11/03/2015 01:53
Thị xã Bắc Kạn nâng cấp lên Thành phố

Sáng nay (11/3), Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận và cho ý kiến về các Tờ trình của Chính phủ về Đề án thành lập, điều chỉnh địa giới hành chính dưới cấp tỉnh.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 11/3 cho ý kiến về việc thành lập, điều chỉnh địa giới hành chính dưới cấp tỉnh
Trong tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết Thị xã Bắc Kạn sẽ được nâng cấp lên thành Thành phố Bắc Kạn vì địa phương này đã đạt 9/10 tiêu chuẩn thành lập thành phố, tiêu chí duy nhất chưa đạt là quy mô dân số.
Theo đó, Thành phố Bắc Kạn sau khi thành lập sẽ có 6 phường, 2 xã (lập thêm 2 phường từ 2 xã) và cũng sẽ không thay đổi số lượng đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.
Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đề nghị thành lập thêm 2 thị xã nâng cấp lên từ đơn vị cấp huyện, bao gồm: Thành lập thị xã Đông Triều từ huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Thị xã Đông Triều đạt 9/9 tiêu chuẩn thành lập thị xã, khi thành lập sẽ có 6 phường; thành lập thị xã Điện Bàn từ huyện Điện Bàn (gồm 7 phường), thuộc tỉnh Quảng Nam.
Chính phủ cũng quyết định thành lập mới huyện Iagrai trên cơ sở tách một phần diện tích từ huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Sau khi thành lập huyện Iagrai, tỉnh Kon Tum có 9 huyện, 1 thị xã, số lượng đơn vị cấp xã không thay đổi.
Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý cho biết về cơ bản, Ủy ban tán thành với nội dung Tờ trình của Chính phủ. Tuy nhiên, Chủ nhiệm Phan Trung Lý cũng lưu ý một số vấn đề liên quan như tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu quản lý đô thị…
Trong khi đó, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển lại đặt vấn đề: Tờ trình của Chính phủ đưa ra nói phần lớn các thị xã phường đều thiếu tiêu chuẩn. Vậy căn cứ nào mà trình ra? Tiêu chuẩn này còn có hiệu lực không? Tại sao không chờ đầy đủ tiêu chuẩn hãy trình? Nó tác động thế nào đến xã hội?
Trả lời những băn khoăn ấy, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết, trước đây thẩm quyền quyết định việc điều chỉnh này là do Chính phủ quyết định, nay chuyển sang cho Thường vụ Quốc hội. Những quy định, tiêu chí thành lập phường, chia tách địa phận hành chính có từ khá lâu rồi. Trong quá trình tham mưu cho Chính phủ, Bộ Nội vụ cũng đã đề nghị cho sửa 3 văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến việc điều chỉnh các đơn vị địa giới hành chính cho phù hợp.
“Từ trước đến nay, đã có những quy định, tiêu chí, nhưng trong quá trình thực hiện các nghị định này, có 1 số địa phương còn chưa đáp ứng đủ các tiêu chuẩn nhưng Chính phủ xét thấy đủ điều kiện thì vẫn được xét”, ông Bình trình bày.
Cho ý kiến về vấn đề trên, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tán thành nhiều điểm trong tờ trình và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật.
“Cứ nâng cấp và tách huyện thành lập mới thì chắc chắn phải tốn hơn nhiều tiền để đầu tư. Nhưng từ trước đến nay, khi chúng ta chia tách địa bàn, có một điều không thể phủ nhận được, đó là sự phát triển. Phải tốn tiền, thêm biên chế, thêm bộ máy, nhưng đạt được sự phát triển, đạt được quy hoạch chung, đáp ứng yêu cầu đặt ra thì đó là việc cần thiết nên làm”, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.
Cũng theo bà Ngân, trong xu thế đô thị hóa như hiện nay thì không nhất thiết phải yêu cầu mật độ dân số đông như quy định trong các tiêu chí của nghị quyết thì mới cho nâng cấp đơn vị địa giới hành chính không.
Đồng tình với Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân, hầu hết các đại biểu đều nhất trí với tình cần thiết của việc thành lập, chia tách một số đơn vị địa giới hành chính mới nhằm tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.
Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu lại cho rằng còn một điều băn khoăn không nhỏ khi việc này được đem báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhưng Thường vụ lại không quy định về tiêu chuẩn, tiêu chí mà cái này lại do Chính phủ quyết định, điều này cần phải xét lại. Nghị định về việc này ban hành đến nay đã hơn 30 năm rồi nên chúng ta cũng cần rà soát cho chặt chẽ.
                                                                                                                            Hoài Thu
Theo: baogiaothong.vn
[1480]
Thị xã Bắc Kạn nâng cấp lên Thành phốỦy ban Thường vụ Quốc hội sáng 11/3 cho ý kiến về việc thành lập, điều chỉnh địa giới hành chính dưới cấp tỉnh   Trong tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết Thị xã Bắc Kạn sẽ được nâng cấp lên thành Thành
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
TIN MỚI NHẤT
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân tiếp Thứ trưởng Văn phòng Nội các Chính phủ Băng-la-đét
Bộ Nội vụ ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 15/12/2016 của Ban Bí thư
Đoàn giám sát của QH về cải cách tổ chức bộ máy hành chính làm việc tại TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Thái Bình
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(28/03/2017 03:20)
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân tiếp Thứ trưởng Văn phòng Nội các Chính phủ Băng-la-đét
Sáng ngày 28/3/2017, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã có buổi tiếp ông Sultan Ahmed, Thứ trưởng Văn phòng Nội  ...
Tin mới nhất

Bình Phước cương quyết xử lý cán bộ, công chức sai phạm trong thực thi công vụ

Nghĩ về phai nhạt lý tưởng cách mạng

Bớt sở, ngành được không?

Điện Biên: Tạo môi trường làm việc công bằng, lành mạnh

Trà Vinh chấn chỉnh việc bổ nhiệm cán bộ chưa đạt tiêu chuẩn

Nâng cao năng lực của Hội đồng nhân dân các cấp

Một số giải pháp nâng cao hiệu quả đánh giá chính sách công ở Việt Nam hiện nay

Tin xem nhiều

Đánh giá cán bộ, công chức

Cải cách nền hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2015

Làm gì để thực sự đổi mới đánh giá cán bộ?

Đánh giá và sử dụng cán bộ trong tình hình hiện nay

Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu cải cách nền hành chính nhà nước

Lạng Sơn: Thống nhất tuyển dụng công chức, viên chức thông qua thi tuyển ở tất cả các đơn vị

Nâng cao chất lượng ban hành văn bản quy phạm pháp luật trong tiến trình cải cách hành chính ở nước ta hiện nay

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.