12/06/2014 12:16
Luân chuyển cán bộ công chức: Rèn luyện để cán bộ làm được việc

Từ Quý II-2014, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bắt đầu thực hiện kế hoạch luân chuyển cán bộ công chức (CBCC). Việc luân chuyển là một chủ trương mang tính chiến lược trong công tác cán bộ của tỉnh.

Người dân làm thủ tục tại bộ phận một cửa của UBND phường 8, TP. Vũng Tàu.
Trên thực tế, trong nhiều năm qua, tỉnh BR-VT đã thực hiện việc luân chuyển cán bộ, nhưng chưa thực sự thường xuyên và rộng khắp. Thông qua công tác luân chuyển cán bộ, nhiều địa phương, đơn vị đã bố trí cán bộ hợp lý hơn, tăng cường cán bộ ở những nơi có nhu cầu cấp bách, nhất là cơ sở, địa bàn có nhiều khó khăn. Tuy số lượng cán bộ luân chuyển không nhiều nhưng việc này đã góp phần quan trọng tạo điều kiện rèn luyện, bồi dưỡng thử thách cán bộ, nhất là cán bộ trẻ có triển vọng. Hầu hết cán bộ lãnh đạo và quản lý sau luân chuyển đã trưởng thành về nhiều mặt, có tiến bộ trong phương pháp chỉ đạo và năng lực quản lý điều hành.
Tuy nhiên, công tác luân chuyển cán bộ vẫn còn một số hạn chế  như: Tiến độ luân chuyển chậm, số lượng ít, chưa có kế hoạch luân chuyển gắn với công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ một cách cơ bản, lâu dài ở các cấp, các ngành. Thời gian luân chuyển cán bộ còn ngắn, chưa đủ để cán bộ phát huy hết năng lực công tác và đánh giá hiệu quả hoạt động của cán bộ một cách đầy đủ. Một số nơi vẫn chưa mạnh dạn lựa chọn cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ có năng lực trình độ, có triển vọng để luân chuyển. Việc luân chuyển giữa các cơ quan đơn vị chưa nhiều, luân chuyển cán bộ từ xã, phường, thị trấn lên huyện, thành phố gặp không ít khó khăn. Chế độ chính sách chậm đổi mới, còn mang nặng tính bình quân, chưa thực sự động viên cán bộ được luân chuyển.
Để khắc phục những hạn chế đó, ngày 7-4-2014, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 671 phê duyệt kế hoạch luân chuyển cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan hành chính thuộc tỉnh. Với mục tiêu xây dựng một nền công vụ “Chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả”, tỉnh BR-VT quyết tâm nâng cao chất lượng đội ngũ CBCC thông qua việc đổi mới công tác tuyển dụng, thi nâng ngạch, tuyển chọn lãnh đạo quản lý, luân chuyển và đổi mới công tác đánh giá CBCC.
Để công tác luân chuyển CBCC thực sự đạt hiệu quả cao, trước hết cấp ủy, người đứng đầu, cơ quan tham mưu, CBCC phải có sự nhất trí cao trong nhận thức và hành động. Việc xây dựng và thực hiện kế hoạch luân chuyển CBCC phải tiến hành đồng bộ cả cách làm và có lộ trình phù hợp, kết hợp khâu đánh giá, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng và bố trí cán bộ trước và sau thời gian luân chuyển; phải làm tốt công tác tư tưởng đối với CBCC thuộc diện luân chuyển, thực hiện luân chuyển đúng đối tượng, không tràn lan, chạy theo số lượng. Cơ quan tổ chức cán bộ phải làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong xây dựng kế hoạch sát với yêu cầu thực tiễn, bảo đảm tính khả thi, gắn với định hướng xây dựng đội ngũ cán bộ kề cận.
Mục tiêu cơ bản của việc luân chuyển CBCC nhằm đào tạo, bồi dưỡng CBCC trẻ, có triển vọng phát triển toàn diện đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; rèn luyện, thử thách CBCC để làm căn cứ cho việc bố trí, sắp xếp và sử dụng cán bộ lãnh đạo, quản lý theo quy hoạch; tạo điều kiện cho cán bộ khi hết hai nhiệm kỳ làm lãnh đạo, quản lý được chuyển sang một công tác mới phù hợp với năng lực và sở trường của CBCC; phá vỡ thế khép kín, cục bộ địa phương trong công tác cán bộ hiện nay, đồng thời bảo đảm sự ổn định và phát triển lâu dài đội ngũ CBCC của tỉnh. Việc luân chuyển cán bộ nếu kết hợp chặt chẽ với thay thế những cán bộ trình độ năng lực hạn chế thì sẽ đạt hiệu quả nhiều mặt, vừa có môi trường để đào tạo, thử thách cán bộ, vừa nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, khắc phục những yếu kém trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ, tạo đà phát triển kinh tế-xã hội.

Theo: baobariavungtau.com.vn
[3554]
Luân chuyển cán bộ công chức: Rèn luyện để cán bộ làm được việcNgười dân làm thủ tục tại bộ phận một cửa của UBND phường 8, TP. Vũng Tàu. Trên thực tế, trong nhiều năm qua, tỉnh BR-VT đã thực hiện việc luân chuyển cán bộ, nhưng chưa thực sự thường xuyên và rộng khắp. Thông qua
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
TIN MỚI NHẤT
Giá trị lý luận, thực tiễn của tư tưởng Hồ Chí Minh trong thời kỳ toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế
Quản lý viên chức chuyên ngành khoa học và công nghệ theo Luật Viên chức năm 2010 và các văn bản hướng dẫn thi hành
Bình Định: Tăng cường sử dụng thư điện tử công vụ
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(17/09/2018 02:57)
Bộ Nội vụ khai giảng Lớp Bồi dưỡng năng lực, kỹ năng lãnh đạo, quản lý cấp vụ
Thực hiện Quyết định số 1901/QĐ- BNV ngày 22/8/2018 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, sáng ngày 17/9/2018, tại Học viện Hành chính  ...
Tin mới nhất

Kiên Giang: Nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người dân và doanh nghiệp về lợi ích của việc xây dựng chính quyền điện tử

Lạng Sơn: Nỗ lực nâng chỉ số ICT

Nhận diện hành vi gây rối, chống phá ở nước ta hiện nay và những giải pháp phòng, chống

Quý III/2018, Lâm Đồng giảm 23 đơn vị sự nghiệp công lập

Đẩy mạnh bồi dưỡng trước khi bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý đối với CBCCVC

Nguyên tắc kết hợp giữa tiêu chuẩn chức danh với vị trí việc làm trong quản lý cán bộ, công chức ở nước ta

Nghệ An: Lấy ý kiến đánh giá mức độ hài lòng tại bộ phận một cửa

Thông tin tuyên truyền

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.