Bạn đọc viết
Đổi mới cách quản lý theo hướng tiếp cận từ thực tiễn

Vừa nhậm chức chưa được bao lâu, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có một quyết định khiến không ít người ngỡ ngàng, khi yêu cầu tất cả các lãnh đạo từ cấp phó giám đốc sở, ngành, quận, huyện và tương đương trở lên của địa phương mình, mỗi người tự viết báo cáo về tình hình thực tế và đề xuất những giải pháp cần thực hiện, để cải thiện tình hình trong lĩnh vực mà họ được phân công đảm nhiệm. Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu người viết báo cáo phải trình bày thẳng thắn những suy nghĩ cá nhân, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu nộp báo cáo đó trực tiếp cho ông. Một đồng chí phó giám đốc sở của Hà Nội cho biết, đây là một quyết định chưa hề có tiền lệ trong suốt 30 năm anh tham gia công tác ở địa phương. Là người tâm huyết, có trách nhiệm với công việc và có thâm niên công tác, bản thân vị phó giám đốc thấy hứng khởi khi viết báo cáo và đề xuất nhiều giải pháp rất cụ thể, cần thiết, mà nếu thực hiện được sẽ mang lại nhiều lợi ích cho thành phố. Điều đáng mừng là trên thực tế, sau khi báo cáo này được gửi đi, có một số đề nghị trong đó đã được hiện thực hóa một cách phù hợp và kịp thời. Được biết tất cả những quyết định và đề nghị mà Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung ban hành trong quá trình điều hành công việc luôn có thời hạn và địa chỉ thực hiện cụ thể, rõ ràng, được kiểm tra thực thi sát sàn sạt, khiến cấp dưới của ông vừa nể vừa ngại, không thể đại khái hoặc “né” việc hay “tranh công, đổ tội” cho người khác được.

Tăng cường tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa các cấp ủy đảng, chính quyền với người dân là góp phần mở rộng dân chủ

Sự kiện gây ấn tượng ngay trong những ngày đầu năm 2014 được cán bộ các ngành, các cấp cũng như đông đảo người dân quan tâm, là bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Một trong những nội dung trọng tâm được Thủ tướng nhấn mạnh là vấn đề dân chủ. Trong bài phát biểu có đoạn: “Dân chủ và Nhà nước pháp quyền là cặp “song sinh” trong một thể chế chính trị hiện đại”; và một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2014 là “Mở rộng đối thoại với người dân và doanh nghiệp bằng nhiều hình thức để Nhà nước, cán bộ, công chức gần dân hơn và chủ trương, chính sách, pháp luật sát với thực tiễn hơn”.

Kỳ vọng những cán bộ có bản lĩnh và đạo đức

Tôi trông đợi những nhà lãnh đạo mới của đất nước phải thực sự có tâm, có tầm nhìn và tư duy chiến lược, có năng lực, bản lĩnh và có đạo đức, đáp ứng đúng và đủ tiêu chuẩn Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Khóa XII. Có cơ sở để tin tưởng ở 200 nhân sự mới của Đảng, bởi khâu chuẩn bị nhân sự của Đảng đã được làm chặt chẽ, cân nhắc thấu đáo; thực hiện công khai, dân chủ để toàn thể nhân dân, đảng viên quan tâm, theo dõi. 1.510 đại biểu dự Đại hội XII, những người trực tiếp bỏ phiếu bầu các Ủy viên Trung ương Khóa XII, không những tiêu biểu cho hơn 4,5 triệu đảng viên mà đều là đại biểu của nhân dân, đại diện cho ý chí, nguyện vọng chính đáng của nhân dân cả nước. Các ý kiến phát biểu, đóng góp tại Đại hội về dự thảo các văn kiện đều rất sâu sắc, tâm huyết, góp phần hoàn thiện, xác định rõ những định hướng và con đường phát triển cho đất nước trong 5 năm tới.

Một số ý kiến về "nhà nước phục vụ" ở Việt Nam hiện nay

1. Tiếp cận quan điểm "nhà nước phục vụ"

Trong xã hội hiện đại với mức độ dân chủ và dân trí cao, việc quản lý công không thể độc đoán áp đặt công cụ cai trị cực đoan mà cần đề cao sứ mệnh phục vụ công chúng. Quan điểm "nhà nước phục vụ" được khái quát trong mô hình tương tác: nhà nước (người cung ứng) - công dân (khách hàng tiêu dùng). Trường phái quản lý công mới (NPM) luận giải rằng: sứ mệnh "phục vụ" của nhà nước nhằm đáp ứng đầy đủ và kịp thời mọi nhu cầu của công dân chính là phong cách cai trị xã hội một cách dân chủ, văn minh.

TIN MỚI NHẤT
Quảng Bình: Hiệu quả của việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trên địa bàn tỉnh
Thiết thực, nói đi đôi với làm
Phân công thực thi quyền lực nhà nước và phân cấp trong Hiến pháp năm 2013 và Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(18/05/2017 01:32)
Đoàn công tác Học viện Hành chính quốc gia dâng hương kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhân dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 18/5, Đoàn công tác Học viện Hành chính quốc gia đã tổ chức  ...
Tin mới nhất

Cải cách hành chính - nhìn từ Quảng Ninh

Họp báo Giải Búa liềm vàng lần hai - năm 2017

Về cán bộ và công tác cán bộ theo lời dặn của Bác Hồ

Rèn luyện phương pháp, tác phong làm việc của người cán bộ, đảng viên theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Bắc Giang: Những kết quả bước đầu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Cải cách thủ tục hành chính ở Bình Dương giai đoạn 2011 – 2015: kết quả và kinh nghiệm

Thành phố Huế: Trung tâm Hành chính công từng bước khắc phục những bất cập

Tin xem nhiều

Làm gì để thực sự đổi mới đánh giá cán bộ?

Môi trường làm việc là điều kiện để cán bộ, công chức phát huy khả năng công tác

Luân chuyển cán bộ cấp xã

Khủng hoảng kinh tế toàn cầu - Một năm nhìn lại

Hai sáng kiến cải cách thủ tục hành chính

Một số vấn đề về tăng cường công tác quản lý và bảo trì hệ thống quốc lộ ở Việt Nam

Tăng cường giáo dục nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.