10/06/2014 02:38
Cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công với cách mạng

Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 104/TB-VPCP, ngày 14/3/2014 truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tại cuộc họp ngày 10/3/2014 về các Đề án cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công với cách mạng.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các Bộ: Lao động – Thương binh và Xã hội, Tài chính, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương dự thảo Tờ trình của Ban cán sự đảng Chính phủ trình Bộ Chính trị. Dự thảo Tờ trình bao gồm các nội dung về tiền lương, bảo hiểm xã hội, ưu đãi người có công với cách mạng, đổi mới cơ chế đối với khu vực sự nghiệp công lập và các giải pháp tạo nguồn theo nguyên tắc lựa chọn các ý chính, nêu tình hình thực hiện Kết luận và định hướng tiếp tục thực hiện; các nội dung chi tiết được trình bày ở các Đề án kèm theo.

Về Đề án cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong các doanh nghiệp, yêu cầu đưa ra mô hình hoàn chỉnh về tiền lương khi tính đúng, tính đủ, sau đó gắn với tạo nguồn để đề xuất khả năng thực hiện; trước mắt đề xuất điều chỉnh mức lương cơ sở. Việc mở rộng quan hệ tiền lương tối thiểu – trung bình – tối đa, thiết kế lại thang, bảng lương xem xét kéo dài hơn lộ trình đã dự kiến. Nguyên tắc thiết kế thang, bảng lương theo định hướng đã nêu tại Kết luận số 23-KL/TW, ngày 29/5/2012 của Hội nghị Trung ương 5 khóa XI.

Về Đề án cải cách chính sách bảo hiểm xã hội, yêu cầu hoàn chỉnh các nội dung theo định hướng đã nghiên cứu, báo cáo. Những vấn đề thấy cần thiết có thể đề xuất 2 phương án để lựa chọn.

Về Đề án cải cách chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, yêu cầu hoàn chỉnh các nội dung theo định hướng đã nghiên cứu, báo cáo để thấy được tổng thể chung về các chính sách ưu đãi đối với người có công.

Về Đề án tạo nguồn, yêu cầu bổ sung các giải pháp về cơ cấu ngân sách, rà soát chi tiêu…; cần thiết thì nêu điều kiện để thực hiện được các giải pháp đó và để thực hiện cải cách điều chỉnh tiền lương; cần trình theo hướng tích cực và kiên quyết để có được khoản ngân sách ưu tiên giải quyết tiền lương, lương hưu, trợ cấp người có công; xem xét tổng thể từng Đề án về lộ trình, nguồn để đề xuất thời điểm tách các chính sách độc lập với nhau…

Về các Đề án đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính và tiền lương gắn với kết quả hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập, yêu cầu phải khẩn trương triển khai thực hiện. Nội dung các Đề án cần báo cáo những việc đã, đang và sẽ triển khai theo định hướng nêu trong các Kết luận của Bộ Chính trị.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, cơ quan cần đẩy nhanh tiến độ, tập trung hoàn thành các dự thảo văn bản, đề án để trình Ban Chỉ đạo Trung ương xem xét, cho ý kiến trước khi trình Ban Cán sự đảng Chính phủ và Bộ Chính trị./.

Tuấn Anh
[2587]
Cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công với cách mạngTheo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các Bộ: Lao động – Thương binh và Xã hội, Tài chính, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương dự thảo Tờ trình của Ban cán sự đảng Chính phủ trình
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
TIN MỚI NHẤT
Đắk Lắk: Kết quả ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác hành chính quý I/2018
Hậu Giang: Chuyển biến trong phục vụ người dân, doanh nghiệp
Những yếu tố ảnh hưởng đến ý thức trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, công chức
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(19/04/2018 04:01)
Thi sinh thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp vụ năm 2018 của Bộ Nội vụ bắt đầu bài thi đầu tiên
Chiều 19/4 tại trụ sở Bộ, các thi sinh thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp vụ năm 2018 của Bộ Nội vụ đã bắt đầu với  ...
Tin mới nhất

TP Nha Trang: Nỗ lực cải thiện chất lượng phục vụ

Thực thi quyền lực của người đứng đầu trong điều kiện nhất thể hóa

Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tổ chức công bố, giới thiệu 03 bộ phim sưu tầm ở Pháp về quá trình đàm phán ký kết Hiệp định Pa-ri về Việt Nam

“Không chỉ ra được yếu kém, tinh giản "đồng chí, đồng đội" rất khó"

Thi sinh thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp vụ năm 2018 của Bộ Nội vụ bắt đầu bài thi đầu tiên

Quảng Ninh: Xây dựng nền hành chính phục vụ từ cải cách công vụ, công chức

Bình Dương: Các kiến nghị rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính

Tin xem nhiều

Khái lược về chính sách tiền lương công chức, viên chức qua các giai đoạn từ 1986 đến nay

Đánh giá chính sách công ở Việt Nam: vấn đề và giải pháp

Một số đề xuất về cải cách chính sách tiền lương cán bộ, công chức trong giai đoạn 2012 - 2020

Một số vấn đề đặt ra trong việc xác định mức lương tối thiểu

Nhìn lại 20 năm thực hiện chính sách tiền lương

Cải cách tiền lương công chức, viên chức: Cần giải pháp đột phá

Cải cách chính sách tiền lương cán bộ, công chức, viên chức – một số yêu cầu đặt ra cho giai đoạn hiện nay

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.