08/01/2015 02:22
Chính phủ điện tử

"Chính phủ điện tử" là một thuật ngữ ghép xuất hiện từ những năm 50, phổ biến từ những năm 90 của thế kỷ XX. Tuy vậy, đến nay vẫn chưa có một khái niệm thống nhất về Chính phủ điện tử thỏa mãn được tất cả các đối tượng. Nguyên nhân của điều này chính là ở việc xác định tính liên kết giữa hai mảng ghép “chính phủ” và “điện tử”.

Từ thời điểm mới xuất hiện thuật ngữ, các học giả đã nhanh chóng loại bỏ khái niệm “Chính phủ điện tử là hoạt động điện toán hóa các cơ quan Chính phủ”  bởi điện toán hóa các cơ quan Chính phủ là việc cần làm trong tiến trình tạo dựng từng bước Chính phủ điện tử, nhưng đó chỉ là biện pháp chứ không phải là bản chất của vấn đề.

Xuất phát từ thực tiễn hoạt động của Chính phủ điện tử tại các quốc gia, Liên Hợp quốc định nghĩa: Chính phủ điện tử là khái niệm về các cơ quan chính phủ sử dụng công nghệ thông tin như mạng diện rộng, internet, các phương tiện di động để quan hệ với người dân, với doanh nghiệp và bản thân các cơ quan chính phủ;  Ngân hàng thế giới (World Bank) cũng định nghĩa: “Chính phủ điện tử là việc các cơ quan của chính phủ sử dụng một cách có hệ thống CNTT-TT để thực hiện quan hệ với người dân, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội, nhờ đó giao dịch của cổc cơ quan chính phủ với người dân và các tổ chức sẽ được cải thiện, nâng cao chất lượng. Lợi ích thu được sẽ là giảm thiểu tham nhũng, tăng cường tính công khai, sự tiện lợi, góp phần vảo sự tăng trưởng và giảm chi phí”. Hiện đây là hai khái niệm được thừa nhận rộng rãi và được nhìn nhận theo chiều thuận của quá trình chuyển đổi mạnh mẽ của các chính phủ, nhà nước từ phương thức cai trị sang phục vụ với việc sử dụng hệ thống thông tin điện tử, cung cấp dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp.

Theo Sally Katzen, Phó Giám đốc điều hành cơ quan quản lý ngân sách thời Tổng thống Bill Clinton thì “Chính phủ điện tử là việc người dân và doanh nghiệp có thể truy cập thông tin và sử dụng dịch vụ Chính phủ 24/24 giờ, 7 ngày mỗi tuần. Chính phủ điện tử chủ yếu dựa vào các cơ quan Chính phủ sử dụng Internet và công nghệ tiên tiến khác để nhận và cung cấp thông tin, dịch vụ dễ dàng hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn và rẻ hơn” (Nguồn: http: //www.whitehouse.gov/). Đây là một định nghĩa ngắn gọn nhưng lại chỉ ra được sự khác biệt giữa chính phủ điện tử và chính phủ truyền thống. Nội dung về Chính phủ điện tử được khái niệm nêu nhanh chóng trở thành mục tiêu trong chiến lược xây dựng Chính phủ điện tử của nhiều quốc gia, khiến nó trở thành khái niệm dễ hiểu và được trích dẫn nhiều nhất.

Các học giả cũng nhìn thấy tính liên kết ngày càng cao giữa hai mảng “chính phủ” và “điện tử” theo lộ trình phát triển của Chính phủ điện tử, từ nấc thang đầu tiên là cung cấp tới người dân và doanh nghiệp thông tin, đến cung cấp dịch vụ hai chiều, một cửa đa mục tiêu, tự chọn .v.v.. đến nấc thang tích hợp triệt để - nơi các dịch vụ công của Chính phủ cũng như các loại dịch vụ của các doanh nghiệp, tổ chức bên ngoài được tích hợp trong một hệ thống thông tin điện tử thống nhất và được đảm bảo thực hiện nhanh chóng.

Quá trình phát triển Chính phủ điện tử cũng đồng thời mở rộng khả năng tham gia của các cá nhân, tổ chức vào bộ máy hành chính, từng bước làm thay đổi kiến trúc và quá trình thực hiện các chức năng của Chính phủ, đặc biệt là việc điều hành xã hội.

Từ những phân tích nêu trên cho phép tổng hợp và rút ra một cách hiểu chung nhất cho thuật ngữ Chính phủ điện tử như sau:

Chính phủ điện tử là thuật ngữ chỉ "Sự hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước được ứng dụng một cách có hiệu quả những thành tựu của khoa học, công nghệ thông tin, điện tử để điều hành các lĩnh vực của đời sống xã hội cần có sự tham gia của nhà nước và cung ứng đầy đủ, khẩn trương, liên tục với chi phí thấp các dịch vụ công cho mọi tổ chức, cá nhân thông qua các phương tiện thông tin điện tử".


Hà Quang Trường
[4732]
Chính phủ điện tửTừ thời điểm mới xuất hiện thuật ngữ, các học giả đã nhanh chóng loại bỏ khái niệm “Chính phủ điện tử là hoạt động điện toán hóa các cơ quan Chính phủ”  bởi điện toán hóa các cơ quan Chính phủ là việc cần làm trong tiến trình tạo dựng từng bước Chính phủ điện
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
TIN MỚI NHẤT
Nghị sĩ ở một số quốc gia với việc xử lý kiến nghị của cử tri và những liên hệ đến Việt Nam
Bình Dương: Công tác cải cách hành chính tiếp tục đạt kết quả tích cực
TP Hồ Chí Minh: Ðẩy mạnh cải cách hành chính, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(19/07/2018 04:07)
Ký kết Chương trình phối hợp triển khai xác định Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước giai đoạn 2018-2020
Sáng ngày 19/7/2018, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ, Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN), Hội Cựu  ...
Tin mới nhất

Bình Định sẽ giảm hơn 2.100 cán bộ cơ sở

Bộ Tư pháp chuẩn bị thi tuyển nhiều lãnh đạo cấp vụ

Thúc đẩy cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN

Công tác phụ nữ là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị

Thời gian khi xét khen thưởng của nữ cán bộ nữ ngành Tư pháp được giảm 1/3

Ký kết Chương trình phối hợp triển khai xác định Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước giai đoạn 2018-2020

Họp Tổ biên tập xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 36/2013/NĐ-CP

Thông tin tuyên truyền

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.