13/02/2015 01:26
Quyền làm chủ của dân không ngừng được mở rộng

Đầu năm 2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi thông điệp đầu năm với nội dung: “Hoàn thiện thể chế, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2014, tạo nền tảng phát triển nhanh và bền vững”.

Lãnh đạo chính quyền trong một lần đối thoại với dân về khiếu nại trong đền bù giải tỏa. Ảnh minh họa: internet
Một năm nhìn lại thông điệp của Thủ tướng ở khía cạnh “phát huy dân chủ”, những gì đã diễn ra trên thực tiễn cho thấy rõ quyền làm chủ của người dân không ngừng được mở rộng và phát huy, góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy sự phát triển của xã hội.
Nhìn lại năm qua có thể thấy quyền làm chủ của nhân dân được thực hiện theo chiều hướng tiến bộ hơn, đi vào chiều sâu hơn. Chẳng hạn trong vấn đề giải trình, hoạt động tiếp dân, các cơ quan công quyền từ trung ương đến địa phương đã có những đối thoại để giải quyết các khiếu nại, tố cáo, bức xúc của người dân theo chiều hướng tốt hơn, đó là một giải pháp thể hiện tôn trọng nhân dân là người chủ. Ở phường tôi đang sống, trong mấy năm nay ít nhiều cán bộ đã nhận thức được vấn đề giải đáp những bức xúc của người dân. Có khi lãnh đạo đảng ủy phường cũng xuống làm việc với từng khu phố, trực tiếp xử lý những yêu cầu của dân.
Trong vấn đề thông tin, trách nhiệm thông tin cho dân biết (trừ bí mật quốc gia, an ninh quốc phòng) gần đây được chấn chỉnh rõ ràng hơn. Hiện nay mạng xã hội cũng đưa tin rất nhanh và đã bắt đầu thâm nhập sâu vào đời sống xã hội. Chúng ta cũng không thể ngăn cấm thông tin trên mạng xã hội - Thủ tướng cũng đã nói như vậy. Đó là một ý thức rất khác, ngày xưa cái gì quản không được thì cấm.
Nhưng bên cạnh những bước tiến vẫn còn nhiều việc phải làm nữa để phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Chẳng hạn khi đề ra các chủ trương chính sách, rõ ràng phải xuất phát từ lợi ích của nhân dân, phải điều tra xem nhân dân mong muốn gì, nhân dân tham gia thảo luận, tham gia ý kiến như thế nào để tránh tình trạng làm chính sách trên trời. Đưa ra chính sách không thực tế, không xuất phát từ ý nguyện của dân, dân không được bàn bạc thì rõ ràng dân phản ứng, dân sẽ mất niềm tin.
Ta có phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Tất nhiên không phải dân bàn mọi chuyện nhưng những chủ trương, chính sách liên quan đến quyền và lợi ích của người dân thì người dân phải được biết, được bàn, dân có quyền được kiểm tra giám sát, ở mức độ nào đó người dân phải được hưởng quyền lợi đó.
Mới đây tại hội nghị liên tịch thường niên của Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ VN, Thủ tướng tiếp tục nhấn mạnh phát huy dân chủ là nhiệm vụ vô cùng quan trọng đối với đất nước để tạo đồng thuận xã hội. Đây là một tín hiệu mạnh mẽ nữa từ người đứng đầu Chính phủ, đặt nền tảng quan trọng để quyền làm chủ của người dân tiếp tục được phát huy, mở rộng tạo nên động lực to lớn để đưa đất nước bước qua thách thức và phát triển bền vững.
TS. Hồ Bá Thâm - Chuyên viên cao cấp của Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM
Theo: plo.vn
[2217]
Quyền làm chủ của dân không ngừng được mở rộngLãnh đạo chính quyền trong một lần đối thoại với dân về khiếu nại trong đền bù giải tỏa. Ảnh minh họa: internet   Một năm nhìn lại thông điệp của Thủ tướng ở khía cạnh “phát huy dân chủ”, những gì đã diễn ra trên thực tiễn cho thấy
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
TIN MỚI NHẤT
Cải cách hành chính tại Vĩnh Phúc: Những chuyển biến tích cực
Những khoảng trống trong chính sách pháp luật về phụ nữ - đề xuất giải pháp
Từ quan điểm của Hồ Chí Minh về Liêm, Chính đến việc xây dựng chính phủ liêm chính
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(23/11/2017 02:46)
Công bố báo cáo “Tổng quan về chính sách phúc lợi của thanh niên Việt Nam”
Sáng ngày 22/11/2017, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ, Trung tâm phát triển OECD và tổ chức Hanns Seidel Foundation (Cộng hòa Liên  ...
Tin mới nhất

Công bố báo cáo “Tổng quan về chính sách phúc lợi của thanh niên Việt Nam”

Thông qua dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi)

Hà Nội tiếp tục đổi mới, thực hiện tốt công tác cán bộ

Tìm giải pháp tạo nguồn thực hiện điều chỉnh chính sách tiền lương

Kết quả bước đầu trong sắp xếp lại bộ máy ở Bộ Công thương

Khai mạc Triển lãm "Ảnh hưởng của Cách mạng tháng Mười Nga tới cách mạng Việt Nam"

“Tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” về tư tưởng trong cán bộ, đảng viên: Nhận diện và phòng, chống

Tin xem nhiều

Làm gì để thực sự đổi mới đánh giá cán bộ?

Môi trường làm việc là điều kiện để cán bộ, công chức phát huy khả năng công tác

Luân chuyển cán bộ cấp xã

Khủng hoảng kinh tế toàn cầu - Một năm nhìn lại

Hai sáng kiến cải cách thủ tục hành chính

Một số vấn đề về tăng cường công tác quản lý và bảo trì hệ thống quốc lộ ở Việt Nam

Bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm các chức danh HĐND, UBND

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.