10/09/2018 02:05
Hội thảo quốc tế chia sẻ kinh nghiệm hành chính địa phương Việt Nam - Nhật Bản

Sáng ngày 10/9/2018, tại thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên- Huế), Bộ Nội vụ Việt Nam phối hợp với Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản tổ chức Hội thảo quốc tế chia sẻ kinh nghiệm hành chính địa phương Việt Nam - Nhật Bản.

Với chủ đề “Tăng cường và nâng cao hiệu quả quản lý và tổ chức của chính quyền đô thị và hệ thống chính quyền đô thị: các vấn đề chung, thách thức và giải pháp”, Hội thảo nhằm mục đích trao đổi ý kiến, kinh nghiệm về các vấn đề về pháp luật, tổ chức chính quyền địa phương của Nhật Bản và Việt Nam, từ đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống hành chính địa phương hai nước.

Các đại biểu chủ trì Hội thảo

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam Lê Vĩnh Tân và ông Takeshi Miyaji, Thứ trưởng thường trực Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản thay mặt lãnh đạo Bộ Nội vụ hai nước chủ trì, điều hành Hội thảo.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Đến dự Hội thảo còn có ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế; ông Phạm Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế; các chuyên gia đến từ Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, Sở các vấn đề tổng hợp thành phố và chính quyền đô thị thành phố Kagoshima, Sở xúc tiến đầu tư công nghiệp, kinh tế và du lịch thành phố Saporo (Nhật Bản); đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ, một số Sở Nội vụ, các chuyên gia Việt Nam; các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài Bộ Nội vụ đến dự và đưa tin về Hội thảo.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông về những thiệt hại to lớn do cơn bão Jebi và trận động đất sau bão Jebi gây ra đối với đất nước và nhân dân Nhật Bản.

Về chủ đề Hội thảo, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh: ngay sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, Nhà nước Việt Nam đã dành sự quan tâm đặc biệt cho vấn đề tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương, thể hiện qua việc ban hành và triển khai thực hiện nhiều văn bản quy phạm pháp luật quan trọng, gần đây nhất là Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Qua đó, tạo lập cơ sở pháp lý đảm bảo cho hệ thống chính quyền địa phương hoạt động có hiệu lực, hiệu quả; bộ máy hành chính nhà nước thống nhất, thông suốt từ Trung ương đến cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã; đảm bảo thực hiện tốt vai trò giám sát của nhân dân đối với hoạt động của chính quyền địa phương.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng nêu lên những hạn chế, bất cập trong tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương ở Việt Nam, những cơ hội và thách thức từ bối cảnh trong nước và quốc tế đang đặt ra đối với việc tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động, đội ngũ cán bộ, công chức chính quyền địa phương ở Việt Nam.

Bộ trưởng mong muốn các đại biểu phát huy kết quả tốt đẹp của Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm hành chính địa phương Việt Nam - Nhật Bản đã tổ chức tháng 9 năm 2017 tại thành phố Hà Nội để giúp Bộ Nội vụ Việt Nam có những thông tin tham khảo hữu ích phục vụ triển khai Hiến pháp năm 2013 và sửa đổi, hoàn thiện Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015.

Thứ trưởng thường trực Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Takeshi Miyaji phát biểu chào mừng Hội thảo

Trong phát biểu chào mừng Hội thảo, ông Takeshi Miyaji, Thứ trưởng thường trực Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản bày tỏ sự xúc động trước tình cảm, sự sẻ chia của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đối với những tổn thất do cơn bão Jebi và trận động đất vừa xảy ra ở tỉnh Hokaido đã gây ra cho đất nước và nhân dân Nhật Bản. Thứ trưởng Takeshi Miyaji cũng bày tỏ mong muốn được tiếp tục hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước nói chung; tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương nói riêng giữa Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản với Bộ Nội vụ Việt Nam.

Thứ trưởng Takeshi Miyaji nhấn mạnh chủ đề và nội dung Hội thảo lần này hướng vào chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương ở đô thị của hai nước. Để chuẩn bị cho Hội thảo, phía Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản đã phối hợp tốt với Bộ Nội vụ Việt Nam để chuẩn bị tham luận và mời diễn giả có kinh nghiệm đến trình bày và tham gia các phiên thảo luận tại Hội thảo để hai bên có thể chia sẻ nhiều nhất những thông tin tham khảo hữu ích về kinh nghiệm hành chính địa phương Việt Nam và Nhật Bản như đề nghị của Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trong phát biểu khai mạc Hội thảo.

Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu sẽ nghe các nhà quản lý, các chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản trình bày tham luận, trao đổi ý kiến, thảo luận về các chủ đề: hành chính địa phương ở Nhật Bản; nâng cao hiệu quả quản lý, cơ cấu tổ chức và điều hành nền tự trị tại các đô thị ở Nhật Bản; tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương theo Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 đáp ứng yêu  cầu đổi mới chính quyền đô thị ở Việt Nam; nâng cao năng lực quản lý ngành kết hợp quản lý lãnh thổ của chính quyền đô thị ở Việt Nam; những vấn đề chung, thách thức và giải pháp đối với chính quyền đô thị Việt Nam; nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý của chính quyền đô thị ở Việt Nam - những chủ đề này đã được các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học đến từ Nhật Bản và Việt Nam chuẩn bị nội dung công phu, chi tiết, được các đại biểu dự Hội thảo đón nhận và đánh giá cao.

Theo kế hoạch, Hội thảo sẽ diễn ra trong 02 ngày 10/9 và 11/9/2018./.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trao tặng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật bản tập Mộc bản Triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Hồng Phúc

[385]
Hội thảo quốc tế chia sẻ kinh nghiệm hành chính địa phương Việt Nam - Nhật BảnCác đại biểu chủ trì Hội thảo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam Lê Vĩnh Tân và ông Takeshi Miyaji, Thứ trưởng thường trực Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản thay mặt lãnh đạo Bộ Nội vụ hai nước chủ trì, điều hành Hội thảo.
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
TIN MỚI NHẤT
Đồng Tháp có nhiều sáng tạo và mô hình hay trong cải cách hành chính
“Không để nợ thủ tục hành chính thuộc diện cắt giảm, rút gọn"
Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn; làm tròn vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh; góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(09/11/2018 03:12)
Bồi dưỡng kiến thức về công nghệ thông tin cho công chức, viên chức Bộ Nội vụ năm 2018
Sáng 09/11, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Lớp bồi dưỡng về hệ thống thông tin của Bộ Nội vụ cho công chức, viên chức và người  ...
Tin mới nhất

Kiểm soát tài sản, thu nhập trong phòng, chống tham nhũng

Một số đề xuất về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện

“Pháp luật quy định mà anh né tránh thì đừng làm Chủ tịch nữa“

Công khai báo cáo về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019

Thủ tướng quy định chế độ họp trong hoạt động quản lý, điều hành của cơ quan hành chính nhà nước

Còn tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong giải quyết khiếu nại, tố cáo

Hà Nội: Phải thực hiện tập trung khi giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến các cấp

Thông tin tuyên truyền

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.