23/04/2014 02:12
Hội nghị Tập huấn xác định vị trí việc làm các tỉnh Tây Nguyên

Ngày 22/4/2014, tại Thành phố Buôn Ma Thuột, Bộ Nội vụ phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị Tập huấn xác định vị trí việc làm các tỉnh Tây Nguyên nhằm triển khai Quyết định số 1557/QĐ-TTg ngày 18 tháng 10 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức" (Hội nghị).

Tới dự Hội nghị, về phía Bộ Nội vụ có Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức; Phó Vụ trưởng Vụ Công chức – Viên chức Trương Hải Long; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn phát biểu khai mạc Hội nghị.

Về phía UBND tỉnh Đắk Lắk có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk Y Dhăm Ênuôl, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk Miên Klơng và 280 đại biểu là: lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, huyện, thành phố, thị xã; Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Chánh Văn phòng, Trưởng phòng Nội vụ các huyện, thành phố, thị xã của 5 tỉnh Tây Nguyên.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn nhấn mạnh: Cải cách hành chính (CCHC) là nội dung quan trọng thể hiện đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước, trong đó đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức đã được Chính phủ xác định là nội dung quan trọng của CCHC trong giai đoạn hiện nay. Cải cách công vụ, công chức đã được triển khai trong nhiều năm qua và đã đạt được những kết quả quan trọng, tuy nhiên hiện nay chất lượng cán bộ, công chức, viên chức chưa đáp ứng được yêu cầu của thời kỳ mới, cơ chế quản lý cán bộ, công chức vẫn chưa được đổi mới theo quy định của Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức, do vậy, việc cải cách công vụ, công chức vẫn cần phải tiếp tục được đẩy mạnh, để xây dựng một nền công vụ chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch và hiệu quả. Việc đầu tiên chúng ta phải xác định vị trí việc làm cho từng cơ quan tổ chức đơn vị để lấy đó làm cơ sở và căn cứ để đổi mới cơ chế quản lý công chức, viên chức theo nguyên tắc kết hợp giữa tiêu chuẩn chức danh với vị trí việc làm. Các nội dung quản lý công chức khác như: quản lý biên chế, quản lý đối tượng làm việc, nâng cao chất lượng tuyển dụng, nâng ngạch, đổi mới cơ chế đánh giá, nâng cao kỷ luật, kỷ cương cũng như thực hiện tinh giản biên chế,... phải phụ thuộc vào việc triển khai việc xây dựng vị trí việc làm cho từng cơ quan, tổ chức đơn vị. Theo lộ trình của Đề án "Đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức", đến năm 2015, các cơ quan, tổ chức cơ bản phải xây dựng xong danh mục vị trí việc làm. Tuy nhiên đây là một công việc mới và khó, chúng ta còn thiếu kinh nghiệm, nên trong quá trình triển khai còn nhiều vướng mắc. Với trách nhiệm được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Nội vụ có trách nhiệm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn, giúp đỡ các tỉnh vùng Tây Nguyên thực hiện tốt việc triển khai việc xác định vị trí việc làm. Thứ trưởng đề nghị các đại biểu tập chung lắng nghe, tích cực thảo luận, nêu những khó khăn, những vấn đề chưa rõ trong quá trình triển khai thực hiện để nắm chắc được các căn cứ, nguyên tắc và các phương pháp tiến hành khi xác định vị trí việc làm.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk Y Dhăm Ênuôl phát biểu chào mừng Hội nghị.

Phó Vụ trưởng Vụ Công chức – Viên chức Trương Hải Long giới thiệu nội dung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

Tại Hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức – Viên chức Trương Hải Long đã giới thiệu các nội dung của Nghị định số 41/2012/NĐ-CP ngày 08/05/2012 của Chính phủ về vị trí việc làm trong đơn vị sự nghiệp công lập; Nghị định 36/2013/NĐ-CP ngày 22/04/2013 của Chính phủ về vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức; Thông tư số 14/2012/TT-BNV ngày 18/12/2012 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện Nghị định số 41/2012/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định về vị trí việc làm trong đơn vị sự nghiệp công lập; Thông tư 05/2013/TT-BNV ngày 25/06/2013 của Bộ Nội vụ Hướng dẫn thực hiện Nghị định số 36/2013/NĐ-CP ngày 22/4/2013 của Chính phủ về vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức.

Để làm rõ các vấn đề lưu ý khi triển khai xác định vị trí việc làm, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn đã trực tiếp trình bày về vị trí việc làm và phương pháp xác định, lắng nghe, tiếp thu và giải đáp các vướng mắc của các tỉnh Tây Nguyên trong quá trình triển khai như: xác định biên chế của các đơn vị sự nghiệp công lập trong điều kiện chưa xây dựng các chức danh nghề nghiệp; phân biệt việc xác định vị trí việc làm với việc xác định biên chế; phương pháp, trình tự, thủ tục thẩm định các đề án vị trí việc làm của các cơ quan, đơn vị; trách nhiệm của các bộ chủ quản trong việc xây dựng chức danh nghề nghiệp; việc xây dựng vị trí việc làm với việc thực hiện Nghị định số 115/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của tổ chức khoa học và công nghệ công lập,...

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cảm ơn ý kiến phát biểu của các đại biểu và khẳng định, những ý kiến xác đáng của các địa phương sẽ được Bộ Nội vụ tiếp thu, bổ sung các văn bản liên quan, có biện pháp tổ chức triển khai phù hợp để thực hiện các nội dung của Đề án theo đúng lộ trình, đáp ứng được mục tiêu, yêu cầu đề ra. Trong quá trình thực hiện, nếu gặp khó khăn, vướng mắc, đề nghị các địa phương có kiến nghị để Bộ Nội vụ tháo gỡ cũng như cử chuyên gia hỗ trợ, giúp đỡ.

Quang cảnh Hội nghị.

Theo: moha.gov.vn
[3372]
Hội nghị Tập huấn xác định vị trí việc làm các tỉnh Tây NguyênTới dự Hội nghị, về phía Bộ Nội vụ có Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức Phó Vụ trưởng Vụ Công chức – Viên chức Trương Hải Long đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ.
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
TIN MỚI NHẤT
Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng an toàn thông tin cho công chức, viên chức và người lao động của Bộ Nội vụ
Đà Nẵng ban kế hoạch công tác cải cách hành chính năm 2018
Bắc Giang: Con người là yếu tố quyết định để xây dựng nền hành chính vì dân, chuyên nghiệp, hiện đại
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(15/12/2017 02:54)
Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng an toàn thông tin cho công chức, viên chức và người lao động của Bộ Nội vụ
Nhằm bổ sung kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cần thiết về bảo mật, đảm bảo an toàn thông tin đối với cơ quan, đơn vị trong quá  ...
Tin mới nhất

Bình Thuận: Xây dựng một nền hành chính phục vụ

Điện Biên: Giải quyết 6.535 thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích

Đổi mới phương thức thực hiện các giải pháp công tác tư tưởng nhằm khắc phục sự suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong cán bộ, đảng viên hiện nay

Phú Yên cơ bản hoàn thành kế hoạch CCHC năm 2017

Gia Lai: Ban hành 52 quyết định công bố thủ tục hành chính

Cung cấp dịch vụ công qua bưu điện thúc đẩy dịch vụ công trực tuyến

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 6 Luật mới được Quốc hội thông qua

Tin xem nhiều

Lễ ký Thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện Nghị định số 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế

Xây dựng cơ chế trả tiền lương theo vị trí việc làm

Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ Lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Nội vụ

Thông báo tuyển sinh hệ chính quy năm 2014 của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội (Mã Trường: DNV)

Lễ công bố và trao Quyết định nghỉ hưu theo chế độ cho ông Nguyễn Quốc Tuấn, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ Nội vụ

Đảng ủy Bộ Nội vụ tổ chức Hội thi thuyết trình" Tư tưởng Hồ CHí Minh về đạo đức công vụ"

Quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.