Hà Nội, Ngày 18/07/2019

Xã Đại Hà hoàn thành xây dựng NTM theo kế hoạch

Ngày đăng: 23/12/2018   10:51
Mặc định Cỡ chữ
Là một trong hai xã đăng ký về đích NTM năm 2018 của huyện Kiến Thụy (Hải Phòng), thời gian qua xã Đại Hà đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động mạnh mẽ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, khai thác có hiệu quả sự đồng thuận trong nhân dân để từng bước hoàn thiện bộ mặt NTM ở địa phương.
Đường giao thông nông nông ỏ Đại Hà được mở rộng và bê tông hóa

Ngay khi chương trình MTQG về xây dựng NTM được triển khai, xã Đại Hà xác định đây là thách thức đồng thời cũng là cơ hội để địa phương thay đổi diện mạo tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội qua đó từng bước nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân trong xã. Theo đó, nắm bắt sự chỉ đạo của thành phố, của huyện, xã đã tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến về mục đích, lợi ích của chương trình xây dựng NTM tới từng hộ gia đình người dân trên địa bàn xã. Cùng với sự hỗ trợ của thành phố, Đại Hà đã vận động nhân dân chung sức đồng lòng phát huy sức mạnh của nhân dân trong việc hoàn thiện, thực hiện các tiêu chí trong xây dựng NTM, nhiều tuyến đường làng ngõ xóm, đường giao thông nội đồng, bùn lầy nhỏ hẹp trước kia đã được nâng cấp bằng những con đường trải xi măng rộng rãi sạch sẽ phục vụ sản xuất và đi lại của nhân dân. Đặc biệt gần 700m đường ngõ xóm mới được nâng cấp của thôn Nhân Trai mới được hỗ trợ lắp đặt điện chiếu sáng từ chương trình “Tuổi trẻ Hải Phòng chung tay xây dựng NTM” năm 2018 do đoàn công ty thanh niên TNHH một thành viên điện lực Hải Phòng phối hợp với chi đoàn điện lực Kiến Thụy thực hiện. 

Cùng với việc tập trung thực hiện các tiêu chí trực tiếp cho phát triển kinh tế như đường giao thông, thủy lợi nội đồng xã Đại Hà cũng tập trung nhiều nguồn lực cho việc thực hiện các tiêu chí khác trong xây dựng NTM, hệ thống chính trị vững mạnh, an ninh trật tự được giữ vững, bộ mặt làng quê thay đổi từng ngày. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm và trên địa bàn xã không còn hộ gia đình nhà tranh nhà tạm, các công trình nhà ở kiên cố cao tầng đua nhau mọc lên, tăng vóc dáng của một vùng quê đầy sức sống. Một số nhà văn hóa xuống cấp đã được xã ưu tiên sử dụng nguồn ngân sách và nguồn lực xã hội hóa để sửa chữa nâng cấp xây mới, mua sắm trang thiết bị phù hợp với nhu cầu mua sắm của nhân dân.

Về tiêu chí trường học với 3 cấp học từ mầm non, tiểu học đến trung học cơ sở, trong những năm qua công tác giáo dục tiếp tục được xã Đại Hà đầu tư theo hướng chuẩn hóa, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, hiện xã đã có trường tiểu học đạt chuẩn theo bộ tiêu chí xây dựng NTM, riêng với trường mầm non và trường Trung học cơ sở năm 2018 từ nguồn vốn được phân bổ cho các xã đăng kí về đích NTM, xã đã đầu tư xây dựng thêm một số phòng học, phòng chức năng cho hai trường để đảm bảo công tác dạy và học góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Đồng thời đây cũng là cơ sở để xã Đại Hà hoàn thành tiêu chí số 05, tiêu chí về cơ sở vật chất trường học trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM.

Song song với việc tập trung đầu tư hoàn thiện các tiêu chí như đường giao thông, giáo dục, y tế, xã Đại Hà cũng đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế sao cho phù hợp với đặc thù của địa phương và nhu cầu của thị trường, nhiều mô hình nông trại gia trại làm ăn hiệu quả xuất hiện với tư duy và cách làm mới, các ngành nghề kinh doanh phát triển mạnh và đa dạng. Có thể nói chương trình MTQG về xây dựng NTM như một luồng gió mới làm đổi thay diện mạo nông thôn của xã Đại Hà. Nhờ cơ sở vật chất hạ tầng kỹ thuật được cải thiện, giao thông thuận tiện tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã cũng ngày một nâng cao, bình quân thu nhập đầu người bình quân trên toàn xã tính đến hết năm 2018 đạt 41,8 triệu đồng/người/năm.

Ông Phạm Đức Tô, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Hà, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng cho biết, căn cứ kết quả đạt được của năm 2018, Ban chấp hành Đảng bộ và nhân dân địa phương duy trì kết quả đạt được để về đích NTM năm 2018 và cụ thể hóa các tiêu chí để phát triển bền vững. Cụ thể xã tập trung phát triển kinh tế tức, tuyên truyền bà con nông dân và định hướng xây dựng cánh đồng tập trung, xây dựng các mô hình trang trại, gia trại đặc biệt là mô hình thủy sản, mô hình trang trại lợn, trang trại gà để mô hình kinh tế bà con nông dân phát triển.

Những kết quả đạt được trong xây dựng NTM ở xã Đại Hà đã cho thấy sự quyết tâm, chung sức đồng lòng của chính quyền và nhân dân địa phương thông qua những cách làm đúng, những kinh nghiệm được rút ra, những giải pháp cụ thể cùng với sự quan tâm tạo điều kiện của thành phố, của huyện tin rằng xã Đại Hà sẽ tiếp tục có nhiều thành tích nổi bật hơn nữa trong xây dựng NTM giai đoạn tiếp theo.

Tính tới thời điểm này, 2 xã Đại Hà, Thanh Sơn của huyện Kiến Thụy theo đăng ký ban đầu đã “về đích” năm 2018 với 9 công trình NTM được đầu tư, bao gồm 5 công trình trường mầm non, tiểu học và THCS, 2 công trình cải tạo, nâng cấp nhà văn hóa thôn, xã; 2 công trình cải tạo đường trục xã…

 

Nguyễn Tuấn

Tin tức cùng chuyên mục

Vĩnh Long chọn 08 xã đạt chuẩn NTM tập trung xây dựng tiêu chí nâng cao trong năm 2019

Ngày đăng 16/07/2019
Thực hiện Quyết định số 2227/QĐ-UBND ngày 19 tháng 10 năm 2018 của UBND tỉnh Vĩnh Long về ban hành tiêu chí xét, công nhận, công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn tỉnh, trong năm 2019 tỉnh chọn 08 xã đạt chuẩn NTM tập trung xây dựng các tiêu chí theo hướng nâng cao gồm xã Thuận An, xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh; xã Tân An Luông, huyện Vũng Liêm; xã Mỹ Phước, huyện Mang Thít; xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình; xã Thành Trung, huyện Bình Tân; xã Hựu Thành, huyện Trà Ôn và xã Long Phước, huyện Long Hồ.

Huyện Thoại Sơn tiếp tục duy trì xây dựng NTM theo hướng bền vững

Ngày đăng 16/07/2019
Những ai đã từng đặt chân đến Thoại Sơn - một huyện thuần nông của tỉnh An Giang khoảng 9 năm trở về trước chắc chắn khi trở lại ngày hôm nay sẽ không thể hình dung được những con đường đất đá gồ ghề, những tuyến đường bị ngập úng vào mùa mưa hay những trục đường nội đồng bằng đất ngày nào nay đã được thay thế bằng đường bê tông trải nhựa, nhiều ngôi nhà mới mọc lên san sát, đời sống văn hóa tinh thần của người dân được nâng cao rõ rệt. Đây chính là kết quả của những nỗ lực không ngừng nghỉ của đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thoại Sơn trong thực hiện chương trình xây dựng NTM. Bằng những cách làm sáng tạo, linh hoạt, địa phương đã cơ bản hoàn thành chương trình xây dựng NTM và trở thành đơn vị thứ 2 của tỉnh sau thành phố Châu Đốc hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM. Thoại Sơn đang chờ Trung ương thẩm định công nhận đạt chuẩn huyện NTM.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ: Cuối năm 2019, sẽ có trên 50% tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày đăng 15/07/2019
Đó là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 tại cuộc họp thường trực của các Ban chỉ đạo liên quan chuẩn bị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW của Trung ương về kinh tế tập thể, sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW của Trung ương và Nghị định số 118/2014/NĐ-CP về sắp xếp, đổi mới và phát triển nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp và tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong năm 2019 diễn ra sáng nay (15/7) tại Hà Nội.

Thái Bình: Sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất sẵn có, làm mới những công trình cũ cho NTM

Ngày đăng 05/07/2019
Đến nay Thái Bình có 236/263 xã và 01 huyện đạt chuẩn NTM. Năm 2019 tỉnh Thái Bình phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM ở cấp xã và có thêm 02 huyện đạt chuẩn NTM. Như vậy toàn tỉnh còn 27 xã đang tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí để được công nhận đạt chuẩn NTM trong năm nay. Để đạt được mục tiêu trong năm nay thì nhiệm vụ đặt ra hết sức nặng nề không chỉ đối với 27 xã đăng ký về đích NTM mà còn là nhiệm vụ, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là ở vai trò chủ thể của mỗi người dân.

Thới Lai phấn đấu trở thành huyện NTM trong năm 2019

Ngày đăng 05/07/2019
Tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện Thới Lai (Cần Thơ) có 11/12 xã đạt chuẩn NTM. Xuân Thắng là xã cuối cùng của huyện đang gấp rút hoàn thành các tiêu chí để về đích NTM trong tháng 7 này. Cùng với việc ra mắt xã NTM Xuân Thắng từ nay đến cuối năm huyện Thới Lai còn phấn đấu trở thành huyện NTM thứ 3 của thành phố Cần Thơ.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).