02/08/2018 03:08
Đồng Tháp: Mô hình canh tác lúa lý tưởng giúp tăng thu nhập cho người dân

Đồng Tháp được biết đến là vựa lúa của đồng bằng Sông Cửu Long, nay tiếp tục được biết đến là nơi triển khai mô hình canh tác lúa lý tưởng.

Tại xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp nơi triển khai thí điểm mô hình, hệ thống quản lý nước ngập khô xen kẽ đang được áp dụng công nghệ điện toán đám mây, nông dân ở bất cứ đâu cũng có thể bơm nước hoặc rút nước ra khỏi ruộng bằng điện thoại. Máy cấy tích hợp ủi phân và phun thuốc bảo vệ thực vật thông minh. Kết quả thu được nông dân giảm 50% phân bón, giảm 75% công bón phân, giảm 50% lượng rác thải khí nhà kính, tăng năng suất 30%. Từ đó thu nhập của bà con tăng lên ít nhất được 20%. Thay đổi tư duy canh tác sẽ tạo nên cơ hội đầy đồng cho bà con nông dân.

Việc ứng dụng thông tin hiện đại phục vụ cho quá trình quản trị sản xuất cây lúa từ nước, từ chỉ dẫn phân bón, từ chỉ dẫn môi trường, từ độ PH để từ đó đưa ra những hành động phù hợp với sự sinh trưởng, đảm bảo năng suất tối đa của cây lúc. Từ đó đảm bảo được chuỗi khép kín từ khâu tổ chức sản xuất, khâu chế biến, gắn đến xây dựng thương hiệu, mẫu mã để ra sản phẩm.

Lúa gạo là một trong năm mặt hàng chủ lực của tỉnh Đồng Tháp, 3 năm qua đã có 166 doanh nghiệp liên kết tiêu thụ lúa gạo cho nông dân trên diện tích hơn 111.000 ha. Việc tham gia liên kết với doanh nghiệp giúp nông dân giảm chi phí sản xuất và chất lượng hạt gạo cũng được nâng lên.

Theo ông Nguyễn Văn Công, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp,  việc bà con hạn chế việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu bằng các giải pháp kĩ thuật, giúp tiết kiệm được chi phí trong việc mua phân bón thuốc trừ sâu mà chất lượng nông sản ngày càng tốt lên và chi phí nhân công giảm xuống. Bên cạnh đó việc đưa máy cấy vào hoạt động thì chi phí giống giảm xuống còn 60% so với trước, cây lúa cứng cáp hơn, ít đổ ngã hơn và chất lượng cây lúa tốt hơn. Đến nay giá thành so với trước giảm 601 đồng/kg lúa. Điều này rất có ý nghĩa đối với người sản xuất lúa của Đồng Tháp trong thời gian qua.

Hiện nay trong nền kinh tế thị trường việc nhà nước tác động để tăng giá bán nông sản cho người nông dân là điều bất khả thi. Do vậy, cách duy nhất để giúp nông dân tăng thêm thu nhập là phải tiết kiệm được các chi phí khác cho canh tác. Với những hiệu quả đã thấy rõ, sau giai đoạn thí điểm, Đồng Tháp dự kiến sẽ tiến hành nhân rộng mô hình này trong tỉnh.

Thu Hằng

[320]
Đồng Tháp: Mô hình canh tác lúa lý tưởng giúp tăng thu nhập cho người dânTại xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp nơi triển khai thí điểm mô hình, hệ thống quản lý nước ngập khô xen kẽ đang được áp dụng công nghệ điện toán đám mây, nông dân ở bất cứ đâu cũng có thể bơm nước hoặc rút nước ra khỏi ruộng bằng điện thoại. Máy
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
TIN MỚI NHẤT
Áp dụng mô hình quản lý thực thi công việc theo kết quả trong cơ quan hành chính nhà nước ở Việt Nam
Nam Định nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng
Nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng đối với hoạch định, thực thi và đánh giá chính sách công ở nước ta hiện nay
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(12/10/2018 04:45)
Hội thảo Khoa học "Dấu ấn cải cách hành chính triều Nguyễn - Giá trị lịch sử và đương đại"
Sáng ngày 12/10, tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo Khoa học "Dấu ấn cải cách hành chính triều  ...
Tin mới nhất

Đẩy mạnh việc thực hiện bình đẳng giới trong công tác cán bộ

Cử tri và Nhân dân kỳ vọng vào quyết tâm phòng, chống tham nhũng

Bình Phước cần nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng chống tham nhũng

Chủ tịch nước được bầu, tuyên thệ trước Quốc hội ngay đầu Kỳ họp thứ 6

Công tác cán bộ là công việc gốc của Đảng

Đắk Nông thực hiện “Năm dân vận chính quyền”: Xây dựng phong cách người cán bộ, công chức, viên chức vì dân

Thành lập thành phố Đồng Xoài thuộc Bình Phước

Thông tin tuyên truyền

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.