10/03/2015 02:31
Quy định về tiêu chuẩn, định mức, chế độ quản lý, sử dụng máy móc, trang thiết bị làm việc của cơ quan nhà nước.

Bộ Tài chính soạn thảo Dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng máy móc, trang thiết bị làm việc của cơ quan nhà nước nhằm sửa đổi, bổ sung, thay thế Quyết định số 170/2006/QĐ- TTg (QĐ 170) ngày 18/7/2006.

Ảnh minh họa: internet
Đây là quy định nhằm tăng cường khả năng giám sát của từng cơ quan, đơn vị đối với việc quản lý và sử dụng các máy móc, trang thiết bị làm việc, góp phần hạn chế tình trạng sử dụng sai mục đích, tiêu chuẩn.
Quyết định 170/2006/QĐ-TTg ban hành Quy định tiêu chuẩn, định mức trang thiết bị và phương tiện làm việc của cơ quan và cán bộ, công chức, viên chức nhà nước. Sau hơn 8 năm triển khai QĐ170, nhiều quy định không còn phù hợp với thực tế hiện nay do yêu cầu hiện đại hóa công sở một số bộ, ngành, địa phương đã được đầu tư xây dựng mới trụ sở cơ quan nhà nước, xây dựng trụ sở mới tại khu hành chính tập trung theo hướng công sở hiện đại, đồng bộ. Ngoài ra, Quốc hội đã ban hành nhiều luật mới trong đó có Luật Quản lý sử dụng TSNN… Bởi vậy, để đồng bộ hóa hệ thống pháp luật, phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội của đất nước; đồng thời, để nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng TSNN và khắc phục những tồn tại, bất cập trong thời gian vừa qua nên việc sửa đổi, bổ sung QĐ 170 của Thủ tướng Chính phủ là cần thiết.
Dự thảo Quyết định gồm 6 chương, 19 điều và 4 phụ lục. Bên cạnh những quy định chung, dự thảo đã nêu rõ những quy định về tiêu chuẩn, định mức trang thiết bị máy móc, trang thiết bị làm việc; chế độ quản lý, sử dụng máy móc, trang thiết bị làm việc ở các cơ quan nhà nước, các cơ quan của Đảng, các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội…
Dự thảo nêu rõ, máy móc, trang thiết bị làm việc của cơ quan nhà nước theo Quyết định này bao gồm: 
1. Máy móc, trang thiết bị làm việc phổ biến: Máy vi tính, máy in, máy Fax, máy Photocopy, máy scan, máy hủy tài liệu, máy điện thoại; bộ bàn ghế làm việc, bộ bàn ghế họp, bộ bàn ghế tiếp khách; tủ đựng tài liệu, tủ trưng bày, giá đựng công văn, giá đựng tài liệu; thiết bị phòng họp, hội trường (máy chiếu, ti vi, đầu đĩa, đầu thu tín hiệu kỹ thuật số, thiết bị âm thanh, máy móc, thiết bị khác).
2. Máy móc, trang thiết bị làm việc đặc thù: Các máy móc, thiết bị chuyên ngành, có cấu tạo đặc biệt theo yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ, trực tiếp sử dụng cho nhiệm vụ đặc thù của cơ quan nhà nước.
QĐ 170 quy định trang thiết bị bao gồm: máy móc, trang thiết bị làm việc phục vụ trực tiếp cho cán bộ, công chức và phục vụ chung cho các cơ quan, đơn vị (như: bàn ghế ngồi, tủ đựng tài liệu, giá đựng tài liệu, bộ bàn ghế họp, tiếp khách …; thiết bị văn phòng: máy vi tính (để bàn, xách tay), máy in, máy fax, máy photocopy, điện thoại cố định và các trang thiết bị cho phòng họp, phòng hội trường cơ quan).
Tuy nhiên, trong thực tế một số cơ quan có nhu cầu trang bị tài sản (TS) mang tính chất đặc thù để phục vụ nhiệm vụ chuyên môn của ngành mình (như: máy soi hàng hóa, hệ thống máy soi container … của ngành Hải quan; máy đo nhanh thủy phần các loại, máy hút khí, máy đo nồng độ khí CO2, N2, O2… của hệ thống Dự trữ Nhà nước).
Vì vậy, Bộ Tài chính đề xuất phạm vi áp dụng bao gồm cả TS đặc thù phục vụ nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, kèm theo đó là 2 phương án thực hiện. Cụ thể:
Phương án 1: Thủ trưởng các cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ ban hành tiêu chuẩn, định mức (chủng loại, số lượng) trang bị cho các cơ quan thuộc phạm vi quản lý sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Tài chính. Chủ tịch UBND cấp tỉnh ban hành tiêu chuẩn định mức cho các cơ quan địa phương, sau khi có ý kiến thống nhất của Thường trực HĐND cùng cấp.
Theo Bộ Tài chính, thực hiện phương án này đảm bảo việc thỏa thuận, trang bị máy móc, trang thiết bị làm việc đặc thù tại các cơ quan nhà nước chặt chẽ, hạn chế được tình trạng lợi dụng để trục lợi. Tuy nhiên, TS đặc thù rất đa dạng, nên việc thực hiện theo phương án này là khó.
Phương án 2: Đối với máy móc, trang thiết bị đặc thù có nguyên giá từ 500 triệu đồng/1 đơn vị TS trở lên, cơ bản thực hiện như phương án 1. Còn đối với trang thiết bị đặc thù có nguyên giá dưới 500 triệu đồng/TS sẽ do thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Chủ tịch UBND cấp tỉnh ban hành tiêu chuẩn, định mức.
Bộ Tài chính cho biết, thực hiện theo phương án này vừa đảm bảo theo đúng yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ và nhiệm vụ đặc thù của từng cơ quan, vừa giảm bớt được thủ tục hành chính, do không phải xin ý kiến của các cơ quan cấp trên.
Tuy nhiên, phương án này dễ dẫn đến tình trạng lợi dụng, vì trong nhiều trường hợp, thiết bị đặc thù có chủng loại giống với các thiết bị phổ biến (như máy tính xách tay cho các ngành Thanh tra, Kiểm toán Nhà nước…).
Do đó, để tránh tình trạng này xảy ra, Bộ Tài chính đề xuất trình Chính phủ bổ sung một số nội dung như: việc mua sắm trang thiết bị đặc thù chỉ được thực hiện sau khi các bộ, ngành, địa phương đã ban hành tiêu chuẩn định mức và phù hợp với chủng loại, số lượng do thủ trưởng các cơ quan ban hành. Đồng thời, Kho bạc Nhà nước chỉ thực hiện kiểm soát chi và thanh toán đối với các trang thiết bị do các cơ quan có thẩm quyền ban hành.
Ngoài ra, Dự thảo cũng nghiêm cấm việc trao đổi, tặng, biếu, cho đối với tổ chức, cá nhân; trang bị tại nhà riêng cho cá nhân (trừ điện thoại công vụ), cho thuê, cho mượn, điều chuyển máy móc, trang thiết bị làm việc giữa các tổ chức, cá nhân khi chưa được phép của cấp có thẩm quyền.
Nhưng, để đảm bảo chủ động, linh hoạt trong việc mua sắm máy móc, trang thiết bị làm việc của các cơ quan, Bộ Tài chính cũng trình Chính phủ bổ sung quy định về thẩm quyền điều chỉnh mức giá mua máy móc, thiết bị làm việc của cơ quan thuộc phạm vi quản lý trong trường hợp vượt 5%  đến 15% so với mức giá quy định (tương tự như quy định đối với việc mua sắm xe ô tô tại các cơ quan, đơn vị).
                                                                                                                               Hoài Nga
[8585]
Quy định về tiêu chuẩn, định mức, chế độ quản lý, sử dụng máy móc, trang thiết bị làm việc của cơ quan nhà nước.Ảnh minh họa: internet     Đây là quy định nhằm tăng cường khả năng giám sát của từng cơ quan, đơn vị đối với việc quản lý và sử dụng các máy móc, trang thiết bị làm việc, góp phần hạn chế tình trạng sử dụng sai mục đích, tiêu
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
TIN MỚI NHẤT
Xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Hậu Giang - Kết quả và kinh nghiệm
Quyền hành pháp và chủ thể thực hiện quyền hành pháp
Hà Nội phê duyệt đề án nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(17/04/2017 02:00)
Đội viên Dự án 600 Phó Chủ tịch xã tham gia tập huấn, trao đổi kinh nghiệm tại Hàn Quốc
Thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Nội vụ và Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc trong khuôn khổ Dự án thí điểm tuyển chọn  ...
Tin mới nhất

Chọn người tài hay “quy trình”?

Bình đẳng giới trong quản lý cán bộ, công chức

Bổ nhiệm cán bộ: Tiêu chí chung chung thì khó chọn “trúng” người

Phát triển mạnh mẽ và không ngừng hoàn thiện nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam hiện nay

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ thông tin "cả họ làm quan"

Ủy ban thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua Đề án và Nghị quyết thành lập các phường và thành phố Sầm Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm một số lãnh đạo

Tin xem nhiều

Kéo dài tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ, công chức

Từ 1/5/2015, ngừng tuyển dụng công chức ngạch nhân viên kiểm soát thị trường

Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động

Quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh

Đề xuất trả lương theo vị trí làm việc

Quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh

Đào tạo cán bộ ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước theo Đề án 559

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.