12/09/2018 01:34
Hậu Lộc: Quyết tâm, đồng thuận xây dựng nông thôn mới

Với phương châm “việc gì dễ làm trước, khó làm sau, làm dần, làm chậm nhưng chắc và bền vững”, công cuộc xây dựng NTM của huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) liên tục có những bước tiến. Đến nay, 8/25 xã của huyện đã đạt chuẩn; toàn huyện đạt 410 tiêu chí, bình quân đạt 16,4 tiêu chí, tăng 15 tiêu chí so với năm 2017 và  gấp 1,3 lần so với bình quân chung của tỉnh. Trước những kết quả nổi bật đạt được, cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, các cấp lãnh đạo đến người dân đều thể hiện một quyết tâm, đồng thuận cao cho một nông thôn Hậu Lộc giàu đẹp.

Người dân xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc chuyển đổi sang trồng khoai tây  cho năng xuất và thu nhập cao

Từ sự quyết tâm và đồng thuận này, các nguồn lực cho NTM được huyện  huy động tương đối kịp thời. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng nguồn lực huy động đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn huyện là 529.792 triệu đồng, tăng 6,6% so cùng kỳ; có 9 công trình được hỗ trợ từ nguồn vốn NTM của Trung ương, của tỉnh với mức 120 triệu đồng/xã để nâng cao chất lượng tiêu chí NTM.

Trong phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập người dân, lãnh đạo huyện đã chủ động ký liên kết bao tiêu sản phẩm với các doanh nghiệp cho tổng diện tích sản xuất nông nghiệp 1.161ha; phát triển 8 chuỗi liên kết sản xuất khép kín, tăng giá trị thu nhập từ 170 đến 180 triệu đồng/ha/vụ thu hoạch; chuyển đổi 74ha đất lúa sang cây màu có giá trị cao hơn, 37,5ha đất 2 lúa kém hiệu quả sang mô hình chăn nuôi, hiệu quả cao gấp 10 lần so với trồng lúa.

Trong khai thác thủy sản, tổng sản lượng khai thác đạt 22.423 tấn; chú trọng chuyển dịch cơ cấu theo hướng tăng các đối tượng nuôi có giá trị cao như tôm thẻ chân trắng, diện tích đạt 75ha; giá trị sản phẩm thu được trên 1ha mặt nước đạt 400 triệu/vụ. Hiệu quả từ các mô hình chuyển đổi trong nông nghiệp, thu nhập bình quân đầu người đạt 32,2 triệu đồng/năm, tăng 17,5% so với năm 2016; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,72%. 

Lĩnh vực phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, bảo vệ môi trường, đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Tỷ lệ phổ cập tiểu học, trung học cơ sở đạt 100%; số trường đạt chuẩn là 65/90 trường; 100% các xã, thị trấn duy trì hoàn thành phổ cập giáo dục, xóa mùa chữ.

Hệ thống tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh, an ninh trật tự, an toàn xã hội được củng cố và phát huy. Toàn huyện có 13/25 xã đạt Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” gắn với phong trào xây dựng NTM, mô hình “Tổ liên gia tự quản”, “Trường học an toàn thân thiện” được quan tâm, nhân rộng.

Trên bước đường đi tới, lãnh đạo huyện tiếp tục chỉ đạo các xã sau khi đã được công nhận đạt chuẩn cần phát huy hơn nữa tiềm lực của địa phương để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, nhất là các tiêu chí về thu nhập, thiết chế văn hóa, môi trường, hệ thống chính trị và trật tự an toàn xã hội. Lồng ghép các nguồn lực, triển khai tốt các dự án phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng NTM. Tập trung quyết liệt, rà soát lại một cách toàn diện hệ thống tiêu chí; kiện toàn Ban chỉ đạo các cấp, phân công rõ trách nhiệm của từng thành viên. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trên mọi hình thức, tạo sự chung sức, đồng lòng trong các cấp, các ngành, trong mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện./.

Hồng Quân

[72]
Hậu Lộc: Quyết tâm, đồng thuận xây dựng nông thôn mớiNgười dân xã Hòa Lộc , huyện Hậu Lộc chuyển đổi sang trồng khoai tây  cho năng xuất và thu nhập cao Từ sự quyết tâm và đồng thuận này, các nguồn lực cho NTM được huyện  huy động tương đối kịp thời. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
TIN MỚI NHẤT
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa tiếp xã giao đoàn đại biểu đại diện Chương trình tình nguyện Liên hợp quốc (UNV) khu vực Châu Á - Thái Bình Dương
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân khảo sát và làm việc tại tỉnh Đồng Tháp và thành phố Cần Thơ
Ban hành 16 văn bản QPPL trong tháng 8/2018
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(21/09/2018 04:05)
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa tiếp xã giao đoàn đại biểu đại diện Chương trình tình nguyện Liên hợp quốc (UNV) khu vực Châu Á - Thái Bình Dương
Chiều ngày 20/9/2018, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa có buổi tiếp xã giao và làm việc với đoàn đại biểu  ...
Tin mới nhất

An Giang bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Bổ sung thành viên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương

Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ kiểm tra tại tỉnh Lào Cai

Khai mạc Triển lãm trực tuyến “Lịch sử quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản qua tài liệu lưu trữ quốc gia tiêu biểu”

Cần Thơ: Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức đáp ứng cải cách hành chính

Cải cách hành chính ở cấp xã tại Bắc Giang: Thiếu đồng bộ, chưa đáp ứng yêu cầu

Nâng cao chất lượng công tác kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi

Thông tin tuyên truyền

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.