11/03/2015 01:39
Đồng Nai: Tiện lợi từ mô hình liên thông "3 trong 1"

Thay vì phải đến UBND cấp xã 3 lần để làm giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm xã hội, đăng ký thường trú cho trẻ mới sinh, thì hiện nay người dân ở huyện Nhơn Trạch chỉ phải đi 1 lần để làm 3 thủ tục nói trên.

Công chức tư pháp - hộ tịch UBND xã Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch) hướng dẫn quy trình “3 trong 1”  cho bà Trần Thị Tuất ở ấp 2.
Đây là một trong những mô hình liên thông mới, không nằm trong bộ thủ tục hành chính của tỉnh mà huyện Nhơn Trạch là địa phương đầu tiên trong tỉnh triển khai thực hiện, được người dân đánh giá cao vì đỡ mất thời gian đi lại, chờ đợi.
* Giảm thời gian đi lại
Ngày 4/3, bà Trần Thị Tuất ở ấp 2, xã Hiệp Phước, đến UBND xã để làm giấy khai sinh cho cháu ngoại. Tại đây, bà được cán bộ tư pháp - hộ tịch hướng dẫn viết thêm các tờ khai để làm thủ tục cấp thẻ bảo hiểm xã hội và đăng ký thường trú cho cháu. Bà Tuất chia sẻ, trước đây khi làm giấy khai sinh xong, người dân phải mang đến công an xã để nhập khẩu và đến cán bộ phụ trách bảo hiểm xã hội để làm thẻ bảo hiểm y tế. Có người không rành thủ tục phải đi tới đi lui nhiều lần. Nay chỉ đến UBND xã 1 lần làm cả 3 thủ tục nói trên nên đỡ mất thời gian đi lại rất nhiều.
Bên cạnh đó, mô hình liên thông “3 trong 1” ở huyện Nhơn Trạch còn áp dụng với thủ tục đăng ký khai tử, cấp mai táng phí đối với người trên 80 tuổi và xóa đăng ký thường trú. Nói về tiện ích của mô hình “3 trong 1”, Phó chủ tịch UBND xã Long Thọ Phạm Thị Tuyết Thanh cho biết mô hình này không chỉ thuận tiện cho người dân mà cho cả công tác quản lý của Nhà nước. Trước đây, có không ít người đến làm giấy khai sinh xong lại không đăng ký thường trú, hoặc đến khai tử nhưng không đăng ký xóa thường trú nên đôi lúc công tác cập nhật thông tin, quản lý hộ khẩu chưa kịp thời.
 Theo UBND huyện Nhơn Trạch, qua hơn 4 tháng triển khai thực hiện tại bộ phận một cửa của UBND cấp xã đã có gần 1 ngàn trường hợp đăng ký giải quyết theo quy trình này. Từ hiệu quả triển khai tại Nhơn Trạch, mới đây UBND tỉnh đã đồng ý đưa quy trình liên thông này vào phần mềm một cửa, một cửa liên thông hiện đại cấp xã và cho huyện Nhơn Trạch thực hiện thí điểm mô hình này để nhân rộng trong toàn tỉnh vào thời gian tới.
* Rút ngắn thủ tục hành chính
Bên cạnh đó, UBND huyện cũng chủ động thực hiện liên thông các thủ tục hành chính, như: cung cấp thông tin quy hoạch, xây dựng; liên thông trong cấp lại giấy khai sinh cho người từ 15 tuổi trở lên. Ông Phan Chí Thảo, Phó trưởng phòng Nội vụ, cho biết với việc thực hiện liên thông các thủ tục vừa giảm thời gian đi lại của người dân, vừa rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính. Cụ thể, trước đây khi chưa thực hiện liên thông cung cấp thông tin quy hoạch, xây dựng, người dân phải đi lại ít nhất là 4 lần và chờ giải quyết trong vòng 20 ngày. Còn hiện nay, người dân chỉ đến 2 lần để nộp hồ sơ và lấy kết quả tại bộ phận một cửa của UBND huyện, thời gian giải quyết từ 5-7 ngày.
Riêng trên lĩnh vực đất đai, thời gian qua số hồ sơ giải quyết quá hạn còn nhiều do từ 1-7-2014 Luật Đất đai sửa đổi năm 2013 có hiệu lực có một số thay đổi liên quan đến thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và những biến động liên quan đến quyền sử dụng đất. UBND huyện đã quy định cụ thể thời gian giải quyết thủ tục hành chính ở từng bộ phận chuyên môn từ cấp huyện đến xã để phân định rõ trách nhiệm của cán bộ, công chức, hạn chế tình trạng giải quyết quá hạn cho dân. Song song đó, huyện đã kịp thời có văn bản kiến nghị UBND tỉnh, các sở, ngành quan tâm tháo gỡ khó khăn trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, nhất là những hồ sơ trễ hẹn trên lĩnh vực đất đai.
Ngoài ra, để tạo thuận lợi cho người dân, từ tháng 11-2014, UBND huyện đã triển khai thực hiện thí điểm phát chuyển hồ sơ hành chính miễn phí tại nhà theo yêu cầu người dân tại 3 xã: Hiệp Phước, Long Thọ và Phú Hữu. Những người thực hiện nhiệm vụ chuyển hồ sơ là lực lượng dân quân của các xã sẽ được UBND huyện hỗ trợ 400 ngàn đồng/người/tháng. Chị Phạm Thị Lệ Hằng, ở ấp 5, xã Hiệp Phước, bộc bạch: “Trước đây, tôi có lên xã làm giấy đăng ký kết hôn, thấy cán bộ tiếp dân thông báo có đăng ký chuyển hồ sơ về tận nhà, tôi mừng quá đã đăng ký ngay vì tôi làm công nhân nên vào giờ hành chính không có thời gian đến lấy”.
Trong năm 2014, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện Nhơn Trạch tiếp nhận hơn 19 ngàn hồ sơ, đã giải quyết hơn 18 ngàn hồ sơ (đạt tỷ lệ trên 93%); có hơn 1 ngàn hồ sơ chưa đến hạn và có 216 hồ sơ trễ hạn. Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của 12 xã tiếp nhận gần 80 ngàn hồ sơ, đã giải quyết trên 79,4 ngàn hồ sơ (đạt tỷ lệ trên 99,3%), có 446 hồ sơ chưa đến hạn và có 116 hồ sơ trễ hạn. Các hồ sơ trễ hạn trong huyện chủ yếu ở lĩnh vực đất đai. Dự kiến, trong quý II-2015, UBND huyện triển khai một cửa liên thông hiện đại tại các xã còn lại trong huyện nhằm nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.
                                                                                                                              Ngọc Thư
Theo: baodongnai.com.vn
[2432]
Đồng Nai: Tiện lợi từ mô hình liên thông "3 trong 1"Công chức tư pháp - hộ tịch UBND xã Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch) hướng dẫn quy trình “3 trong 1”  cho bà Trần Thị Tuất ở ấp 2.     Đây là một trong những mô hình liên thông mới, không nằm trong bộ thủ tục hành chính
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
TIN MỚI NHẤT
Giá trị lý luận, thực tiễn của tư tưởng Hồ Chí Minh trong thời kỳ toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế
Quản lý viên chức chuyên ngành khoa học và công nghệ theo Luật Viên chức năm 2010 và các văn bản hướng dẫn thi hành
Bình Định: Tăng cường sử dụng thư điện tử công vụ
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(17/09/2018 02:57)
Bộ Nội vụ khai giảng Lớp Bồi dưỡng năng lực, kỹ năng lãnh đạo, quản lý cấp vụ
Thực hiện Quyết định số 1901/QĐ- BNV ngày 22/8/2018 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, sáng ngày 17/9/2018, tại Học viện Hành chính  ...
Tin mới nhất

Kiên Giang: Nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người dân và doanh nghiệp về lợi ích của việc xây dựng chính quyền điện tử

Lạng Sơn: Nỗ lực nâng chỉ số ICT

Nhận diện hành vi gây rối, chống phá ở nước ta hiện nay và những giải pháp phòng, chống

Quý III/2018, Lâm Đồng giảm 23 đơn vị sự nghiệp công lập

Đẩy mạnh bồi dưỡng trước khi bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý đối với CBCCVC

Nguyên tắc kết hợp giữa tiêu chuẩn chức danh với vị trí việc làm trong quản lý cán bộ, công chức ở nước ta

Nghệ An: Lấy ý kiến đánh giá mức độ hài lòng tại bộ phận một cửa

Thông tin tuyên truyền

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.