Bạn đọc viết
Về xử lý trách nhiệm của người đứng đầu trong cơ quan, tổ chức
Theo quy định của pháp luật hiện hành, người đứng đầu được giao nhiều quyền quyết định các vấn đề quan trọng tại cơ quan, tổ chức, đơn vị như về công tác tổ chức cán bộ; biên chế, kinh phí, tài chính; kế hoạch công tác; tổ chức thực hiện nhiệm vụ... Việc thông qua tập thể, tổ chức đảng, đoàn thể được pháp luật, nội quy, quy chế cơ quan, đơn vị quy định, thông báo công khai theo quy trình, góp phần tham mưu, đề xuất, giám sát việc ra quyết định của người đứng đầu, nhưng rốt cuộc quyết định quản lý, điều hành cuối cùng vẫn là của người đứng đầu. Do đó, trong mọi trường hợp không thể đùn đẩy, đổ trách nhiệm cho tập thể hoặc chỉ mình tập thể gánh chịu trách nhiệm khi xảy ra sai phạm, yếu kém trong quản lý điều hành, còn cá nhân người đứng đầu thì chỉ liên đới hoặc vô can.
Chính phủ điện tử - nhân lực và liên thông

Ngày 14/10/2015, Chính phủ ban hành Nghị quyết 36a về xây dựng chính phủ điện tử (CPĐT). Trong đó, nhiệm vụ xây dựng hệ thống thông tin điện tử thông suốt, kết nối liên thông văn bản điện tử, dữ liệu điện tử chính phủ đến cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã; 100% dịch vụ công được cung cấp trực tuyến; xây dựng cổng dịch vụ công quốc gia, là những nội dung trọng yếu. Đây được xem là quyết tâm để thực hiện bằng được CPĐT, nhằm cải cách thủ tục hành chính, đem lại những lợi ích thiết thực cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Thực tế trong thời gian qua, nhiều bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực phát triển ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý và phục vụ dân sinh, tuy nhiên bên cạnh các kết quả tích cực thì vẫn còn nhiều hạn chế.

Tuyên thệ

Sau Đại hội XII của Đảng, thực hiện định hướng trong công tác cán bộ, tại kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, từ ngày 30-3-2016 đến đến ngày 7-4-2016 Quốc hội đã xem xét, miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và tiến hành bầu đồng chí Nguyễn Thị  Kim Ngân làm Chủ tịch Quốc hội, Trần Đại Quang làm Chủ tịch nước và Nguyễn Xuân Phúc làm Thủ tướng Chính phủ. Khác với những lần trước, lần này cả ba đồng chí đã tuyên thệ nhận chức trước Quốc hội và nhân dân cả nước. Tuyên thệ là lời hứa nhận và thực hiện nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân trao, có sức mạnh nội tâm khiến Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ ý thức sâu sắc trách nhiệm cá nhân trước trọng trách mới vô cùng trọng đại đầy vinh dự, nhưng cũng rất nặng nề.

TIN MỚI NHẤT
Lễ công bố và trao Quyết định điều động, bổ nhiệm, giao giữ chức Quyền Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Nội vụ
Thủ tướng nhắc nhở việc DN ‘lên xếp hàng’ ở Bộ Xây dựng
Bộ Nội vụ tổ chức họp báo thường kỳ tháng 2/2017
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(17/02/2017 05:52)
Lễ công bố và trao Quyết định điều động, bổ nhiệm, giao giữ chức Quyền Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Nội vụ
Chiều ngày 17/2/2017, tại trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định điều động, bổ nhiệm đồng chí Phạm  ...
Tin mới nhất

Cà Mau tăng cường truyền thông về hoạt động cải cách thủ tục hành chính và kiểm soát thủ tục hành chính

Đổi mới, kiện toàn hệ thống chính trị - xã hội ở xã hiện nay

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẵn sàng cung cấp 19 dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3 và mức độ 4

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân tiếp ông Jean-Martin Jaspers, Tỉnh trưởng, Giám đốc Học viện nghiên cứu cao cấp trực thuộc Bộ Nội vụ Pháp.

Học tập và làm theo Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng

Không ngừng cải cách, đổi mới phục vụ người dân và doanh nghiệp

Một số giải pháp nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới tại tỉnh An Giang

Tin xem nhiều

Làm gì để thực sự đổi mới đánh giá cán bộ?

Môi trường làm việc là điều kiện để cán bộ, công chức phát huy khả năng công tác

Khủng hoảng kinh tế toàn cầu - Một năm nhìn lại

Luân chuyển cán bộ cấp xã

Hai sáng kiến cải cách thủ tục hành chính

Một số vấn đề về tăng cường công tác quản lý và bảo trì hệ thống quốc lộ ở Việt Nam

Tăng cường giáo dục nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.