16/12/2015 11:06
Nam y Nguyễn Đại Định – Gia truyền 5 đời làm nghề thuốc chữa bệnh, cứu người

Kế thừa và phát huy bài thuốc gia truyền của dòng tộc, cùng với việc nghiên cứu những bài thuốc cổ phương của dân tộc Việt Nam, Cựu giáo (Trường ĐH Y Hà Nội) Nam y Nguyễn Đại Định đã giúp hàng nghìn người thoát khỏi bệnh tật, từ những căn bệnh bình thường đến những căn bệnh nan y như ung bướu, vô sinh… Ông là người cả đời cống hiến cho xã hội mà  không mong nhận được báo đáp, trong gia đình ông luôn là người cha mẫu mực, là tấm gương tốt cho con cháu noi theo.

Nam y Nguyễn Đại Định.

Chúng tôi tìm đến nhà của Nam y Nguyễn Đại Định từ sớm để tránh làm phiền ông cứu chữa cho người bệnh. Nhưng bất ngờ khi chúng tôi đến nhà, ông đã bắt đầu công việc của mình. Trong khi chờ đợi tôi có may mắn được gặp và trò chuyện với con gái ông là Y sỹ - Y học cổ truyền Nguyễn Diễm Hương. Chị Hương cho biết: Chị luôn tự hào về Bố  - Nam y Nguyễn Đại Định vì từ thời còn trẻ bố của chị đã học rất giỏi, là một trong những sinh viên xuất sắc của trường Đại học Tổng hợp (Tiền thân của Đại học Quốc Gia). Ông theo học khoa Sinh học, tốt nghiệp cử nhân từ năm 1965 và vinh dự được hiệu trưởng đầu tiên của trường là giáo sư Ngụy Như Kon Tum trao bằng. Năm 1966, ông về giảng dạy chính thức chuyên khoa di truyền và tế bào học, cùng 1 số chuyên khoa nữa về đông y tại Đại học Y Khoa Hà Nội – Giáo sư Hồ Đắc Di là hiệu trưởng, cùng với giáo sư bác sĩ Tôn Thất Tùng, giáo sư bác sĩ Đặng Văn Ngữ

Chị Hương kể: “Ông cụ trong cuộc sống hàng ngày là người giản dị, khiêm tốn. Với các con, ông luôn là người cha, người thầy mẫu mực, là tấm gương cho các con noi theo. Chính bố là người mang đến cho tôi niềm đam mê với nghề y.Tuy nhiên ông vẫn luôn trăn trở về người kế tục truyền thống gia đình. Ông sợ con cháu mình sẽ không gìn giữ được những bài thuốc quý và tâm đức của nghề y.” Vì thế khi trò chuyện với các con, các cháu ông thường nói về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, về dòng họ Nguyễn Như từ làng Ước Lễ (lấy cái Lễ để Ước chế mình – làng từng được Vua Tự Đức ban cho 4 chữ vàng “Mỹ tục khả phong”). Tự hào về truyền thống dòng họ lâu đời, có nhiều người ăn nên làm ra, hay làm việc thiện, ông tổ của dòng họ từng làm quan nhưng sau đó từ quan về quê làm thuốc chữa bệnh cứu người. Ông cũng kể những câu chuyện về tấm gương thầy thuốc có tài có tâm, gương người tốt việc tốt đề giúp các cháu nhận thức, từ đó rèn luyện tâm tính để trở thành người có ích cho xã hội. Bằng việc chính mình đối xử nhân từ với bệnh nhân, tái sinh họ trong cuộc chiến chống lại bệnh tật, khiến nhiều người coi ông là ân nhân, khiến các cháu dễ dàng thấm nhuần lời dạy bảo của ông hơn.

Không chỉ là một người cha mẫu mực trong gia đình, ông còn là một người thầy hết lòng vì học trò, những thế hệ học trò tại ĐH Y Hà Nội vẫn nhớ đến ông với những bài giảng tâm huyết, tình yêu thương học trò vô hạn, không quản khó khăn vất vả để truyền bá tri thức của nhân loại. Ông không những truyền dạy cho học trò những tri thức trong sách vở mà còn luôn tìm tòi, đưa họ đến những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà ông tích lũy được.

Với xóm giềng, ông luôn giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn. Đôi khi chỉ là những hành động nhỏ bé như nhổ răng cho các cháu bé, trị cảm gió, sốt cao …bằng những bài thuốc đông y đơn giản, ông đã chiếm được lòng tin yêu của mọi người ở mọi lứa tuổi.

Là một người trong nghề, cũng là người con trong gia đình, chị Hương hiểu rõ những đức tính của Nam y Nguyễn Đại Định. Chị rất thương cha bởi cả đời ông cống hiến cho xã hội, nhưng chưa bao giờ màng danh lợi nên đôi khi cuộc sống của ông cũng đạm bạc và có phần thiệt thòi. Tuy nhiên, Nam y Nguyễn Đại Định luôn hài lòng với cuộc sống của mình. Ông luôn tâm niệm sống sao cho xứng với cái tên Đại Định. Chị Hương cũng chia sẻ: “Ý nguyện truyền nghề cho những thế hệ tiếp theo trong gia đình sẽ được chị tiếp quản và chắc chắn sẽ không làm phụ lòng người cha kính yêu của mình”.

PV

[3257]
Nam y Nguyễn Đại Định – Gia truyền 5 đời làm nghề thuốc chữa bệnh, cứu ngườiNam y Nguyễn Đại Định. Chúng tôi tìm đến nhà của Nam y Nguyễn Đại Định từ sớm để tránh làm phiền ông cứu chữa cho người bệnh. Nhưng bất ngờ khi chúng tôi đến nhà, ông đã bắt đầu công việc của mình. Trong khi chờ đợi tôi có may mắn được gặp
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
TIN MỚI NHẤT
Bình Thuận: Cấm cán bộ sử dụng mạng xã hội trong giờ hành chính
Công khai, minh bạch thủ tục hành chính
Hồ Chí Minh với vấn đề chống giặc nội xâm - suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(26/06/2017 03:25)
Hội thảo khoa học "Nâng cao chất lượng Tạp chí Tổ chức nhà nước đáp ứng yêu cầu giai đoạn mới"
Sáng 26/6, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo khoa học "Nâng cao chất lượng Tạp chí Tổ chức nhà nước đáp ứng yêu cầu  ...
Tin mới nhất

Bộ Y tế đề xuất cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp

Chỉ số cải cách hành chính Hà Nội vào top đầu cả nước

Nhìn lại 3 năm thực hiện đề án 25 của tỉnh Quảng Ninh: Đúng hướng và tạo thay đổi căn bản

Quảng Bình tạo chuyển biến trong công tác cán bộ

Tăng tỷ lệ phụ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển đất nước

Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Dự án 600 Phó Chủ tịch xã của các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ

Hà Nội: Tăng tiện ích tối đa cho người dân, doanh nghiệp

Tin xem nhiều

Ngôi Tự Cổ Phú Long

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.