Thực tiễn - Kinh nghiệm
Nhà báo với mạng xã hội

Mạng xã hội là dịch vụ kết nối các thành viên trên mạng Internet lại với nhau, trong đó có Facebook. Facebook ra phiên bản chính thức năm 2004 do M.Zuckerberg và ba bạn sinh viên người Mỹ cùng sáng lập với mục đích  ban đầu chỉ là kết nối bạn học để giúp đỡ nhau trong học tập. Đến giữa năm 2005 phiên bản Facebook Mobile được đưa vào hoạt động với hàng trăm tính năng mới. Từ đó đến nay Facebook đã trở thành trang mạng xã hội nóng nhất, thu hút hàng trăm triệu thành viên trên khắp hành tinh tham gia. Công nghệ phát triển, với chiếc điện thoại thông minh, vào mạng xã hội như được sống trong thế giới phẳng. Cư dân mạng tự do kết bạn, hình thành nhóm để tâm tình, chia sẻ những cảm xúc trong cuộc sống. Họ có thể đăng, phát những hình ảnh, clip video về sự việc, sự kiện nào đó, hoặc tận dụng mạng xã hội để quảng bá kinh doanh, kêu gọi bạn bè ủng hộ ý tưởng tốt đẹp nào đó… 

Bối cảnh quốc tế và trong nước tác động đến phát triển “văn hóa mạng” ở Việt Nam hiện nay

Văn hóa mạng là một khái niệm có nội hàm rộng và được hiểu theo nhiều góc độ tiếp cận khác nhau. Song, có thể hiểu một cách khái quát như sau: Văn hóa mạng là tất cả những biểu hiện của con người tham gia vào cộng đồng mạng internet và các nét văn hóa được thể hiện trên mạng internet. Văn hóa mạng là sự thể hiện, tương tác và cách ứng xử của con người thông qua mạng internet. Văn hóa mạng cũng như bất kỳ một vấn đề, một lĩnh vực, một cái gì đó đều tồn tại với hai mặt song hành: tích cực và tiêu cực. Việc hiểu văn hóa mạng với những mặt tích cực và tiêu cực của nó đòi hỏi phải tiếp cận văn hóa không chỉ đơn thuần là giao lưu giữa các nền văn hóa cũng như sự tương tác qua lại của văn hóa các quốc gia, khu vực mà còn thể hiện qua hoạt động tương tác giữa các thành viên trong xã hội.

Giải pháp đổi mới công tác cán bộ trong giai đoạn hiện nay theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng

Cán bộ và công tác cán bộ luôn giữ vị trí, vai trò cơ bản, đặc biệt quan trọng, là nhân tố quyết định đến sự thành bại của cách mạng, gắn liền với vận mệnh của Đảng, của đất nước và chế độ, là khâu then chốt của công tác xây dựng Đảng. Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XII của Đảng xác định “Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Thể chế, cụ thể hóa các nguyên tắc về: quan hệ giữa đường lối chính trị với đường lối cán bộ; quan điểm giai cấp và chính sách đại đoàn kết rộng rãi trong công tác cán bộ; quan hệ giữa tiêu chuẩn và cơ cấu; giữa đức và tài; giữa kế thừa và phát triển; giữa quản lý thống nhất của Đảng với phát huy đầy đủ trách nhiệm của các cơ quan trong hệ thống chính trị; giữa thẩm quyền, trách nhiệm cá nhân và tập thể; giữa phân cấp, phân quyền và kiểm tra, giám sát, kiểm soát, để thực hiện thống nhất, đồng bộ trong Đảng và hệ thống chính trị”(1).

TIN MỚI NHẤT
Đắk Lắk: Kết quả thực hiện công tác dân vận chính quyền
Quảng Ninh: Ngôi sao cải cách hành chính
Hồ Chí Minh về pháp luật và đạo đức
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(22/06/2018 05:39)
Bộ Nội vụ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức từ ngạch chuyên viên lên ngạch chuyên viên chính năm 2018
Thực hiện kế hoạch tổ chức thi nâng ngạch công chức năm 2018, sáng ngày 22/6/2018, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ đã tổ chức khai  ...
Tin mới nhất

Bàn về mô hình chính phủ kiến tạo phát triển và liêm chính ở nước ta hiện nay

Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ gắn với thu hút, phát huy nhân tài tại tỉnh Tuyên Quang hiện nay

Xây dựng hệ thống chính trị: Hoàn thiện thể chế, đẩy lùi tham nhũng

Nâng cao chất lượng xây dựng luật từ việc tường minh trách nhiệm

Phòng, chống tham nhũng: Những bài học lịch sử và hành động của chúng ta hôm nay

Công tác phòng, chống tham nhũng cần chuyển biến mới, mạnh mẽ hơn, hiệu quả cao hơn

Một số cải cách trong tổ chức bộ máy của Trung Quốc hiện nay

Thông tin tuyên truyền

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.