10/06/2014 02:38
Cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công với cách mạng

Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 104/TB-VPCP, ngày 14/3/2014 truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tại cuộc họp ngày 10/3/2014 về các Đề án cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công với cách mạng.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các Bộ: Lao động – Thương binh và Xã hội, Tài chính, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương dự thảo Tờ trình của Ban cán sự đảng Chính phủ trình Bộ Chính trị. Dự thảo Tờ trình bao gồm các nội dung về tiền lương, bảo hiểm xã hội, ưu đãi người có công với cách mạng, đổi mới cơ chế đối với khu vực sự nghiệp công lập và các giải pháp tạo nguồn theo nguyên tắc lựa chọn các ý chính, nêu tình hình thực hiện Kết luận và định hướng tiếp tục thực hiện; các nội dung chi tiết được trình bày ở các Đề án kèm theo.

Về Đề án cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong các doanh nghiệp, yêu cầu đưa ra mô hình hoàn chỉnh về tiền lương khi tính đúng, tính đủ, sau đó gắn với tạo nguồn để đề xuất khả năng thực hiện; trước mắt đề xuất điều chỉnh mức lương cơ sở. Việc mở rộng quan hệ tiền lương tối thiểu – trung bình – tối đa, thiết kế lại thang, bảng lương xem xét kéo dài hơn lộ trình đã dự kiến. Nguyên tắc thiết kế thang, bảng lương theo định hướng đã nêu tại Kết luận số 23-KL/TW, ngày 29/5/2012 của Hội nghị Trung ương 5 khóa XI.

Về Đề án cải cách chính sách bảo hiểm xã hội, yêu cầu hoàn chỉnh các nội dung theo định hướng đã nghiên cứu, báo cáo. Những vấn đề thấy cần thiết có thể đề xuất 2 phương án để lựa chọn.

Về Đề án cải cách chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, yêu cầu hoàn chỉnh các nội dung theo định hướng đã nghiên cứu, báo cáo để thấy được tổng thể chung về các chính sách ưu đãi đối với người có công.

Về Đề án tạo nguồn, yêu cầu bổ sung các giải pháp về cơ cấu ngân sách, rà soát chi tiêu…; cần thiết thì nêu điều kiện để thực hiện được các giải pháp đó và để thực hiện cải cách điều chỉnh tiền lương; cần trình theo hướng tích cực và kiên quyết để có được khoản ngân sách ưu tiên giải quyết tiền lương, lương hưu, trợ cấp người có công; xem xét tổng thể từng Đề án về lộ trình, nguồn để đề xuất thời điểm tách các chính sách độc lập với nhau…

Về các Đề án đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính và tiền lương gắn với kết quả hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập, yêu cầu phải khẩn trương triển khai thực hiện. Nội dung các Đề án cần báo cáo những việc đã, đang và sẽ triển khai theo định hướng nêu trong các Kết luận của Bộ Chính trị.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, cơ quan cần đẩy nhanh tiến độ, tập trung hoàn thành các dự thảo văn bản, đề án để trình Ban Chỉ đạo Trung ương xem xét, cho ý kiến trước khi trình Ban Cán sự đảng Chính phủ và Bộ Chính trị./.

Tuấn Anh
[2864]
Cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công với cách mạngTheo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các Bộ: Lao động – Thương binh và Xã hội, Tài chính, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương dự thảo Tờ trình của Ban cán sự đảng Chính phủ trình
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
TIN MỚI NHẤT
Cải cách chính sách tiền lương gắn với cải cách hành chính; đổi mới tổ chức và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị và của các đơn vị sự nghiệp công lập
Kết quả bước đầu thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW của Đảng bộ tỉnh Sơn La
Quảng Ninh tập trung xây dựng, kiện toàn đội ngũ cán bộ ở cơ sở
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(18/10/2018 04:37)
Công đoàn cơ quan Bộ Nội vụ tổ chức Hội thi cắm hoa chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Chiều ngày 18/10, tại trụ sở Bộ Nội vụ, Công đoàn cơ quan Bộ Nội vụ tổ chức Hội thi cắm hoa nghệ thuật chào mừng ngày Phụ  ...
Tin mới nhất

Bắc Ninh nỗ lực thực hiện mục tiêu bình đẳng giới

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tinh giản biên chế là xu thế tất yếu và đúng đắn

Công đoàn cơ quan Bộ Nội vụ tổ chức Hội thi cắm hoa chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước bảo đảm tăng cường sức mạnh và hoàn thiện hệ thống chính trị

Trình Chính phủ phương án cắt giảm trên 70% điều kiện đầu tư kinh doanh

Năm 2025: 100% hồ sơ BHXH sẽ được số hoá

Công đoàn Bộ Nội vụ: Tập huấn về Cách mạng 4.0 và ứng dụng trong xây dựng, hiện đại hóa công tác quản lý, điều hành

Thông tin tuyên truyền

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.