Hà Nội, Ngày 17/02/2019

Hà Nội: Làm rõ ưu điểm, khuyết điểm cá nhân người đứng đầu các cấp

Ngày đăng: 05/12/2018   03:23
Mặc định Cỡ chữ
Đó là nhấn mạnh của đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội khi tham dự phiên khai mạc kỳ họp thứ bảy, HĐND Thành phố (TP) Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021, khai mạc tại trụ sở HĐND - UBND TP Hà Nội sáng ngày 4/12.
Quang cảnh kỳ họp

Tham dự phiên khai mạc có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội…

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, tại kỳ họp, HĐND TP sẽ đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019 và đánh giá giữa nhiệm kỳ việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016-2020).

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội đánh giá, cùng với sự đoàn kết, thống nhất của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, kinh tế - xã hội năm 2018 đã đạt được kết quả toàn diện, tích cực trên tất cả các mặt. Tất cả 20/20 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội dự kiến đều đạt và vượt kế hoạch, trong đó có 8 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Những kết quả đó đã góp phần thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016-2020). Qua 3 năm thực hiện kế hoạch, trong 17 chỉ tiêu của Nghị quyết HĐND thành phố, Hà Nội đã về đích sớm 3 chỉ tiêu quan trọng và dự kiến 12 chỉ tiêu sẽ hoàn thành kế hoạch; 2 chỉ tiêu sẽ nỗ lực phấn đấu để hoàn thành.

"Do vậy, tại kỳ họp này, để kinh tế - xã hội thành phố tiếp tục phát triển, hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2019, tiến tới thực hiện thắng lợi 14 chỉ tiêu còn lại trong kế hoạch 5 năm 2016-2020, đề nghị các đại biểu HĐND TP đánh giá khách quan kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế, yếu kém và nguyên nhân, đồng thời đề ra những giải pháp để khắc phục hiệu quả, rõ trách nhiệm, rõ lộ trình thực hiện", Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc lưu ý.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội cho biết, đối với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn, HĐND sẽ tập trung vào 2 nội dung đã được HĐND giám sát và Thường trực HĐND TP tổ chức giải trình trong năm 2018, đó là: Tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai và kết quả giải quyết kiến nghị cử tri, việc thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn thành phố.
Phát biểu tại phiên khai mạc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị các đại biểu HĐND TP Hà Nội cần phát huy cao độ tinh thần khách quan, dân chủ, trách nhiệm trước cử tri thảo luận kỹ lưỡng để làm rõ hơn, sâu sắc và toàn diện hơn nữa tình hình, những kết quả tích cực đã đạt được và những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, tài chính - ngân sách, đầu tư công và các nhiệm vụ khác trong nửa đầu nhiệm kỳ và năm 2018; từ đó chỉ ra các nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan và các bài học kinh nghiệm thực tiễn cần thiết cho thời gian tới.

Để các Nghị quyết của HĐND sớm đi vào cuộc sống, Bí thư Hoàng Trung Hải đề nghị HĐND TP cần thông qua đồng bộ và kịp thời các cơ chế, chính sách và phân bổ nguồn lực hợp lý. Chú ý đến các cơ chế, chính sách góp phần khai thác nhanh và hiệu quả các tiềm năng, lợi thế to lớn của Thủ đô về nguồn lực con người, khoa học và công nghệ, giải phóng các nút thắt về hạ tầng, thể chế và phát huy tính năng động, sáng tạo, tự chủ của cơ sở. HĐND TP tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn các hoạt động kiểm tra, giám sát, chất vấn, giải trình để đảm bảo các nghị quyết, các cơ chế, chính sách của HĐND về phát triển kinh tế - xã hội, văn hoá - giáo dục, khoa học công nghệ, tài chính - ngân sách, đầu tư... được thực hiện nghiêm túc và hiệu quả.

Đối với việc tại kỳ họp này HĐND TP Hà Nội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu, Bí thư Hoàng Trung Hải lưu ý, đây là công việc rất quan trọng, đòi hỏi mỗi đại biểu cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan và căn cứ trên hai tiêu chí cơ bản, là: năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, gắn với kết quả hoàn thành nhiệm vụ được giao và phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống của cá nhân cán bộ. Đối với cán bộ được đánh giá, việc lấy phiếu tín nhiệm giúp mỗi người hiểu rõ hơn về uy tín, trách nhiệm của mình trước công việc và lĩnh vực mình phụ trách. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm là sự ghi nhận, động viên, khích lệ những việc làm tốt, có lợi cho sự nghiệp chung; đồng thời cũng là sự đánh giá, nhắc nhở đối với những cán bộ có khuyết điểm hoặc còn hạn chế về năng lực để kịp thời sửa chữa, khắc phục.

Phát biểu kết thúc phiên khai mạc Kỳ họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ sự ấn tượng và vui mừng trước sự phát triển của Thủ đô Hà Nội. Đồng chí nhấn mạnh, năm 2018, hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội tiếp tục được đổi mới, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo luật định. Việc tổ chức kỳ họp có nhiều cải tiến, đổi mới, theo hướng đi vào thực chất, phát huy dân chủ, trí tuệ của nhiều đại biểu để quyết định nhiều vấn đề quan trọng của thành phố; hoạt động giám sát được thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn; hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, tổ chức các phiên giải trình của Thường trực HĐND TP đã tập trung vào các vấn đề quan trọng, dân sinh bức xúc và từ yêu cầu của thực tiễn.
Tán thành 5 nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp chủ yếu trong năm 2019 mà TP Hà Nội đã xác định, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị đại biểu HĐND TP cần đánh giá, phân tích chính xác tình hình, làm rõ ưu điểm, khuyết điểm và nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị trước những yếu kém, khuyết điểm đã được chỉ rõ trong các báo cáo và phát biểu của các đại biểu HĐND; có giải pháp quyết liệt, thận trọng nhưng linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành phù hợp với tình hình thực tế của Thủ đô; gắn với việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ; chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương để thực hiện tốt các cơ chế, chính sách đặc thù cho việc phát triển của Hà Nội theo Luật Thủ đô, tiến tới xem xét, thực hiện Đề án chính quyền đô thị.

Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng lưu ý, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực thi công vụ trong đội ngũ cán bộ, công chức; kiên quyết xử lý cán bộ sách nhiễu, gây phiền hà, vô cảm trong giải quyết thủ tục hành chính. Thực hiện rà soát, chỉnh sửa và bổ sung các cơ chế, chính sách theo hướng công khai, minh bạch, thông thoáng. Thực hiện nghiêm những quy định, quy chế làm việc của từng cơ quan, đơn vị, xác định rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thẩm quyền và rõ hiệu quả của mỗi tổ chức, cá nhân, khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm.

Đồng thời tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, quản lý sử dụng đất đai; làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, khắc phục được tình trạng ùn tắc giao thông, bảo đảm trật tự công cộng, đường thông, hè thoáng, sắp xếp các điểm trông giữ phương tiện giao thông hợp lý; thực hiện tốt công tác vệ sinh, môi trường ngay từ cộng đồng dân cư; tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân Thủ đô trong công tác xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Đề cập đến hoạt động của HĐND TP Hà Nội, đồng chí Tòng Thị Phóng đề nghị cần tiếp tục đổi mới, chủ động, sáng tạo hơn nữa trong hoạt động của HĐND TP, đặc biệt là chức năng giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương; tăng cường công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, đôn đốc việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả trong hoạt động thẩm tra, giám sát của các Ban, các Tổ đại biểu của HĐND TP…
“Mỗi đại biểu HĐND TP cần tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của mình để gần dân hơn, lắng nghe tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của cử tri, trở thành người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền lợi của cử tri” – Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nêu rõ.

Cũng trong phiên khai mạc, các đại biểu được nghe báo cáo tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và kế hoạch năm 2019 của thành phố Hà Nội, báo cáo về kết quả công tác thực hiện trong năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 của Thường trực HĐND, Chánh án TAND, Viện trưởng Viện KSND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Một nội dung quan trọng khác là các đại biểu thảo luận tại hội trường về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 của Hà Nội trên cơ sở báo cáo của UBND TP và báo cáo tổng hợp thẩm tra chung của các Ban HĐND TP...

Kỳ họp HĐND TP Hà Nội diễn ra từ ngày 4 – 6/12./.

Thu Hà - Hiền Hòa

Theo: dangcongsan.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Hải Dương: Kinh nghiệm vận động nhân dân đồng thuận sáp nhập thôn, khu dân cư

Ngày đăng 15/02/2019
Một số địa phương trong tỉnh Hải Dương đã tiến hành nghiêm túc, hiệu quả, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân về chủ trương sáp nhập các thôn, khu dân cư có quy mô nhỏ.

Một số nét mới trong công tác tổ chức - cán bộ các tỉnh, thành ủy khu vực phía bắc

Ngày đăng 14/02/2019
Không khí Tết Kỷ Hợi dường như ấm áp hơn khi những người làm công tác tổ chức xây dựng đảng đầy hứng khởi điểm lại những thành công trong năm 2018. Các tỉnh ủy, thành ủy phía bắc tiếp tục cụ thể hóa và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; chủ động xây dựng, ban hành nhiều nghị quyết, đề án, chương trình về công tác tổ chức xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị; lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, triển khai đồng bộ các mục tiêu, giải pháp, nhiệm vụ… Sự nỗ lực đó đã và đang mang lại nhiều đổi thay, những tín hiệu vui đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của đất nước.

Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính nhà nước của tỉnh Vĩnh Phúc tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả

Ngày đăng 14/02/2019
Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả là nhiệm vụ quan trọng đặt ra đối với Đảng, Nhà nước và các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị. Trong những năm qua, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã có những chủ trương, giải pháp quyết liệt trong việc sắp xếp tổ chức bộ máy các cơ quan hành chính nhà nước của tỉnh đạt nhiều kết quả quan trọng; góp phần xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy hành chính nhà nước của tỉnh tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Chuyển biến tích cực sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy ở Kon Tum

Ngày đăng 13/02/2019
Khi thực hiện đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, tỉnh Kon Tum đã triển khai quyết liệt, với những cách làm sáng tạo. Sau hơn một năm, nhiều cơ quan, đơn vị được thành lập trên cơ sở sắp xếp, sáp nhập đã hoạt động ổn định, có chuyển biến tích cực.

Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã người dân tộc thiểu số huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam 

Ngày đăng 01/02/2019
Bài viết phân tích, đánh giá chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã người dân tộc thiểu số của huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam về trình độ chuyên môn, trình độ lý luận chính trị; lập trường chính trị và phẩm chất đạo đức; đề xuất giải pháp góp phần xây dựng cán bộ, công chức là người dân tộc thiểu số huyện Tây Giang đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ nâng cao chất lượng đội ngũ này theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 7 khóa XII.

Tiêu điểm

Hoàn thiện pháp luật cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ của Đảng

Tiếp tục quán triệt, hoàn thiện Chiến lược cán bộ và nhiệm vụ đề ra tại Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng: “Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ” và “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cán bộ và thực hiện thành công Chiến lược cán bộ của Đảng, nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra đối với Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ trong thời gian tới là cần phải thể chế hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW thành các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức (CBCC).