20/05/2014 02:01
Chiến lược

Chiến lược được hiểu là sự sáng tạo ra vị thế có giá trị và độc đáo bao gồm các hoạt động khác biệt, là sự lựa chọn trên nguyên tắc lấy kết quả cuối cùng hay lợi ích tổng thể làm trọng, qua đó có điều chỉnh hợp lý cho hoạt động của tổ chức và định hướng hành động. Khái niệm chiến lược có từ thời Hy Lạp cổ đại. Thuật ngữ này vốn có nguồn gốc sâu xa từ quân sự, xuất phát từ thuật ngữ “strategos” nghĩa là vai trò của vị tướng trong quân đội.

Trong mọi tổ chức chiến lược tồn tại ở một số cấp độ khác nhau. Nguồn: internet

Trong mọi tổ chức chiến lược tồn tại ở một số cấp độ khác nhau - trải dài từ toàn bộ tổ chức (hoặc một nhóm tổ chức) cho tới từng tác nhân làm việc trong đó. Có thể nói tới các cấp độ chiến lược sau đây:

Chiến lược mục tiêu: đề ra mục tiêu tổng thể và quy mô của tổ chức để đáp ứng được những kỳ vọng xuất phát từ các nguồn lực. Chiến lược mục tiêu thường được trình bày rõ ràng trong “tuyên bố sứ mệnh” (cũng có thể là trong bản điều lệ). Đây chính là “Tầm nhìn chiến lược”.

Chiến lược hành động: chỉ ra những lĩnh vực, phương diện hoạt động mà tổ chức cần chú trọng nhằm đạt được những mục tiêu chiến lược. Chiến lược hành động còn được coi là “Lộ trình đã được chọn để hướng tới tầm nhìn” hay “chủ điểm” của chiến lược.

Chiến lược tác nghiệp: định hướng công việc cho từng đơn vị, bộ phận trong tổ chức nhằm thực hiện trên thực tế chiến lược hành động chung (ở cấp độ tổ chức và từng đơn vị, bộ phận trong tổ chức). Như vậy, chiến lược tác nghiệp tập trung vào các vấn đề về nguồn lực, quá trình xử lý và con người v.v… Đây chính là các kế hoạch chi tiết để thực hiện chiến lược.

Về đặc trưng, chiến lược biểu hiện ở một số nội dung cơ bản sau:

- Chiến lược thể hiện định hướng, là các hướng dẫn giá trị cho tổ chức. Chiến lược được đặt ra nhằm khai thác được những điểm mạnh cơ bản của tổ chức (các nguồn lực và năng lực), đồng thời cũng phải tính đến những cơ hội, thách thức của môi trường. Chiến lược hướng tới xây dựng một quá trình hành động trên diện rộng cho tổ chức. Nó xác định điểm đích và phương hướng chung để đạt được đích đó, tuy nhiên, không cung cấp quá nhiều chi tiết. Giá trị xuyên suốt của một chiến lược là phải có được sự kết hợp mạnh mẽ giữa các thành viên lãnh đạo nhằm vạch rõ tầm nhìn, hướng đi và các thành tựu sẽ đạt được và quyết tâm theo đuổi nó. Dù vậy, bản thân chiến lược tự nó không làm tăng giá trị cho tổ chức nếu không đi kèm với những tri thức cần thiết để làm cho chiến lược phát huy tác dụng.

- Chiến lược là sự lựa chọn và phản ánh các chủ trương lớn, tổng thể, toàn cục về sự phát triển trong một quá trình; phản ánh mục tiêu, cách thức, phương thức và lực lượng (phù hợp với nguồn lực) để đạt được của tổ chức. Từ phương diện này, chiến lược có thể coi là tập hợp những quyết định và hành động mang tính hướng đích để các nguồn lực và năng lực của tổ chức đáp ứng được những cơ hội và thách thức từ bên ngoài.

 - Việc xây dựng các chiến lược cần có tầm nhìn rộng gắn với năng lực dự báo trên cơ sở thực tiễn và khả năng điều chỉnh kịp thời khi các yếu tố môi trường thay đổi trong khi vẫn phải đảm bảo đích đến.

Hiện nay Việt Nam đang nỗ lực thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020. Nước ta bước vào thời kỳ chiến lược mới trong bối cảnh thế giới đang thay đổi rất nhanh, phức tạp và khó lường. Hòa bình, hợp tác và phát triển tiếp tục được dự báo vẫn là xu thế lớn, nhưng xung đột sắc tộc và tôn giáo, tranh giành tài nguyên, lãnh thổ, nạn khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia có thể gia tăng cùng với những vấn đề toàn cầu khác như đói nghèo, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, các thảm họa thiên nhiên... buộc đất nước phải có các chiến lược đối phó và phối hợp hành động, bảo đảm gắn kết hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Hoài Nga
[3842]
Chiến lượcTrong mọi tổ chức chiến lược tồn tại ở một số cấp độ khác nhau. Nguồn: internet Trong mọi tổ chức chiến lược tồn tại ở một số cấp độ khác nhau - trải dài từ toàn bộ tổ chức (hoặc một nhóm tổ chức) cho tới từng tác nhân làm việc trong đó.
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
TIN MỚI NHẤT
Nguyên tắc kết hợp giữa tiêu chuẩn chức danh với vị trí việc làm trong quản lý cán bộ, công chức ở nước ta
Nghệ An: Lấy ý kiến đánh giá mức độ hài lòng tại bộ phận một cửa
Hà Nội triển khai xác định chỉ số cải cách hành chính năm 2018
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(17/09/2018 02:57)
Bộ Nội vụ khai giảng Lớp Bồi dưỡng năng lực, kỹ năng lãnh đạo, quản lý cấp vụ
Thực hiện Quyết định số 1901/QĐ- BNV ngày 22/8/2018 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, sáng ngày 17/9/2018, tại Học viện Hành chính  ...
Tin mới nhất

Đắk Nông: Đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng tiện lợi, hiệu quả

TPHCM: Nỗ lực cải cách hành chính để phục vụ người dân tốt hơn

Góp phần xây dựng cách nhìn biện chứng trong công tác quản lý khi thực hiện cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Thí điểm hợp nhất 3 Văn phòng ở 10 tỉnh, thành phố

Đã phát hiện 437 vụ/665 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng

Bộ Nội vụ khai giảng Lớp Bồi dưỡng năng lực, kỹ năng lãnh đạo, quản lý cấp vụ

Bộ Nội vụ kiến nghị Vĩnh Long thu hồi các quyết định về công tác cán bộ không đúng

Thông tin tuyên truyền

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.