27/02/2015 01:56
Nghĩ về văn hóa công bộc của Bác Hồ
Sau ngày Cách mạng tháng Tám thành công, Bác Hồ viết thư mời cụ Huỳnh Thúc Kháng ra làm việc. Vừa là phép ứng xử văn hóa, vừa có cả sự hiếu kỳ, nhận được thư cụ Huỳnh lập tức lên tàu ra Hà Nội, đến nghỉ ở nhà khách Chính phủ chờ diện kiến “nhân vật huyền thoại”, vị lãnh tụ tối cao của đất nước.
Bác Hồ với các tầng lớp nhân dân - cảnh trong vở Bác không phải là vua, do đoàn Thái Nguyên trình diễn tại Liên hoan sân khấu kịch nói toàn quốc, tại Huế, năm 2012.
Với chủ đích gặp được Bác Hồ rồi là về nên hành lý mang theo của cụ Huỳnh chỉ có một bộ quần áo. Sau buổi tiếp kiến, ông dân biểu Trung Kỳ nói: “Gặp được cụ Chủ tịch là tôi mãn nguyện rồi. “Chào cụ Chủ tịch tôi về”!.
Bác Hồ nói: Tôi mời “huynh” ra đây là để làm việc chứ không phải để diện kiến. Cụ Huỳnh thành thật: Cám ơn cụ Chủ tịch, làm việc tức là làm quan, dân ghét, dân coi thường. Bác Hồ nói: Cách mạng thành công rồi, cán bộ không phải là quan, mà là công bộc của dân.
Cụ Huỳnh cảm động và đã nhận lời ở lại giúp việc Hồ Chủ tịch.
Bác Hồ thường nói, cán bộ phải là người “đầy tớ” trung thành của Nhân dân. Bác thường xuyên nhắc nhở cán bộ ta “chớ vác mặt làm quan cách mạng cho dân ghét dân khinh, dân không ủng hộ”. Ở cấp độ cao hơn, Bác dạy: “Lãnh đạo là làm đầy tớ Nhân dân và phải làm cho thật tốt”.
Khi giao tiếp với một nhân sĩ, một tiến sĩ nho học, từng là dân biểu và từng là chủ bút báo Tiếng Dân, Bác không dùng từ “đầy tớ” mà dùng từ “công bộc”. Ngày xưa “lão bộc” là tên gọi dành cho người giúp việc tận tụy và hết mình trung thành với gia chủ. Công bộc nguyên nghĩa có thể hiểu nôm na là người phục vụ những công việc của xã hội, phục vụ Nhân dân.
Cách mạng là thay cái cũ bằng cái mới, thay cái xấu bằng cái tốt, người dân làm chủ, người làm quan từ “phụ mẫu chi dân” trở thành công bộc của Nhân dân. Văn hóa công bộc là một giá trị mới. Đó là văn hóa phục vụ Nhân dân với tinh thần mình vì mọi người.
Cán bộ, đảng viên phải có văn hóa công bộc mới hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Văn hóa công bộc là một nội dung thường được thể hiện trong các lời tuyên thệ. Như lời tuyên thệ trong lễ kết nạp đảng viên; trong 10 lời thề của cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam; trong các lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với Quân đội người dạy phải “hiếu với dân”; với lực lượng Công an thì “đối với dân phải kính trọng, lễ phép”; với người thầy thuốc phải như “từ mẫu”; cô giáo phải như “mẹ hiền”; từ tuổi thiếu nhi đã phải biết “yêu Tổ quốc, yêu đồng bào”... Bản thân Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng nhất, là mẫu mực tận tụy phục vụ Nhân dân. Sinh thời Bác Hồ nói: “Trong xã hội không có gì tốt đẹp vẻ vang bằng phục vụ cho lợi ích của Nhân dân”. Trước khi đi xa Người tự kiểm điểm: “Suốt đời tôi hết lòng hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ Nhân dân”.
Từ lời dạy và cuộc đời hoạt động của Bác Hồ ta có thể hiểu văn hóa công bộc là đặt lợi ích của Nhân dân lên hàng đầu; gần gũi dân và biết học hỏi từ Nhân dân, biết dựa vào dân; có khuyết điểm thì phải tự phê bình trước Nhân dân; gương mẫu trong công việc và trong nếp sống để Nhân dân noi theo...
Cán bộ xa dân, không hiểu tâm tư nguyện vọng của dân, thậm chí có những khi coi thường dân, đối lập với dân là loại cán bộ quan liêu, thiếu văn hóa, nói chính xác hơn là không có văn hóa công bộc.
Cán bộ quan liêu sẽ làm cho dân xa Đảng, Đảng xa dân. Công bộc của Nhân dân mà không có văn hóa sẽ là chướng ngại vật, là lực cản của sự nghiệp cách mạng, lực cản của công cuộc đổi mới, phát triển.
Chủ tịch Hồ Chí Minh là người khai sinh, đồng thời là nhà thiết kế nền dân chủ cộng hòa của Việt Nam. Người nói: “Dân chủ là của quý báu nhất của Nhân dân”. Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, dân chủ là động lực của sự phát triển: “Có phát huy dân chủ đến cao độ thì mới động viên được tất cả lực lượng của Nhân dân, đưa cách mạng tiến lên”. Đồng thời, dân chủ là phương pháp hành động: “Dân chủ là dựa vào lực lượng quần chúng, đi đúng đường lối quần chúng”. 
Chủ tịch Hồ Chí Minh quan niệm: “Trong xã hội không có gì tốt đẹp, vẻ vang bằng phục vụ cho lợi ích của Nhân dân”. Phục vụ Nhân dân là lẽ sống cao quý, là nhân cách tốt đẹp của người cán bộ. Bác Hồ thường nói: “Nếu nước nhà được độc lập mà Nhân dân không được hưởng tự do hạnh phúc thì cũng chẳng có ý nghĩa gì”. Trong di chúc Người viết: “Suốt đời tôi chỉ có một ham muốn, một ham muốn tột cùng là làm sao cho nước nhà độc lập, dân ta được tự do, ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”.
Đó chính là văn hóa công bộc. Văn hóa công bộc là sức mạnh tinh thần. Một ông nghè, một chí sĩ suốt đời từ chối làm quan như cụ Huỳnh Thúc Kháng đã đổi ý để ở lại Hà Nội tham gia Chính phủ cách mạng buổi đầu đầy thách thức và khó khăn gian khổ là nhờ sự cảm hóa của văn hóa công bộc Hồ Chí Minh.
                                                                                                                      Thanh Tùng
Theo: baothuathienhue.vn
[2664]
Nghĩ về văn hóa công bộc của Bác HồBác Hồ với các tầng lớp nhân dân - cảnh trong vở Bác không phải là vua, do đoàn Thái Nguyên trình diễn tại Liên hoan sân khấu kịch nói toàn quốc, tại Huế, năm 2012.   Với chủ đích gặp được Bác Hồ rồi là về nên hành lý mang theo của
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
TIN MỚI NHẤT
Xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Hậu Giang - Kết quả và kinh nghiệm
Quyền hành pháp và chủ thể thực hiện quyền hành pháp
Hà Nội phê duyệt đề án nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(17/04/2017 02:00)
Đội viên Dự án 600 Phó Chủ tịch xã tham gia tập huấn, trao đổi kinh nghiệm tại Hàn Quốc
Thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Nội vụ và Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc trong khuôn khổ Dự án thí điểm tuyển chọn  ...
Tin mới nhất

Chọn người tài hay “quy trình”?

Bình đẳng giới trong quản lý cán bộ, công chức

Bổ nhiệm cán bộ: Tiêu chí chung chung thì khó chọn “trúng” người

Phát triển mạnh mẽ và không ngừng hoàn thiện nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam hiện nay

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ thông tin "cả họ làm quan"

Ủy ban thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua Đề án và Nghị quyết thành lập các phường và thành phố Sầm Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm một số lãnh đạo

Tin xem nhiều

Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác cán bộ đáp ứng yêu cầu chuẩn hóa đội ngũ cán bộ trong giai đoạn hiện nay

Tư tưởng Hồ Chí Minh về cán bộ

Đổi mới phong cách công tác của cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước hiện nay

Quan điểm của Hồ Chí Minh về công tác cán bộ và sự vận dụng của Đảng ta hiện nay

Những giải pháp nâng cao chất lượng tự phê bình và phê bình trong Đảng

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về nhà nước pháp quyền ở nước ta hiện nay

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.