Hà Nội, Ngày 26/05/2019

Khởi sắc NTM ở huyện vùng cao Văn Chấn

Ngày đăng: 23/12/2018   10:14
Mặc định Cỡ chữ
Cùng với nhiều địa phương trong cả nước, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái xác định chương trình xây dựng NTM là một động lực quan trọng để phát triển mọi đời sống xã hội với sự cố gắng của Đảng bộ và nhân dân.

Nét mặt vui tươi phấn khởi được thể hiện rõ trên khuôn mặt của bà con thôn 10, xã Tân Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái khi đi qua cây cầu mới nối các cụm thôn của dân được hoàn thành được sự hỗ trợ của nhà nước qua chương trình xây dựng NTM. Tân Thịnh cũng đã hoàn thành các mục tiêu và được công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Xã Tân Thịnh, huyện Văn Chấn đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới ngày 15/12/2018. Ảnh: yenbai.gov.vn

Trong 8 năm triển khai xây dựng NTM, xã Tân Thịnh đã huy động các nguồn lực với số vốn đầu tư xây dựng đạt gần 120 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước là trên 50 tỷ đồng, số vốn còn lại là huy động từ nguồn xã hội hóa, từ người dân, doanh nghiệp. Từ nguồn vốn này xã đã cưng hóa được hơn 17 km đường liên xã; gần 16 km đường trục thôn, ngõ xóm được bê tông hóa. Xã đã kiên cố hóa được 57% số km kênh mương nội đồng đáp ứng nhu cầu tưới tiêu của 136 ha lúa nước. 100% số hộ được sử dụng điện hoàn toàn. Các trường học, trạm y tế, các thiết chế văn hóa được đầu tư khang trang. Tỷ lệ nhà ở kiên cố và bán kiên cố đạt hơn 75%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 32 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 7,7%. Tỷ lệ lao động có việc làm và thu nhập thường xuyên đạt trên 93%. Xã có 11/14 thôn được công nhân đạt chuẩn văn hóa. Đảng bộ, chính quyền xã nhiều năm liên được công nhận trong sạch, vững mạnh. 

Ông Hà Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho biết, đến nay đời sống của nhân dân trên địa bàn xã sau khi xây dựng NTM được nâng lên như an sinh xã hội, học sinh đến trường nhiều hơn, thu nhập của người dân được nâng lên rõ rệt. 

Mục tiêu năm 2018, huyện Văn Chấn có thêm 03 xã cán đích NTM gồm xã Tân Thịnh, Hạnh Sơn và Chấn Thịnh nâng tổng số xã NTM trong huyện lên thành 08 xã. Tới thời điểm này, hai xã Tân Thịnh và Hạnh Sơn đã hoàn thành việc xây dựng NTM và vừa đón nhận Bằng công nhân xã đạt chuẩn nông thôn mới trong các ngày 15 và 16/12/2018. Hiện Ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện tiếp tục cử các Đoàn công tác kiểm tra tiến độ thực hiện các tiêu chí, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong thực hiện các tiêu chí. Tính tới thời điểm hiện tại, tỉnh Yên Bái hiện có 48 xã đạt chuẩn NTM đi đầu trong các tỉnh Tây Bắc về xây dựng NTM, phấn đấu đến năm 2020 có 75 xã đạt chuẩn NTM./.

Minh Tâm

 

Tin tức cùng chuyên mục

Ảnh hưởng tiêu cực của tâm lý tiểu nông đến quá trình xây dựng nông thôn mới ở nước ta hiện nay

Ngày đăng 10/05/2019
Quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở nước ta mặc dù đạt được những kết quả đáng ghi nhận song vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém mà một trong những nguyên nhân là do tác động tiêu cực của tâm lý tiểu nông. Phân tích những ảnh hưởng tiêu cực của tâm lý tiểu nông cả trong nhận thức cũng như trong thực hiện các mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam là đề xuất định hướng nhằm khắc phục những ảnh hưởng tiêu cực của tâm lý tiểu nông trong xây dựng nông thôn mới thời gian tới.

Xã Đông Hưng đưa hành, tỏi trở thành cây trồng chủ lực

Ngày đăng 07/01/2019
Xác định vụ đông là vụ sản xuất chính trong năm trên cơ sở khai thác các điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý, về thổ nhưỡng, xã Đông Hưng, huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đã xây dựng được những sản phẩm chủ lực trong đó nổi bật là mô hình trồng hành tỏi. Nhờ loại cây này mà nhiều gia đình đã từng bước thoát nghèo và có kinh tế ổn định, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM ở địa phương.

Xã Đại Hà hoàn thành xây dựng NTM theo kế hoạch

Ngày đăng 07/01/2019
Là một trong hai xã đăng ký về đích NTM năm 2018 của huyện Kiến Thụy (Hải Phòng), thời gian qua xã Đại Hà đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động mạnh mẽ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, khai thác có hiệu quả sự đồng thuận trong nhân dân để từng bước hoàn thiện bộ mặt NTM ở địa phương.

Phú Thọ có thêm 20 xã NTM trong năm 2018

Ngày đăng 04/01/2019
Trong những năm qua dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp, các ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã tích cực triển khai toàn diện các nội dung của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Xã Đức Bình đạt tiêu chí về y tế trong xây dựng NTM

Ngày đăng 03/01/2019
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động nên ở xã Đức Bình, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận , người dân địa phương tham gia BHYT qua mỗi năm ngày càng tăng. Cho đến thời điểm này khoảng 90% tỷ lệ người dân trong xã đã tham gia BHYT. Qua đó góp phần giúp cho địa phương đạt tiêu chí số 15 về y tế trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).