Cải cách hành chính
Hà Nội; Khuyến khích cung cấp dịch vụ công trực tuyến

Nhiều năm nay, người dân thành phố Hồ Chí Minh đã quen truy cập vào các website của cơ quan nhà nước để tìm hiểu, tra cứu thông tin về tổ chức bộ máy hành chính, tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện pháp luật, chế độ chính sách, chỉ đạo, điều hành của thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước về những lĩnh vực liên quan... Các trang web của UBND thành phố, các sở, ngành, UBND các quận, huyện còn cung cấp cho người có yêu cầu các thông tin về thủ tục hành chính (TTHC), những văn bản liên quan quy định về TTHC; cho phép tải các mẫu văn bản, khai báo để hoàn thiện hồ sơ, gửi hồ sơ trực tuyến đến các cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ. Cùng với đó, quá trình giao dịch, xử lý hồ sơ cũng được thực hiện trên môi trường mạng, tạo nhiều thuận lợi cho cơ quan cung cấp dịch vụ, đồng thời giảm công sức đi lại, thời gian chờ đợi của người có nhu cầu sử dụng. Các dịch vụ công trực tuyến đã góp phần vào công tác CCHC, được nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp hoan nghênh. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, dù đã khá quen thuộc nhưng dịch vụ công trực tuyến vẫn chưa thật sự phát huy hết thế mạnh, tiềm năng; đối tượng sử dụng dịch vụ công trực tuyến chưa nhiều, đại đa số quần chúng nhân dân vẫn chưa hiểu, chưa biết cách sử dụng.

Tiếp tục cải thiện tính minh bạch
Ngày 04/4/2017, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP); Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng (CECODES) thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA); Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ Công bố Chỉ số Hiệu quả quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam năm 2016 (PAPI 2016): Đo lường từ kinh nghiệm thực tiễn của người dân.

Chỉ số PAPI là công cụ phản ánh tiếng nói người dân về mức độ hiệu quả điều hành, quản lý nhà nước, thực thi chính sách và cung ứng dịch vụ công của chính quyền các cấp. Chỉ số PAPI bao gồm 6 chỉ số lĩnh vực nội dung, 22 chỉ số nội dung thành phần và hơn 90 chỉ tiêu thành phần về hiệu quả quản trị và hành chính công của toàn bộ 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong cả nước. Tính tới thời điểm này, Chỉ số PAPI đã được triển khai thực hiện qua 8 năm, trong đó có 6 năm liên tiếp (2011-2016) khảo sát PAPI được thực hiện trên tất cả 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Năm 2016, PAPI được khảo sát đối với 14.063 người dân được chọn ngẫu nhiên, thời gian thực hiện từ tháng 8 đến tháng 11/2016. 

TIN MỚI NHẤT
Bình Thuận: Cấm cán bộ sử dụng mạng xã hội trong giờ hành chính
Công khai, minh bạch thủ tục hành chính
Hồ Chí Minh với vấn đề chống giặc nội xâm - suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(26/06/2017 03:25)
Hội thảo khoa học "Nâng cao chất lượng Tạp chí Tổ chức nhà nước đáp ứng yêu cầu giai đoạn mới"
Sáng 26/6, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo khoa học "Nâng cao chất lượng Tạp chí Tổ chức nhà nước đáp ứng yêu cầu  ...
Tin mới nhất

Bộ Y tế đề xuất cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp

Chỉ số cải cách hành chính Hà Nội vào top đầu cả nước

Nhìn lại 3 năm thực hiện đề án 25 của tỉnh Quảng Ninh: Đúng hướng và tạo thay đổi căn bản

Quảng Bình tạo chuyển biến trong công tác cán bộ

Tăng tỷ lệ phụ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển đất nước

Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Dự án 600 Phó Chủ tịch xã của các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ

Hà Nội: Tăng tiện ích tối đa cho người dân, doanh nghiệp

Tin xem nhiều

Những điểm mới về chức danh, số lượng, chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức công sở

Những nội dung mới về nghĩa vụ và quyền của cán bộ, công chức trong hoạt động công vụ

Tạo động lực làm việc cho cán bộ, công chức nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ chức hành chính nhà nước

Nghiên cứu mô hình quản lý công mới góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng hiệu lực, hiệu quả

Hoàn thiện thể chế về công khai, minh bạch trong quản lý hành chính nhà nước

Kết quả thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2020 và phương hướng đẩy mạnh cải cách hành chính nhà nước trong thời gian tới

Cải cách nền hành chính nhà nước trong thời kỳ đổi mới đất nước

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.