Hà Nội, Ngày 22/08/2019

Khởi sắc NTM ở huyện vùng cao Văn Chấn

Ngày đăng: 23/12/2018   10:14
Mặc định Cỡ chữ
Cùng với nhiều địa phương trong cả nước, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái xác định chương trình xây dựng NTM là một động lực quan trọng để phát triển mọi đời sống xã hội với sự cố gắng của Đảng bộ và nhân dân.

Nét mặt vui tươi phấn khởi được thể hiện rõ trên khuôn mặt của bà con thôn 10, xã Tân Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái khi đi qua cây cầu mới nối các cụm thôn của dân được hoàn thành được sự hỗ trợ của nhà nước qua chương trình xây dựng NTM. Tân Thịnh cũng đã hoàn thành các mục tiêu và được công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Xã Tân Thịnh, huyện Văn Chấn đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới ngày 15/12/2018. Ảnh: yenbai.gov.vn

Trong 8 năm triển khai xây dựng NTM, xã Tân Thịnh đã huy động các nguồn lực với số vốn đầu tư xây dựng đạt gần 120 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước là trên 50 tỷ đồng, số vốn còn lại là huy động từ nguồn xã hội hóa, từ người dân, doanh nghiệp. Từ nguồn vốn này xã đã cưng hóa được hơn 17 km đường liên xã; gần 16 km đường trục thôn, ngõ xóm được bê tông hóa. Xã đã kiên cố hóa được 57% số km kênh mương nội đồng đáp ứng nhu cầu tưới tiêu của 136 ha lúa nước. 100% số hộ được sử dụng điện hoàn toàn. Các trường học, trạm y tế, các thiết chế văn hóa được đầu tư khang trang. Tỷ lệ nhà ở kiên cố và bán kiên cố đạt hơn 75%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 32 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 7,7%. Tỷ lệ lao động có việc làm và thu nhập thường xuyên đạt trên 93%. Xã có 11/14 thôn được công nhân đạt chuẩn văn hóa. Đảng bộ, chính quyền xã nhiều năm liên được công nhận trong sạch, vững mạnh. 

Ông Hà Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho biết, đến nay đời sống của nhân dân trên địa bàn xã sau khi xây dựng NTM được nâng lên như an sinh xã hội, học sinh đến trường nhiều hơn, thu nhập của người dân được nâng lên rõ rệt. 

Mục tiêu năm 2018, huyện Văn Chấn có thêm 03 xã cán đích NTM gồm xã Tân Thịnh, Hạnh Sơn và Chấn Thịnh nâng tổng số xã NTM trong huyện lên thành 08 xã. Tới thời điểm này, hai xã Tân Thịnh và Hạnh Sơn đã hoàn thành việc xây dựng NTM và vừa đón nhận Bằng công nhân xã đạt chuẩn nông thôn mới trong các ngày 15 và 16/12/2018. Hiện Ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện tiếp tục cử các Đoàn công tác kiểm tra tiến độ thực hiện các tiêu chí, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong thực hiện các tiêu chí. Tính tới thời điểm hiện tại, tỉnh Yên Bái hiện có 48 xã đạt chuẩn NTM đi đầu trong các tỉnh Tây Bắc về xây dựng NTM, phấn đấu đến năm 2020 có 75 xã đạt chuẩn NTM./.

Minh Tâm

 

Tin tức cùng chuyên mục

Mục tiêu, giải pháp xây dựng nông thôn mới vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ đến năm 2025

Ngày đăng 21/08/2019
Tại Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ giai đoạn 2010-2020 vừa diễn ra tại tỉnh Nghệ An, trên cơ sở đánh giá những kết quả đạt được và phân tích những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình; quán triệt quan điểm “nông nghiệp, nông dân, nông thôn là chiến lược; NTM là căn bản; tái cơ cấu ngành nông nghiệp là then chốt; người nông dân là chủ thể”, các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ đã đề xuất mục tiêu, giải pháp nhằm tiếp tục triển khai thành công, hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn sau năm 2020.

Kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ

Ngày đăng 20/08/2019
Tại Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ giai đoạn 2010-2020 được tổ chức tại tỉnh Nghệ An ngày 17/8/2019, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 đánh giá vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ là nơi hội tụ những điểm sáng nhất, những sáng tạo đột phá nhất, những mô hình, cách làm hiệu quả nhất về xây dựng nông thôn mới của cả nước. Đây là nền tảng quan trọng để Trung ương đúc kết, ban hành cơ chế, chính sách chung triển khai trên phạm vi cả nước.

Huyện Mê Linh nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng 20/08/2019
Huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội sau 10 năm triển khai xây dựng NTM đến nay đã có 14/16 xã đạt chuẩn. Huyện phấn đấu đến hết năm 2019, hai xã còn lại là Tam Đồng và Tự Lập cũng sẽ về đích NTM.

Xây dựng nông thôn mới Vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ: Nhiều mô hình, cách làm hay trong công tác bảo vệ môi trường

Ngày đăng 19/08/2019
Tại Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ giai đoạn 2010-2020 vừa được tổ chức tại tỉnh Nghệ An ngày 17/8/2019, Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đến hết tháng 7/2019, vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ đã có 2.402/3.474 xã (đạt 69,1%) được công nhận đạt chuẩn NTM (tăng 48% so với cuối năm 2015, đạt tỷ lệ cao nhất trong cả nước), cao hơn nhiều so với mức đạt chuẩn của cả nước (50,26%). Tuy nhiên, bên cạnh kết quả ấn tượng đạt được, điều đáng chú ý là sự đột phá trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ và xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn của hệ thống chính trị các cấp trong vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ trong quá trình xây dựng NTM.

Tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ giai đoạn 2010-2020

Ngày đăng 18/08/2019
Ngày 17/8/2019, tại Nghệ An, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ giai đoạn 2010-2020. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia chủ trì Hội nghị.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).