11/10/2018 09:33
Huyện nghèo Mường Ảng xây dựng NTM

Vượt qua những khó khăn thách thức của một huyện nghèo 30a, trong những năm qua huyện Mường Ảng (Điện Biên) đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh thực hiện chương trình xây dựng NTM. Đến nay sau 07 năm thực hiện, huyện đã đạt được những kết quả quan trọng, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi thay; đời sống, tinh thần, vật chất của đồng bào không ngừng được nâng lên.

Xã Ảng Nưa, huyện Mường Ẳng nhận quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM 6/2017. Ảnh: dienbien.gov.vn

Khi mới thành lập, Mường Ảng là một trong những huyện nghèo khó khăn nhất của tỉnh. Cơ sở hạ tầng thiết yếu từ giao thông, thủy lợi đến y tế giáo dục hầu như chưa được đầu tư. Theo chuẩn nghèo cũ, tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 70%. Việc phát triển kinh tế- xã hội của huyện gặp nhiều trở lực lớn.

Với xuất phát điểm thấp nên những khó khăn thách thức huyện gặp phải khi triển khai chương trình xây dựng NTM là điều dễ hiểu. Vượt qua những khó khăn thách thức đó, huyện một mặt tranh thủ các nguồn lực đầu tư của Chính phủ, huy động lồng ghép các chương trình, dự án để tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là trong lĩnh vực giao thông, thủy lợi, điện, y tế, giáo dục. Bên cạnh đó là việc huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, tích cực tham gia xây dựng NTM bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

 Với tinh thần đoàn kết của cấp ủy chính quyền và nhân dân địa phương, đến nay Mường Ảng đã đạt được những thành tựu quan trọng trong chương trình xây dựng NTM. Huyện đã có xã Ẳng Nưa đạt chuẩn NTM, xã Búng Lao, Ẳng Cang đạt 10/19 tiêu chí; 03 xã đạt từ 5 đến 9 tiêu chí. 100% số xã có đường ô tô đi lại thuận tiện quanh năm. Tỷ lệ đường giao thông nông thôn được nhựa hóa ngày càng tăng, các công trình thủy lợi góp phần đảm bảo tưới tiêu cho trên 93% diện tích lúa 2 vụ và 46% diện tích lúa 1 vụ. 107/128 bản có điện lưới quốc gia. Số hộ sử dụng điện đạt trên 88%. Quan trọng hơn cả là nhận thức trách nhiệm của người dân trong tham gia xây dựng NTM đã thay đổi so với giai đoạn trước đây.

Đặc biệt với xã NTM Ẳng Nưa, khi bắt tay vào xây dựng NTM với xuất phát điểm thấp của một xã thuần nông với tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 50%. Sau khi được chọn làm xã điểm của huyện, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã đã nỗ lực chung tay góp sức trong thực hiện chương trình xây dựng NTM. Chương trình thực sự giúp xã có bước phát triển vượt bậc về kết cấu hạ tầng nông thôn, thúc đẩy phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho người dân. Đến nay thu nhập bình quân trên đầu người đạt trên 26 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 12%. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế có nhiều bước tiến đáng kể. Các vấn đề về môi trường, an ninh trật tự cũng chuyển biến tích cực. Nhờ đó đến tháng 6/2017, xã Ẳng Nưa đạt 19/19 tiêu chí, chính thức trở thành xã đạt chuẩn NTM đầu tiên của huyện Mường Ảng.

Theo ông Lù Văn Cường, Phó Trường phòng NN & PTNT huyện Mường Ảng, từ nay đến năm 2020, huyện Mường Ảng duy trì xã Ẳng Nưa đạt chuẩn NTM, 2 xã Búng Lao và Ẳng Cang cơ bản đạt chuẩn NTM. Những xã còn lại đạt tối thiểu từ 10 tiêu chí trở lên. Phòng NN & PTNT tham mưu cho Ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện đưa ra một số giải pháp như tăng cường công tác chỉ đạo điều hành; tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động tới toàn thể nhân dân để thực hiện chương trình; tập trung huy động vốn cho các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM trong giai đoạn từ nay đến năm 2020.

Với những thành tựu đã đạt được trên chặng đường đã qua cùng với tinh thần đoàn kết, nhất trí, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mường Ảng sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục thực hiện hiệu quả các nội dung trong chương trình xây dựng NTM, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu trong Chương trình, kế hoạch xây dựng NTM của huyện, giai đoạn 2016 – 2020./.

Xuân Tuyển

[473]
Huyện nghèo Mường Ảng xây dựng NTMXã Ảng Nưa, huyện Mường Ẳng nhận q uyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM 6/2017. Ảnh:  dienbien.gov.vn Khi mới thành lập, Mường Ảng là một trong những huyện nghèo khó khăn nhất của tỉnh. Cơ sở hạ tầng thiết yếu từ giao thông, thủy lợi
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
TIN MỚI NHẤT
Cải cách chính sách tiền lương gắn với cải cách hành chính; đổi mới tổ chức và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị và của các đơn vị sự nghiệp công lập
Kết quả bước đầu thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW của Đảng bộ tỉnh Sơn La
Quảng Ninh tập trung xây dựng, kiện toàn đội ngũ cán bộ ở cơ sở
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(18/10/2018 04:37)
Công đoàn cơ quan Bộ Nội vụ tổ chức Hội thi cắm hoa chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Chiều ngày 18/10, tại trụ sở Bộ Nội vụ, Công đoàn cơ quan Bộ Nội vụ tổ chức Hội thi cắm hoa nghệ thuật chào mừng ngày Phụ  ...
Tin mới nhất

Bắc Ninh nỗ lực thực hiện mục tiêu bình đẳng giới

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tinh giản biên chế là xu thế tất yếu và đúng đắn

Công đoàn cơ quan Bộ Nội vụ tổ chức Hội thi cắm hoa chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước bảo đảm tăng cường sức mạnh và hoàn thiện hệ thống chính trị

Trình Chính phủ phương án cắt giảm trên 70% điều kiện đầu tư kinh doanh

Năm 2025: 100% hồ sơ BHXH sẽ được số hoá

Công đoàn Bộ Nội vụ: Tập huấn về Cách mạng 4.0 và ứng dụng trong xây dựng, hiện đại hóa công tác quản lý, điều hành

Thông tin tuyên truyền

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.