08/11/2018 12:26
Huyện Bến Lức xây dựng NTM thực chất, nâng cao đời sống của người dân

Tính đến nay chương trình MTQG về xây dựng NTM đã có 08 năm được triển khai thực hiện. Ngay từ giai đoạn đầu, huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã xác định việc phải huy động mọi nguồn lực để xây dựng NTM cũng như việc lồng ghép thực hiện các chương trình MTQG khác, qua đó từng bước xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân nông thôn.

Điểm trường Tiếu học Thanh Phú được xây dựng khang trang

Khắc phục những khó khăn hạn chế, các địa phương xây dựng NTM trong huyện đã chủ động, linh hoạt trong việc huy động các nguồn lực cho xây dựng NTM. Trong đó phong trào toàn huyện chung sức xây dựng NTM được chính quyền các cấp và nhân dân tích cực tham gia. Từ đây nhiều xã đã có cách làm sáng tạo, hiệu quả phát huy được sức dân làm cho diện mạo nông thôn thay đổi từng ngày.

Những năm gần đây đường vào các xã đã không còn xa như trước bởi hệ thống giao thông đã được mở rộng, xe ô tô có thể về tận các xã vùng sâu, biên giới. Cũng nhờ giao thông thuận lợi, đã mang đến cho người dân nông thôn cuộc sống ngày càng phát triển về vật chất và tinh thần.

Đến xã Thanh Phú, huyện Bến Lức hôm nay, nhiều người nhận ra sự thay đổi rất lớn, với người dân ai cũng thấy vui vì tất cả những thay đổi đều giúp cho nhân dân có một cuộc sống tốt đẹp hơn, sung túc hơn. Để được công nhận danh hiệu xã NTM là cả một quá trình nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Phú. Khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2015, các trục đường liên xã của Thanh Phú đều được làm nhựa hoặc bê tông. Tới thời điểm này 100% đường trục ấp được cứng hóa đạt tiêu chuẩn của bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Hơn 12 km đường ngõ xóm sạch, không lầy lội vào mùa mưa đạt tỷ lệ 100%. Dọc các tuyến đường lớn nhiều người qua lại đều bố trí thùng rác để hình thành ý thức cho người dân không vứt rác ra đường. Bên cạnh đó, xã còn thành lập những tổ về bảo vệ môi trường, đi nhặt rác trên các tuyến đường nhằm bảo đảm môi trường sống sạch sẽ, xây dựng trách nhiệm bảo vệ môi trường trong nếp nghĩ của mỗi người dân. Các điểm trường ở xã Thanh Phú đều được xây dựng khang trang có các phòng chức năng, trang thiết bị dạy học đảm bảo nhu cầu của học sinh và giáo viên để các buổi học đều đạt được chất lượng tốt nhất.

Ông Đặng Kim Qui, Phó Bí thư Đảng ủy xã Thanh Phú cho biết, từ thời điểm xã Thanh Phú được công nhận đạt chuẩn NTM, đời sống của người dân tiếp tục có những bước phát triển. Đảng ủy, Ủy ban đang huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tiếp tục nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, tiến tới sẽ là xã NTM nâng cao. Với sự đồng thuận của người dân và sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, dân xã Thanh Phú quyết tâm thực hiện NTM nâng cao.

Chính từ chủ trương ban đầu là không chạy theo hình thức, chú trọng đến chất lượng và kiên trì thực hiện chủ trương này nên chương trình xây dựng NTM ở Thanh Phú đã có những bước đi vững chắc. Dù là xã thứ 03 trong huyện về đích NTM nhưng đến nay Thanh Phú là xã dẫn đầu về chất lượng các tiêu chí, trở thành xã được huyện chọn xây dựng NTM nâng cao.

Bắt đầu thực hiện chương trình MTQG về xây dựng NTM, huyện Bến Lức đã xác định đích đến của chương trình này không phải thành tích về số xã đạt chuẩn NTM mà chính là nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân ở khu vực nông thôn. Đến thời điểm này, huyện Bến Lức có 05/14 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Các xã còn lại đang nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí NTM. Trong năm nay, dự kiến sẽ thêm xã Long Hiệp về đích xây dựng NTM.

Theo Ông Huỳnh Thanh Phong, Chủ tịch UBND xã Long Hiệp, hơn 04 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM với sự đồng tâm, nhất trí của Đảng ủy xã, chính quyền địa phương và nhân dân đến thời điểm này toàn xã đã đạt 18/19 tiêu chí. Hiện nay chỉ còn lại 01 tiêu chí giao thông thì UBND xã sẽ đạt chuẩn NTM. Xã đang quyết tâm thực hiện các tuyến đường còn lại đã được tỉnh và huyện đầu tư đến hết tháng 12 sẽ hoàn thiện. Dù chưa đạt chuẩn nhưng kết quả thực hiện trong những năm qua đã làm người dân phấn khởi từ đó có thêm niềm tin sẵn lòng đóng góp công sức cùng chính quyền địa phương hoàn thành nhiệm vụ.

Như vậy, có thế thấy, nhờ sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận của người dân, chương trình xây dựng NTM đã có sức lan tỏa ảnh hưởng sâu rộng đến sự phát triển của khu vực nông thôn của huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Thông qua phong trào xây dựng NTM, huyện Bến Lức đã phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sức mạnh từ lòng dân, từ tinh thần đoàn kết của nhân dân góp phần xây dựng nông thôn ngày càng phát triển giàu đẹp, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc./.

Thanh Tâm

[1060]
Huyện Bến Lức xây dựng NTM thực chất, nâng cao đời sống của người dânĐiểm trường Tiếu học Thanh Phú được xây dựng khang trang Khắc phục những khó khăn hạn chế, các địa phương xây dựng NTM trong huyện đã chủ động, linh hoạt trong việc huy động các nguồn lực cho xây dựng NTM. Trong đó phong trào toàn huyện chung
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
TIN MỚI NHẤT
Thủ tướng phê chuẩn ông Hồ Đại Dũng giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ
Sáng ngời đạo đức Hồ Chí Minh
Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội góp phần bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy tiến bộ và công bằng xã hội để phát triển bền vững đất nước
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(09/11/2018 03:12)
Bồi dưỡng kiến thức về công nghệ thông tin cho công chức, viên chức Bộ Nội vụ năm 2018
Sáng 09/11, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Lớp bồi dưỡng về hệ thống thông tin của Bộ Nội vụ cho công chức, viên chức và người  ...
Tin mới nhất

Chọn cán bộ có đức, có tài, có triển vọng vào quy hoạch

Đồng Tháp có nhiều sáng tạo và mô hình hay trong cải cách hành chính

“Không để nợ thủ tục hành chính thuộc diện cắt giảm, rút gọn"

Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn; làm tròn vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh; góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Kiểm soát tài sản, thu nhập trong phòng, chống tham nhũng

Một số đề xuất về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện

“Pháp luật quy định mà anh né tránh thì đừng làm Chủ tịch nữa“

Thông tin tuyên truyền

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.