05/03/2015 03:56
Vào facebook bộ trưởng

Xã hội khá bất ngờ nhưng không ít thích thú, riêng tôi cảm phục, việc Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cuối tuần qua khai trương fanpage trên mạng xã hội facebook. Ở Việt Nam đây là mạng xã hội được dùng phổ biến nhất, khoảng 13 triệu người trong tổng số gần 100 triệu người châu Á sử dụng mạng xã hội phổ biến nhất thế giới này. Nhưng bà Kim Tiến là vị Bộ trưởng đầu tiên nước ta khai trương và trực tiếp điều hành fanpage với tinh thần coi đó là kênh kết nối hữu hiệu, tức thời với quần chúng nhân dân.

Facebook của Bộ trưởng Bộ Y tế
Internet và mạng xã hội đem lại cơ hội lớn chưa từng có cho việc giao tiếp giữa chính quyền với người dân. Chỉ cách đây chưa lâu, tại hội nghị của Văn phòng Chính phủ giữa tháng 1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã truyền đi thông điệp "Không thể cấm đưa thông tin lên mạng”, "Phải đưa thông tin chính thống lên mạng xã hội”… Trong sự phát triển vũ bão của công nghệ thông tin, Thủ tướng nhấn mạnh tình hình hiện nay đã rất khác. Nếu chờ các bộ, ngành chức năng triển khai kế hoạch truyền thông, chỉ đạo các cơ quan báo chí đưa tin, trong nhiều trường hợp sẽ rất chậm.
Tận dụng cơ hội có thể đáp ứng tối đa quyền tiếp cận thông tin của người dân, chặn đứng những thông tin sai/giả làm phân tâm xã hội, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phất ngọn cờ đầu kết nối hữu hiệu, tức thời với cộng đồng mạng qua facebook. Bà thẳng thắn chia sẻ, tham gia mạng xã hội mình có thể trò chuyện, "chát” với bạn bè, cả những người chưa quen, lắng nghe tiếng nói nhiều chiều, đặc biệt mọi thắc mắc, phản ánh của người dân và sẽ phản hồi sớm nhất.
Chỉ có một nguyên lý xóa đi định kiến về những công cụ truyền thông mới sắc bén như internet hay facebook, nằm đơn giản trong chân lý sau: Chủ động sử dụng chúng để kịp truyền đi thông tin chính thống, minh bạch.
Từ khi khai trương hôm 28-2 cho tới chiều qua 4-3, fanpage của Bộ trưởng Tiến có 120.000 người "like”. Quan trọng hơn, đây là fanpage chính thức duy nhất của Bộ trưởng Bộ Y tế trên mạng xã hội. "Mọi thông tin về ngành y tế không đến từ trang facebook này đều không chính xác và không đáng tin cậy”. 
Bộ trưởng Kim Tiến đã và đang giúp mình, giúp người dân không quá tải các thông tin liên quan tới sức khỏe và y tế ở nhiều kênh, nhờ biết tổ chức lại cách thức nắm thông tin và phản hồi, phân luồng thông tin mạng xã hội qua facebook của mình. Lập fanpage trên mạng xã hội để có một "cái đầu” có tổ chức, thay cho lập để có một cái đầu đầy ắp. Một cái đầu đầy ắp là cái đầu quá tải. 
Facebook Bộ trưởng tuần này chia sẻ nhiều thông tin về sức khỏe và y tế, cùng tin tức về hoạt động của ngành, như Khủng hoảng văcxin - thật hay ảo, Lễ dâng hương tưởng nhớ Đại danh y Hải thượng Lãn ông Lê Hữu Trác và Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh, Cần lắm để mọi người không quá lạm dụng kháng sinh… Với hơn 5.000 kết nối hiện tại tới facebook Bộ trưởng, một lượng thông tin khá lớn và có thể còn lớn nữa, cần tổ chức lại việc tương tác cho số đông người quan tâm đó bằng cách gì? 
"Lắng nghe và thấu hiểu”, Bộ trưởng đang tùy cơ ứng biến, quản lý và điều hành trang Facebook cá nhân trong xu thế cố gắng phản hồi thông tin theo nhóm vấn đề. Trước đó tại họp báo Chính phủ thường kỳ mới đây, Bộ trưởng Kim Tiến cho biết, bà sẽ lắng nghe ý kiến qua mạng xã hội facebook khi thông qua đó, hầu hết vấn đề liên quan đến y tế, sức khỏe đều được đề cập. 
Cập nhật thông tin đa chiều, trên trang facebook cá nhân Bộ trưởng Tiến hôm qua 4-3 có đăng người dân thắc mắc: "Xin Bộ trưởng cho biết tại sao trong bệnh viện y bác sỹ lại phải đi trực từ sáng hôm nay đến sáng ngày hôm sau, liệu có đảm bảo sức khỏe?”, "Tôi là bệnh nhân ung thư, thấy nhiều thông tin về không nằm ghép, thực tế thật kinh hoàng. Dịp nào Bộ trưởng vào ghé thăm bệnh viện K. 6-8 người 1 giường, rất rất nhiều tệ nạn trong bệnh viện, không biết Bộ trưởng nghĩ gì, bao giờ được khắc phục hay chỉ là phát ngôn và nó chỉ hình thức nằm trên giấy”.
Có lẽ từng việc giải đáp sẽ phải thuận theo chân lý này: nhà lãnh đạo phải biết dùng năng lực quản lý tổng hợp để chiếm lĩnh thông tin. Nhìn vào rừng thông tin ào ạt tới bằng con mắt không có nghiệp vụ, sẽ chỉ thấy loạn lên, chỗ này kêu tình trạng quá tải ở BV chuyên khoa đầu ngành, chỗ kia kém y đức. Nhưng nhìn tinh sẽ thấy cái lõi của cơ chế chỉ đạo điều hành, để tổ chức cho các đơn vị trong ngành chiếm lĩnh các thông tin đó và phản hồi lâu dài, bằng cả những chính các cơ chế chính sách sẽ được điều chỉnh, hiện đại hóa bộ máy. Để  xã hội vận hành bằng chế độ luật trị theo phương thức hiện đại.
Hiện thắc mắc và giải đáp sẽ đăng cả ở https://www.facebook.com/botruongboyte.vn và nhiều vấn đề đã được đăng tải tại địa chỉ: www.moh.gov.vn. Bộ trưởng đã hướng dẫn người dân vào trang web của Bộ Y tế hoặc chuyển các cục, vụ chức năng trả lời rồi đăng trên trang website của Bộ Y tế. Lắng nghe, chia sẻ và được chia sẻ, theo Bộ trưởng Tiến, cũng là một trong những niềm vui ngoài công việc. Song thách thức, áp lực cũng rất thực.
Bản lĩnh năng động sáng tạo trong bộ máy quản lý đòi hỏi những đầu tàu phải tự "làm mới”, các toa tàu khác sẽ theo sau một cách suôn sẻ. Người dân có hy vọng bớt phải chờ đợi một khi xã hội được điều hành bằng phương thức hiện đại. 
Vào facebook Bộ trưởng Bộ Y tế mùa xuân này, có thể thấy đã đến lúc cần thực hiện khẩn trương hơn chỉ đạo của Thủ tướng về một nhiệm vụ mới cần làm tốt trong năm nay 2015: Chủ động cung cấp thông tin chính thống của Chính phủ lên mạng xã hội, phục vụ công tác chỉ đạo điều hành và đáp ứng tốt nhất quyền tiếp cận thông tin của người dân. 
Muốn tạo lòng tin cho người dân trước những thông tin sai trái mà tư lệnh ngành cứ "đủng đỉnh” như hiện nay thì đến bao giờ mới đuổi kịp bão thông tin thời cuộc?
                                                                                                                          Thanh Như
Theo: daidoanket.vn
[2587]
Vào facebook bộ trưởngFacebook của Bộ trưởng Bộ Y tế     Internet và mạng xã hội đem lại cơ hội lớn chưa từng có cho việc giao tiếp giữa chính quyền với người dân. Chỉ cách đây chưa lâu, tại hội nghị của Văn phòng Chính phủ giữa tháng 1, Thủ tướng
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
TIN MỚI NHẤT
Bộ Nội vụ sửa quy định những người là công chức
Sẽ sắp xếp lại hàng trăm chi cục thuế, hải quan, phòng giao dịch kho bạc
Nghệ An:Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(17/07/2018 04:06)
Công đoàn cơ quan Bộ Nội vụ: Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018
Chiều ngày 17/07/2018, tại trụ sở Bộ, Công đoàn cơ quan Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển  ...
Tin mới nhất

Hà Nội: Chất lượng giải quyết thủ tục hành chính ngày càng nâng cao

Khắc phục hạn chế trong việc xây dựng luật, pháp lệnh

Sáp nhập huyện, xã theo lộ trình, giảm tác động đến người dân

Học tập và làm theo phương pháp dân vận Hồ Chí Minh

Nắm vững tính quy luật của sự hình thành, chủ động xây dựng môi trường và điều kiện để thực thi trong thực tiễn hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ đổi mới

Phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở - kinh nghiệm thực tiễn từ địa phương

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Gắn kết cải cách hành chính với ứng dụng công nghệ thông tin

Thông tin tuyên truyền

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.