30/10/2014 03:14
Trật tự thứ bậc

Đó là hệ thống tổ chức hành chính trong bộ máy thư lại (hành chính kinh điển) dựa trên nguyên tắc kiểm soát và cộng đồng trách nhiệm chặt chẽ giúp hợp nhất, liên kết các thành viên của tổ chức. Trong hệ thống thứ bậc, mỗi thành viên được xếp vào một vị trí công việc cụ thể thích hợp với hệ thống cấp bậc, chức vụ. Trách nhiệm giải trình được thực hiện từ cấp thấp nhất của hệ thống lên các cấp cao hơn và hội tụ tại đỉnh cấu trúc tổ chức.

Ảnh minh họa: internet
Quyền lực và việc kiểm soát được tiến hành từ trên xuống dưới theo hệ thống thứ bậc. Đối với cá nhân, người chức vụ cao hơn được gọi là “sếp”, người cấp thấp hơn là “nhân viên”. Cấu trúc tổ chức thứ bậc hoàn hảo có hình kim tự tháp. Lực lượng vũ trang được thiết kế gần nhất với kiểu tổ chức này. 
Nguyên tắc thứ bậc được áp dụng rộng rãi với tất cả các nhóm có tổ chức. Tuy nhiên, các hệ thống theo thứ bậc có sự khác biệt lớn, từ có tính nguyên tắc cao như quân đội đến tương đối linh hoạt như các trường cao đẳng, đại học. Loại hình cấu trúc có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động của tổ chức cũng như ảnh hưởng từ vị thế của cá nhân trong hệ thống thứ bậc đến việc tự định hình tính cách của mình. Trong xã hội hiện đại, cấu trúc phân cấp, phân quyền mềm dẻo, khuyến khích tính sáng tạo của cá nhân thường được áp dụng hơn cấu trúc cứng nhắc, dựa trên các nguyên tắc thứ bậc nghiêm ngặt. Kiểu cấu trúc thứ hai khuyến khích uy quyền, tập trung hoá, tính tuân thủ và khách quan đến vô cảm trong hoạt động, là những đặc tính được đánh giá cao trong môi trường độc đoán. Trong tất cả các kiểu sắp xếp thứ bậc, vấn đề không phải ở mức độ nghiêm ngặt và hình kim tự tháp mà chính các mối quan hệ của con người mới có thể khắc phục được tính cứng nhắc của cấu trúc. Bất chấp những nguy cơ bị lạm dụng, trật tự thứ bậc vẫn tiếp tục là nguyên tắc cơ bản đối với hoạt động của chính quyền các cấp ở hầu hết các nước, giúp cung cấp phương tiện buộc công chức hành chính chịu trách nhiệm giải trình. 
---------------------
Hierarchy
An administrative organizational system in a bureaucracy based on the principle of interlocking responsibility and control that integrates all personnel. In a hierarchy, each member is placed in a particular niche based on a ranking of roles and a system of status. Accountability flows upward from the broad lowest levels of the hierarchy and is ultimately focused at the apex of the structure. Power and control flow from the apex down through the various levels in the hierarchy. For each individual, those who rank higher are called superordinates, and those who rank lower are subordinates. The perfect hierarchical structure would take the shape of a pyramid, and the armed forces probably come the closest to achieving that organizational design.
The principle of hierarchy is universally applied to all organized groups. Hierarchies, however, vary greatly from extremely rigid, such as in the army to relatively flexible, as in a college or university. The type of structure can be important both in terms of the organization’s operations and in the impact that the status of an individual within the hierarchy can have on his or her self-characterization. In a democratic society, a flexible, decentralized structure that encourages individual initiative is generally preferred to a rigid structure based on strict hierarchical principles. The latter encourages power, centralization, conformity, and impersonality in its operations, characteristics that are highly regarded in an authoritarian society. Yet, in all hierarchical arrangements, no matter how strict and pyramidal in nature, personal relationships can overcome structural rigidities. Despite the possibility of abuse, the hierarchical principle remains a key to governmental operations in most countries on all levels and provides the means by which a democratic society can keep its bureaucrats accountable.
ThS. Phạm Đức Toàn - Phó Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ
Bài đăng trên Tạp chí Tổ chức nhà nước Số 1/2014
[6261]
Trật tự thứ bậcẢnh minh họa: internet   Quyền lực và việc kiểm soát được tiến hành từ trên xuống dưới theo hệ thống thứ bậc. Đối với cá nhân, người chức vụ cao hơn được gọi là “sếp”, người cấp thấp hơn là “nhân viên”. Cấu trúc tổ chức thứ bậc hoàn
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
TIN MỚI NHẤT
Bộ Nội vụ sửa quy định những người là công chức
Sẽ sắp xếp lại hàng trăm chi cục thuế, hải quan, phòng giao dịch kho bạc
Nghệ An:Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(17/07/2018 04:06)
Công đoàn cơ quan Bộ Nội vụ: Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018
Chiều ngày 17/07/2018, tại trụ sở Bộ, Công đoàn cơ quan Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển  ...
Tin mới nhất

Hà Nội: Chất lượng giải quyết thủ tục hành chính ngày càng nâng cao

Khắc phục hạn chế trong việc xây dựng luật, pháp lệnh

Sáp nhập huyện, xã theo lộ trình, giảm tác động đến người dân

Học tập và làm theo phương pháp dân vận Hồ Chí Minh

Nắm vững tính quy luật của sự hình thành, chủ động xây dựng môi trường và điều kiện để thực thi trong thực tiễn hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ đổi mới

Phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở - kinh nghiệm thực tiễn từ địa phương

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Gắn kết cải cách hành chính với ứng dụng công nghệ thông tin

Thông tin tuyên truyền

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.