Hà Nội, Ngày 22/03/2019

Tri thức trẻ mang đến làn gió mới ở các xã đặc biệt khó khăn

Ngày đăng: 14/11/2018   01:51
Mặc định Cỡ chữ
Triển khai Đề án 500 tri thức trẻ, Tuyên Quang tuyển chọn được 8 đội viên và bố trí toàn bộ về hỗ trợ các xã nghèo của huyện Lâm Bình. Sức trẻ cùng với lòng nhiệt huyết, trí thức trẻ đã có những cống hiến bước đầu tại nơi mình tình nguyện công tác vốn còn nhiều khó khó khăn.

Đội viên Ma Văn Dũng, sinh năm 1990, quê ở xã Lang Quán (Yên Sơn) sau khi tốt nghiệp Đại học Nông lâm Thái Nguyên, làm cán bộ Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Yên Sơn 3 năm, Dũng tình nguyện lên xã Khuôn Hà công tác và được bố trí làm công chức địa chính - nông nghiệp, phụ trách mảng quản lý đất đai và nông nghiệp vào đúng thời điểm xã được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Được làm việc đúng với chuyên môn của mình, Dũng đã tham mưu cho lãnh đạo chính quyền địa phương trong quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch để phát triển kinh tế,  vận động nhân dân trồng ngô hàng hóa, nâng cao thu nhập cho nhân dân; hòa giải thành công nhiều vụ tranh chấp trong lĩnh vực đất đai, phức tạp, góp phần đảm bảo an ninh trật tự của địa phương.  Theo ông Chẩu Văn Toan, Chủ tịch UBND xã Khuôn Hà, được phân công nhiệm vụ phụ trách lĩnh vực tài nguyên - môi trường, Ma Văn Dũng đã tham mưu cho chính quyền có những cách làm sáng tạo thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới như thành lập các tổ công tác vận động nhân dân xây dựng 3 công trình hợp vệ sinh, xây dựng các điểm chứa và xử lý rác thải...

Cùng được bố trí làm công chức địa chính - nông nghiệp – xây dựng và môi trường, Ma Thị Thuyền – đội viên nữ công tác tại xã Thổ Bình cũng có những tham mưu tích cực cho chính quyền địa phương về vấn đề môi trường với việc đề xuất Đề án về thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn xã. Đề án của Thuyền đưa ra hướng tới việc xây dựng đồng bộ hệ thống quản lý, thu gom, xử lý rác thải nhằm bảo vệ môi trường đã được UBND xã đánh giá cao về sự cần thiết vì hiện nay hoạt động sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn xã ngày càng phát sinh nhiều chất thải không được thu gom, xử lý gây ô nhiễm môi trường. Ma Thị Thuyền cho biết bản thân em cũng cảm thấy rất tiếc vì đến nay Đề án vẫn chưa được phê duyệt vì những khó khăn từ nguồn kinh phí của địa phương.

Đội viên Trương Văn Thiện, sinh năm 1992, là công chức Văn phòng – Thống kê xã Xuân Lập -  xã khó khăn nhất của huyện vùng cao Lâm Bình. Thiện chia sẻ, khó khăn nhất khi lên công tác ở vùng cao là không biết tiếng dân tộc và phong tục tập quán của đồng bào thiểu số trong khi Xuân Lập gần như tuyệt đại đa số là người dân tộc thiểu số sinh sống, người Mông chiếm phần lớn. Những ngày đầu xuống thôn, bản, không biết tí gì về tiếng Mông, em phải nhờ sự giúp đỡ của cán bộ xã, thôn. Nhưng bây giờ Thiện đã nghe được, nói được tiếng Mông. Là công chức văn phòng - thống kê, Thiện đã có nhiều tham mưu, đề xuất cho UBND xã các văn bản chỉ đạo trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh; cải cách hành chính; tham mưu cho lãnh đạo UBND xã trong công tác thi đua – khen thưởng và hướng dẫn trong công tác soạn thảo văn bản theo hướng dẫn của Thông tư 01/2011/TT-BNV của Bộ Nội vụ. Bên cạnh đó, người dân thực hiện các thủ tục hành chính cũng được Thiện hướng dẫn cụ thể, để thực hiện đúng, không mất nhiều thời gian.

Ông Triệu Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Xuân Lập cho biết, được phân công nhiệm vụ phụ trách lĩnh vực văn phòng – thống kê, Trương Văn Thiện đã tham mưu cho chính quyền có để thay đổi công tác soạn thảo văn bản, cải cách hành chính, trong đó, việc kiểm soát đầu ra các văn bản được chặt chẽ hơn. Thiện cũng là người ham học hỏi, hết mình với công việc. Bên cạnh việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, Thiện còn nhiệt tình giúp đỡ cán bộ xã trong công việc, nhất là việc ứng dụng công nghệ thông tin. Một số cán bộ xã chưa biết sử dụng máy tính, Thiện chủ động hướng dẫn họ kỹ năng sử dụng máy tính, cách soạn thảo văn bản, sử dụng hòm thư điện tử...

Theo báo cáo của Sở Nội vụ, các đội viên tình nguyện lên công tác ở Lâm Bình theo Đề án 500 được bố trí ở các chức danh: địa chính - nông nghiệp; xây dựng - môi trường; văn hóa - xã hội; văn phòng - thống kê. Đây đều là những chức danh còn thiếu và yếu ở các xã khó khăn. Sau hơn 3 năm triển khai công tác ở cơ sở, hầu hết đội viên đều nhận được sự giúp đỡ tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con tin yêu.

Nhiệt huyết, năng động, mong muồn trải nghiệm thử thách bản thân và cống hiến, các trí thức trẻ tham gia Đề án 500 đã mang đến làn gió mới ở các xã vùng đặc biệt khó khăn ở Lâm Bình.
 

Hải Anh

Tin tức cùng chuyên mục

Quảng Bình: Tập trung triển khai đảm bảo mục tiêu của Đề án 500 tri thức trẻ

Ngày đăng 04/01/2019
Để đảm bảo mục tiêu của Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (sau đây gọi tắt là Đề án 500), Sở Nội vụ tỉnh Quảng Bình đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố thông báo rộng rãi đến các xã để các đối tượng trí thức trẻ biết mục tiêu, đối tượng, phạm vi thực hiện và các chính sách của Đề án; qua đó động viên tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ tình nguyện đến công tác tại các xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Bình, đồng thời quán triệt trong đảng viên, cán bộ, công chức và nhân dân địa phương về mục tiêu, ý nghĩa của Đề án nhằm tạo sự thống nhất và đồng thuận trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện Đề án ở địa phương. Sau quá trình tuyển chọn trong tổng số 260 trí thức trẻ tham gia phỏng vấn, 15 trí thức trẻ đã chính thức trở thành đội viên của Đề án và được bố trí về công tác tại các xã thuộc 5 huyện của tỉnh.

Hà Tĩnh: Từng bước triển khai hiệu quả Đề án 500 tri thức trẻ

Ngày đăng 02/01/2019
Hà Tĩnh là một trong những địa phương được Trung ương bố trí giao nhiều chỉ tiêu đội viên Đề án 500 trí thức trẻ nhất cả nước với 35 chỉ tiêu về công tác tại các xã thuộc 6 huyện, thị xã của tỉnh.

Thanh Hóa: Tri thức trẻ qua kinh nghiệm công tác tiếp tục trưởng thành

Ngày đăng 28/12/2018
Triển khai Đề án 500 tri thức trẻ tình nguyện tham gia xây dựng các xã nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 – 2020, Thanh Hóa là một trong những địa phương tiếp nhận được nhiều hồ sơ đăng ký tuyển chọn với 813 ứng viên/15 chỉ tiêu. Sau 02 vòng xét tuyển, 15 tri thức trẻ đã vượt qua vòng phỏng vấn cuối cùng để trở thành đội viên của Đề án và được bố trí về công tác tại 15 xã thuộc 13 huyện của tỉnh.

Đội viên tri thức trẻ tiếp tục cần được sự quan tâm của địa phương

Ngày đăng 24/12/2018
Căn cứ vào các nội dung của Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miên núi giai đoạn 2013 - 2020 theo Quyết định số 1758/QĐ-TTg ngày 30 tháng 09 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ, tháng 8/2015, UBND tỉnh Ninh Bình đã tuyển chọn và tiếp nhận 06 đội viên về công tác tại 06 xã của huyện Kim Sơn là: Kim Mỹ, Cồn Thoi, Kim Tân, Kim Hải, Kim Trung, Kim Đông.

Đề án 500 trí thức trẻ - nhìn lại chặng đường đã qua

Ngày đăng 20/12/2018
Thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500) của Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh có 7 đội viên được phân về 2 huyện Vân Đồn và Cô Tô. Nhìn lại nửa chặng đường Đề án đã qua, bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận vẫn còn đó những băn khoăn, trăn trở ...

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).