuận tiện tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã cũng ngày một nâng cao, bình quân thu nhập đầu người bình quân trên toàn xã tính đến hết năm 2018 đạt 41,8 triệu đồng/người/năm.

Ông Phạm Đức Tô, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Hà, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng cho biết, căn cứ kết quả đạt được của năm 2018, Ban chấp hành Đảng bộ và nhân dân địa phương duy trì kết quả đạt được để về đích NTM năm 2018 và cụ thể hóa các tiêu chí để phát triển bền vững. Cụ thể xã tập trung phát triển kinh tế tức, tuyên truyền bà con nông dân và định hướng xây dựng cánh đồng tập trung, xây dựng các mô hình trang trại, gia trại đặc biệt là mô hình thủy sản, mô hình trang trại lợn, trang trại gà để mô hình kinh tế bà con nông dân phát triển.

Những kết quả đạt được trong xây dựng NTM ở xã Đại Hà đã cho thấy sự quyết tâm, chung sức đồng lòng của chính quyền và nhân dân địa phương thông qua những cách làm đúng, những kinh nghiệm được rút ra, những giải pháp cụ thể cùng với sự quan tâm tạo điều kiện của thành phố, của huyện tin rằng xã Đại Hà sẽ tiếp tục có nhiều thành tích nổi bật hơn nữa trong xây dựng NTM giai đoạn tiếp theo.

Tính tới thời điểm này, 2 xã Đại Hà, Thanh Sơn của huyện Kiến Thụy theo đăng ký ban đầu đã “về đích” năm 2018 với 9 công trình NTM được đầu tư, bao gồm 5 công trình trường mầm non, tiểu học và THCS, 2 công trình cải tạo, nâng cấp nhà văn hóa thôn, xã; 2 công trình cải tạo đường trục xã…

 

Nguyễn Tuấn

Tin tức cùng chuyên mục

Ảnh hưởng tiêu cực của tâm lý tiểu nông đến quá trình xây dựng nông thôn mới ở nước ta hiện nay

Ngày đăng 10/05/2019
Quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở nước ta mặc dù đạt được những kết quả đáng ghi nhận song vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém mà một trong những nguyên nhân là do tác động tiêu cực của tâm lý tiểu nông. Phân tích những ảnh hưởng tiêu cực của tâm lý tiểu nông cả trong nhận thức cũng như trong thực hiện các mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam là đề xuất định hướng nhằm khắc phục những ảnh hưởng tiêu cực của tâm lý tiểu nông trong xây dựng nông thôn mới thời gian tới.

Xã Đông Hưng đưa hành, tỏi trở thành cây trồng chủ lực

Ngày đăng 07/01/2019
Xác định vụ đông là vụ sản xuất chính trong năm trên cơ sở khai thác các điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý, về thổ nhưỡng, xã Đông Hưng, huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đã xây dựng được những sản phẩm chủ lực trong đó nổi bật là mô hình trồng hành tỏi. Nhờ loại cây này mà nhiều gia đình đã từng bước thoát nghèo và có kinh tế ổn định, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM ở địa phương.

Khởi sắc NTM ở huyện vùng cao Văn Chấn

Ngày đăng 07/01/2019
Cùng với nhiều địa phương trong cả nước, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái xác định chương trình xây dựng NTM là một động lực quan trọng để phát triển mọi đời sống xã hội với sự cố gắng của Đảng bộ và nhân dân.

Phú Thọ có thêm 20 xã NTM trong năm 2018

Ngày đăng 04/01/2019
Trong những năm qua dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp, các ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã tích cực triển khai toàn diện các nội dung của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Xã Đức Bình đạt tiêu chí về y tế trong xây dựng NTM

Ngày đăng 03/01/2019
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động nên ở xã Đức Bình, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận , người dân địa phương tham gia BHYT qua mỗi năm ngày càng tăng. Cho đến thời điểm này khoảng 90% tỷ lệ người dân trong xã đã tham gia BHYT. Qua đó góp phần giúp cho địa phương đạt tiêu chí số 15 về y tế trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).