16/10/2014 01:48
Chung tay lãnh đạo

Nhà lãnh đạo áp dụng nhiều hình thức gây tác động ảnh hưởng như sử dụng cách thức thuyết phục và những sách lược liên quan để bồi đắp sự cam kết tận tâm nhằm đảm bảo cho cấp dưới có động lực và hiểu rõ vai trò của mình trong việc đạt được những mục đích đã định. Nhà lãnh đạo cũng tạo dựng môi trường làm việc phù hợp. Chẳng hạn qua việc phân bổ nguồn lực và điều chỉnh các mẫu hình truyền đạt, thông tin giúp nhân viên đạt được các mục tiêu của tổ chức dễ dàng hơn. Nhà lãnh đạo thuộc loại hình chuyển đổi thường kiến tạo tầm nhìn chiến lược thông qua việc định hình và sử dụng phép ẩn dụ, tạo mô hình tầm nhìn cho tổ chức hoặc đơn vị công tác, và truyền cảm hứng cho nhân viên quyết tâm vươn tới tầm nhìn đó. Đối chiếu so sánh với loại hình này, lãnh đạo kiểu giao dịch lại bao hàm việc gắn kết giữa kết quả thực thi nhiệm vụ với những phần thưởng có giá trị và đảm bảo cho nhân viên có đủ nguồn lực cần thiết để hoàn thành công việc. Tổ chức cần cả 2 loại hình lãnh đạo này. Lãnh đạo thuộc loại hình giao dịch giúp nâng cao hiệu suất của tổ chức trong khi lãnh đạo thuộc loại hình chuyển đổi dẫn dắt tổ chức theo đường lối hành động tốt hơn.

Ảnh minh họa: internet

Bất kỳ ai trong tổ chức đều có thể là nhà lãnh đạo theo nhiều cách và tại nhiều thời điểm. Theo quan điểm mới này, lãnh đạo là từ số nhiều chứ không phải là số ít. Công tác này không vận hành từ một vị trí hoặc một vai trò được giao chính thức. Trong một nhóm hay một đơn vị, có thể có vài nhà lãnh đạo vào cùng một thời điểm. Ai cũng có thể là nhà lãnh đạo nếu anh hay chị ta có ý tưởng hoặc tầm nhìn được các nhân viên khác nhiệt thành tin theo. Cách thức chung tay lãnh đạo thịnh hành trong các tổ chức nào có các nhà lãnh đạo chính thống sẵn sàng ủy quyền và khuyến khích tinh thần tiền phong, dám chấp nhận rủi ro, không sợ thất bại của nhân viên. Chung tay lãnh đạo còn yêu cầu phải có văn hóa hợp tác hơn là văn hóa cạnh tranh nội bộ bởi lẽ nhân viên chỉ nhận chia sẻ vai trò lãnh đạo khi các đồng nghiệp ủng hộ sáng kiến của mình. Hơn nữa, vì thiếu thẩm quyền chính thống nên chung tay lãnh đạo vận hành tốt nhất khi các nhân viên học được cách gây tác động ảnh hưởng đến người khác thông qua lòng nhiệt tình, qua những phân tích lô-gic của mình và cuốn hút được sự tham gia của đồng nghiệp vào ý tưởng hay tầm nhìn của mình.
                                                                      ---------------------------------
                                                                        Shared leadership
Leaders apply various forms of influence particularly persuasion and related tactics that build commitment to ensure that followers have the motivation and role clarity to achieve specified goals. Leaders also arrange the work environment. Such as allocating resources and altering communication patterns, so that employees can achieve organizational objectives more easily. Transformational leaders create a strategic vision through framing and use of metaphors, model the vision for the organization or work unit, and inspire employees to strive for that vision. This contrasts with transactional leadership, which involves linking job performance to valued rewards and ensuring that employees have the resources needed to get the job done. Organizations require both transactional and transformational leadership. Transactional leadership improves organizational efficiency, whereas transformational leadership steers organizations onto a better course of action.
Anyone in the organization may be a leader in various ways and at various times. From this emerging view, leadership is plural, not singular. It doesn’t operate out of one formally assigned position or role. Instead, a team or work unit may have several leaders at the same time. Anyone can be a leader, if he or she has an idea or vision that other employees are eager to follow. Shared leadership flourishes in organizations where the formal leaders are willing to delegate power and encourage employees to take initiative and risks without fear of failure. Shared leadership also calls for a collaborative rather than internally competitive culture because employees take on shared leadership roles when co-workers support them for their initiative. Furthermore, shared leadership lacks formal authority, so it operates best when employees learn to influence others through their enthusiasm, logical analysis, and involvement of co-workers in their idea or vision.

ThS. Phạm Đức Toàn - Phó Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ
[5681]
Chung tay lãnh đạoẢnh minh họa: internet Bất kỳ ai trong tổ chức đều có thể là nhà lãnh đạo theo nhiều cách và tại nhiều thời điểm. Theo quan điểm mới này, lãnh đạo là từ số nhiều chứ không phải là số ít. Công tác này không vận hành từ một vị trí hoặc một
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
TIN MỚI NHẤT
Tổ chức đơn vị hành chính lãnh thổ ở Liên bang Nga hiện nay
Vai trò, trách nhiệm của Chính phủ trong việc soạn thảo, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật, pháp lệnh
Những vấn đề lý luận về phản biện chính sách công
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(23/05/2018 09:54)
Tạp chí Quản lý nhà nước kỷ niệm 25 năm ngày ra số đầu tiên
Chiều ngày 22/5, tại Học viện Hành chính Quốc gia, Tạp chí Quản lý nhà nước trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày xuất  ...
Tin mới nhất

Bác Hồ vận dụng Luật Hồi tỵ?

Khắc phục bệnh lười học lý luận chính trị ở một bộ phận cán bộ, đảng viên

Thủ tướng chỉ thị xây dựng kế hoạch phát triển KTXH và dự toán NSNN năm 2019

Tăng cường giáo dục liêm, chính đối với cán bộ, đảng viên trong tình hình mới

Xây dựng, thực hiện và hoàn thiện cơ chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Thành phố Hồ Chí Minh

Long An: Nêu cao vai trò của người đứng đầu trong cải cách thủ tục hành chính

Bình Dương: Những điển hình trong công tác cải cách thủ tục hành chính

Tin xem nhiều

Cải cách hành chính

Văn bản điện tử

Thể chế

Hệ thống chính trị

Trật tự thứ bậc

Thay đổi văn hoá của tổ chức

POSDCORB

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.