11/10/2018 01:58
Diện mạo nông thôn Mường Tè khởi sắc

Thời gian qua nhờ chương trình xây dựng NTM mà hạ tầng giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã được đầu tư đồng bộ, chương trình an sinh xã hội được triển khai có hiệu quả từ đó giúp cho đời sống của nhân dân các dân tộc xã Mường Tè, huyện Mường Tè từng bước được nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, bà con nhân dân phấn khởi, tập trung thi đua lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Một góc bản Nậm Củm, xã Mường Tè 

Về xã Mường Tè, huyện Mường Tè những ngày này sẽ không khỏi phải ngạc nhiên và phấn khởi trước diện mạo nông thôn đang đổi thay rõ rệt, với điểm nhấn là con đường nội bản đã được bê tông hóa rộng rãi, sạch đẹp.

Từ chương trình xây dựng NTM, đời sống của nhân dân trong xã Mường Tè từng bước được nâng lên, nhiều hộ gia đình mạnh dạn đầu tư chăn nuôi trồng trọt, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như gia đình ông Lò Văn Mùm làm kinh tế giỏi từ mô hình trồng mía, không những làm giàu cho bản thân, từ thành công bước đầu, ông đã hướng dẫn một số hộ khác trong xã cùng thực hiện mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Không những phát triển mô hình trồng mía, ông Mùm còn phát triển chăn nuôi để tăng thu nhập cho gia đình. Mỗi năm gia đình ông nuôi 10 con lợn và trên 100 con gà vịt. Ông Mùm cho biết việc làm giàu không khó chỉ cần có tinh thần học hỏi và chăm chỉ là thành công.

Hiện nay nhân dân trong xã rất phấn khởi khi có chương trình xây dựng NTM, bà con đã có thêm điều kiện tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Ngay từ những ngày đầu thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM, nhân dân các dân tộc trong xã Mường Tè đã đồng tình hưởng ứng, tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đã đồng lòng, ra sức thi đua, sản xuất phát triển kinh tế, quyết tâm xây dựng quê hương giàu đẹp, hoàn thành chương trình tổng thể về phát triển kinh tế - xã hội, chính trị và an ninh quốc phòng theo mục tiêu chung của chính phủ đề ra. Từ đẩy nhanh tiến độ trong quá trình xây dựng NTM, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân đã được nâng lên rõ rệt, diện mạo nông thôn thực sự được khởi sắc hàng ngày. Đây chính là kết quả nổi bật từ sự quyết tâm, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự thống nhất chung sức của toàn thể nhân dân các dân tộc trong xã.

Ông Lý Văn Pón, Chủ tịch UBND xã Mường Tè, huyện Mường Tè cho biết, thực hiện xây dựng NTM tạo ra sự sự đổi thay lớn trên quê hương, đó là điện, đường, trường, trạm, các cơ sở hạ tầng được đầu tư phát triển. Xã đã có những đổi thay lớn về hạ tầng giao thông nông thôn, giáo dục, y tế, xóa đói giảm nghèo, đời sống vật chất tinh thần của người nông dân từng bước được nâng lên. Số hộ nghèo ngày càng giảm, thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 24,5 triệu đồng/người/năm. Từ đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình xây dựng NTM, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt, diện mạo nông thôn thực sự được khởi sắc hàng ngày. Tình hình an ninh trật tự được đảm bảo không xảy ra trọng án, tội phạm về tệ nạn xã hội giảm so với các năm trước.

Để nâng cao chất lượng các tiêu chí, Ban chỉ đạo NTM của xã đã xây dựng xong lộ trình, các giải pháp cụ thể nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí cho từng năm giai đoạn 2016-2020 nhất là đối với các tiêu chí động như thu nhập, hộ nghèo, y tế, môi trường và hệ thống chính trị. Trong đó, trọng tâm là tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của chính quyền, phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhân dân, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu. Đối với tiêu chí thu nhập, xã đang định hướng cho người nông dân đầu tư sản xuất, chăn nuôi theo kế hoạch, có cơ chế khuyến khích cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư thực hiện liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp ổn định cho người nông dân, hạn chế thấp nhất tình trạng để người nông dân tự sản xuất, chăn nuôi đại trà ồ ạt để rồi không có thị trường tiêu thụ hoặc để người nông dân tự loay hoay canh tác thuần nông trên đồng ruộng của mình.

Trong thời gian tới xã Mường Tè tiếp tục triển khai xây dựng NTM theo hướng bền vững, phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế, văn hóa, xã hội đồng bộ, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân các dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế nông thôn, góp phần tăng cường củng cố hệ thống chính trị vững mạnh và toàn diện.

Thanh Phú

[480]
Diện mạo nông thôn Mường Tè khởi sắcMột góc bản Nậm Củm, xã Mường Tè  Về xã Mường Tè, huyện Mường Tè những ngày này sẽ không khỏi phải ngạc nhiên và phấn khởi trước diện mạo nông thôn đang đổi thay rõ rệt, với điểm nhấn là con đường nội bản đã được bê tông hóa rộng rãi, sạch
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
TIN MỚI NHẤT
Cải cách chính sách tiền lương gắn với cải cách hành chính; đổi mới tổ chức và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị và của các đơn vị sự nghiệp công lập
Kết quả bước đầu thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW của Đảng bộ tỉnh Sơn La
Quảng Ninh tập trung xây dựng, kiện toàn đội ngũ cán bộ ở cơ sở
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(18/10/2018 04:37)
Công đoàn cơ quan Bộ Nội vụ tổ chức Hội thi cắm hoa chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Chiều ngày 18/10, tại trụ sở Bộ Nội vụ, Công đoàn cơ quan Bộ Nội vụ tổ chức Hội thi cắm hoa nghệ thuật chào mừng ngày Phụ  ...
Tin mới nhất

Bắc Ninh nỗ lực thực hiện mục tiêu bình đẳng giới

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tinh giản biên chế là xu thế tất yếu và đúng đắn

Công đoàn cơ quan Bộ Nội vụ tổ chức Hội thi cắm hoa chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước bảo đảm tăng cường sức mạnh và hoàn thiện hệ thống chính trị

Trình Chính phủ phương án cắt giảm trên 70% điều kiện đầu tư kinh doanh

Năm 2025: 100% hồ sơ BHXH sẽ được số hoá

Công đoàn Bộ Nội vụ: Tập huấn về Cách mạng 4.0 và ứng dụng trong xây dựng, hiện đại hóa công tác quản lý, điều hành

Thông tin tuyên truyền

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.