09/10/2018 02:39
Đồng thuận

Ngày 3/10/2018 Hội nghị lần thứ tám BCH Trung ương Đảng khóa XII đã nhất trí 100% giới thiệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng để Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc trong tháng 10 năm nay.

Việc BCH Trung ương Đảng đề cử Tổng Bí thư đồng thời làm Chủ tịch nước là quyết định được đồng thuận cao trong Đảng và xã hội. Vì sao vậy?

Bởi đây là sự thể hiện cụ thể việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng. Tổng Bí thư thực hiện  quyền hạn và nhiệm vụ của người đứng đầu BCH Trung ương Đảng, đồng thời thực hiện quyền hạn và nhiệm vụ của người đứng đầu Nhà nước. Tổng Bí thư là người lãnh đạo quá trình đề ra các nghị quyết của Đảng và đồng thời trực tiếp lãnh đạo quá trình tổ chức thực hiện có kết quả các nghị quyết đó. Từ khâu ban hành đến tổ chức thực hiện do một người đảm nhận sẽ nhanh hơn, đồng bộ, linh hoạt, kịp thời hơn, tạo sự thống nhất giữa chủ trương, nghị quyết với tổ chức thực hiện, nâng cao vai trò, hiệu lực lãnh đạo của Đảng, hiệu quả trong quản lý đất nước, phục vụ nhân dân của Nhà nước.

Bởi đây là thể hiện cụ thể quyết tâm chính trị thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) “về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả’’, tạo sự đồng bộ, thống nhất từ Trung ương tới cơ sở. Mô hình mới về tổ chức bộ máy và bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã được thực hiện thí điểm trên quy mô toàn quốc đã đem lại kết quả tích cực.

Bởi đây không chỉ đã được thực hiện ở nước ta thời gian Bác Hồ làm Chủ tịch nước, mà còn là xu thế thời đại được thực hiện ở một số nước trên thế giới, tạo điều kiện thuận lợi trong đối ngoại, phù hợp thông lệ quốc tế.

Mô hình Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng đồng thời là Chủ tịch nước có nhiều ưu điểm nhưng vấn đề đặt ra là làm sao lựa chọn đúng nhân sự là vấn đề quan trọng hàng đầu. Tổng Bí thư là người chỉ đạo, điều hành các hoạt động của BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thực hiện các công việc hệ trọng của Đảng, trong đó có việc quyết định các chủ trương lớn về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh đất nước, chỉ đạo xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược. Chủ tịch nước là người thay mặt nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về đối nội và đối ngoại. Do đó, khi một nhà lãnh đạo đảm nhiệm cả chức vụ Tổng Bí thư và Chủ tịch nước đòi hỏi phải có những phẩm chất tiêu biểu nhất về trình độ và năng lực, uy tín, luôn đặt lợi ích của Tổ quốc, nhân dân trên hết, là trung tâm đoàn kết trong Đảng, các lực lượng xã hội và các cộng đồng dân tộc trong, ngoài nước.

Đồng thời với lựa chọn đúng nhân sự phải thực hiện tốt Quy định "Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương" mà Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương khóa XII vừa thông qua.

Đặng Thu Nga

Theo: xaydungdang.org.vn
[439]
Đồng thuậnViệc BCH Trung ương Đảng đề cử Tổng Bí thư đồng thời làm Chủ tịch nước là quyết định được đồng thuận cao trong Đảng và xã hội. Vì sao vậy? Bởi đây là sự thể hiện cụ thể việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng. Tổng Bí thư thực hiện  quyền hạn và nhiệm
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
TIN MỚI NHẤT
Cải cách chính sách tiền lương gắn với cải cách hành chính; đổi mới tổ chức và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị và của các đơn vị sự nghiệp công lập
Kết quả bước đầu thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW của Đảng bộ tỉnh Sơn La
Quảng Ninh tập trung xây dựng, kiện toàn đội ngũ cán bộ ở cơ sở
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(18/10/2018 04:37)
Công đoàn cơ quan Bộ Nội vụ tổ chức Hội thi cắm hoa chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Chiều ngày 18/10, tại trụ sở Bộ Nội vụ, Công đoàn cơ quan Bộ Nội vụ tổ chức Hội thi cắm hoa nghệ thuật chào mừng ngày Phụ  ...
Tin mới nhất

Bắc Ninh nỗ lực thực hiện mục tiêu bình đẳng giới

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tinh giản biên chế là xu thế tất yếu và đúng đắn

Công đoàn cơ quan Bộ Nội vụ tổ chức Hội thi cắm hoa chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước bảo đảm tăng cường sức mạnh và hoàn thiện hệ thống chính trị

Trình Chính phủ phương án cắt giảm trên 70% điều kiện đầu tư kinh doanh

Năm 2025: 100% hồ sơ BHXH sẽ được số hoá

Công đoàn Bộ Nội vụ: Tập huấn về Cách mạng 4.0 và ứng dụng trong xây dựng, hiện đại hóa công tác quản lý, điều hành

Thông tin tuyên truyền

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.