05/11/2018 02:37
Người đứng đầu gương mẫu là giải pháp đột phá để xây dựng Đảng

Lãnh đạo bằng sự nêu gương, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu chính là giải pháp “đột phá” của công tác xây dựng Đảng hiện nay.

Mới đây, Quy định số 08 của Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII ký ban hành ngày 25/10/2018 được đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân rất đồng tình.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII ký ban hành Quy định số 08 về trách nhiệm nêu gương

Người dân ở TPHCM, hầu hết đều cho rằng đây là chủ trương kịp thời và đúng đắn, phù hợp với yêu cầu thực tiễn đặt ra trong thời điểm hiện nay.

Với ông Đặng Văn Nghê, ngụ đường Trường Chinh, phường 12, quận Tân Bình, TPHCM thì đây là một chủ trương đúng hướng, được thể hiện trong suốt quá trình triển khai học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đặc biệt, các chỉ thị, Nghị quyết gần đây của Đảng đã chỉ rõ vai trò nêu gương của người đứng đầu, khiến đảng viên, quần chúng nhân dân rất phấn khởi, mong muốn Đảng ta tiếp tục triển khai thật cụ thể nội dung này, có sự giám sát của các tầng lớp nhân dân.

Ông Đặng Văn Nghê cho rằng khi cán bộ lãnh đạo thật sự nêu gương thì niềm tin với Đảng ngày càng được nâng cao và quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước sẽ phát triển đúng hướng và đạt hiệu quả.

"Tôi thấy chủ trương, Nghị quyết gần đây của Trung ương về gương mẫu là rất rõ, đặc biệt là người đứng đầu như Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Ủy viên Trung ương, quy định đó rất đúng hướng. Bởi vì sự lan tỏa, ảnh hưởng của người đứng đầu rất quan trọng, tất cả Nghị quyết, lời nói là định hướng nhưng bằng hành động, hành vi cụ thể, sự nêu gương, minh bạch trong kê khai tài sản, hiệu quả công tác và các mối quan hệ, nếu người đứng đầu càng cao mà càng nêu gương, càng minh bạch thì sự lan tỏa càng rộng, niềm tin của nhân dân đối với Đảng ngày càng tăng", ông Nghê chia sẻ.

“Đảng viên đi trước, làng nước theo sau” - mỗi đảng viên đứng đầu nói riêng và đảng viên nói chung trước hết phải nói và làm theo Nghị quyết của Đảng, điều lệ Đảng, thực hiện những điều đảng viên được làm và những điều không được làm thì phải tuyệt đối chấp hành, phải nêu gương sáng. Đó là ý kiến của ông Võ Hoàng Thu, 38 năm tuổi Đảng, Phó Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Bình Chánh, TPHCM khi bày tỏ mong muốn sự nêu gương của người đứng đầu, nhất là cán bộ lãnh đạo cấp cao có sức ảnh hưởng tích cực trong xã hội.

Nêu gương là một vấn đề rất rộng, nhưng người dân thường quan tâm việc chống tham nhũng, chống quan liêu mệnh lệnh, chống xa rời quần chúng. Do đó người đảng viên trước hết phải gắn bó với nhân dân, lắng nghe, sâu sát, gần gũi quần chúng. Đối với Trung ương thì trách nhiệm càng cao thì việc nêu gương càng lớn và càng phải đi đầu, nói đi đôi với làm, làm nhiều nói ít thì người dân mới phục, để góp phần xây dựng Đảng vững mạnh, xây dựng các phong trào quần chúng nhân dân đoàn kết.

Gần đây có những vụ án tham nhũng mà người dân rất quan tâm, liên quan đến cán bộ cấp cao trong Đảng. Hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng dù đã bị xử lý nhưng ít nhiều gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của Đảng, làm giảm sút niềm tin trong nhân dân. Vì vậy, việc Trung ương ra Quy định 08 đối với cán bộ cấp cao nhằm cụ thể thêm một bước các quy định có liên quan về trách nhiệm của công chức, đảng viên, người đứng đầu, góp phần hạn chế thấp nhất, tối thiểu nhất những vi phạm và phải xử lý vi phạm đối với cán bộ Trung ương.

Bà Nguyễn Thị Thu Hường, ngụ đường Tân Hòa Đông, phường 14, quận 6, TPHCM cho rằng, việc nêu gương của người đứng đầu phải được tăng cường thực hiện tốt hơn. Nêu gương ở đây không chỉ là đạo đức mà phải thực hiện cho được tinh thần trách nhiệm, nói như thế nào thì làm như thế, không được hứa suông với dân. Việc nói tới đâu làm tới đó sẽ tạo niềm tin, không chỉ đạt hiệu quả trong thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước mà người dân cũng đặt niềm tin đối với cán bộ. Đảng viên nếu thực hiện tốt việc nêu gương thì chính sách, Nghị quyết của Đảng mới đi vào thực tiễn cuộc sống.

Có thể nói, từ sau Đại hội Đảng lần thứ XII, Đảng ta có nhiều đổi mới trong công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, đặc biệt là đánh mạnh vào nêu gương, phòng chống tham nhũng, đề cao vai trò của người đứng đầu. Đây là một bước đổi mới thực sự trong phong cách lãnh đạo của Đảng nhằm tiến tới xây dựng cho được đội ngũ cán bộ lãnh đạo vừa hồng vừa chuyên như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy.

Người xưa có câu “Thượng bất chính, hạ tắc loạn”, đó là hệ quả tất yếu trong ứng xử của xã hội. Lòng tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng không phải chỉ từ sách vở, không chỉ bằng lời nói mà chính là qua tấm gương của người lãnh đạo, quản lý, nhất là người đứng đầu./.

Ngọc xuân

Theo: vov.vn
[1267]
Người đứng đầu gương mẫu là giải pháp đột phá để xây dựng ĐảngMới đây, Quy định số 08 của Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
TIN MỚI NHẤT
Thủ tướng phê chuẩn ông Hồ Đại Dũng giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ
Sáng ngời đạo đức Hồ Chí Minh
Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội góp phần bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy tiến bộ và công bằng xã hội để phát triển bền vững đất nước
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(09/11/2018 03:12)
Bồi dưỡng kiến thức về công nghệ thông tin cho công chức, viên chức Bộ Nội vụ năm 2018
Sáng 09/11, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Lớp bồi dưỡng về hệ thống thông tin của Bộ Nội vụ cho công chức, viên chức và người  ...
Tin mới nhất

Chọn cán bộ có đức, có tài, có triển vọng vào quy hoạch

Đồng Tháp có nhiều sáng tạo và mô hình hay trong cải cách hành chính

“Không để nợ thủ tục hành chính thuộc diện cắt giảm, rút gọn"

Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn; làm tròn vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh; góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Kiểm soát tài sản, thu nhập trong phòng, chống tham nhũng

Một số đề xuất về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện

“Pháp luật quy định mà anh né tránh thì đừng làm Chủ tịch nữa“

Thông tin tuyên truyền

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.