20/07/2017 03:13
Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị tổng kết 6 năm thi hành Luật thanh tra

Sáng 20/7/2017, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị tổng kết 6 năm thi hành Luật thanh tra.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân dự và chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Vụ Thanh tra khối nội chính và kinh tế tổng hợp, Thanh tra Chính phủ; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ; công chức, viên chức làm tham mưu về công tác thanh tra của một số đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ; đại điện Ban Thanh tra nhân dân Bộ Nội vụ.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định, thanh tra luôn luôn gắn liền với quản lý, là một nội dung của quản lý, là chức năng thiết yếu của quản lý, vừa giúp cho người lãnh đạo, quản lý xem xét đường lối, chủ trương, chính sách và pháp luật của Đảng và Nhà nước được thực hiện như thế nào; vừa là phương tiện kiểm tra lại đường lối, chủ trương, chính sách và pháp luật, để chủ động điều chỉnh lại cho phù hợp với quá trình quản lý nhà nước. Bên cạnh đó, thanh tra còn phát hiện và chỉ ra được những việc làm đúng, làm tốt để tiếp tục phát huy, những việc làm sai, làm chưa tốt để khắc phục sửa chữa, nâng cao năng lực và trách nhiệm. Chính vì vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra “Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới”.

Trên cơ sở dự thảo Báo cáo tổng kết 06 năm thi hành Luật thanh tra được trình bày tại Hội nghị, Bộ trưởng đề nghị các đại biểu tham dự phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực thảo luận, tham luận, đóng góp ý kiến để rút ra được những bài học kinh nghiệm, đề xuất những kiến nghị, giải pháp nhằm phát huy kết quả đã đạt được, khắc phục những vấn đề còn hạn chế, tồn tại, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả thi hành Luật thanh tra.

Q. Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ Nguyễn Hữu Tuấn trình bày báo cáo tổng kết tại Hội nghị

Theo Báo cáo trình bày tại Hội nghị, hoạt động thanh tra tại Bộ Nội vụ luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của lãnh đạo Bộ Nội vụ; sự hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ nên trong những năm vừa qua, việc tổ chức thực hiện thi hành Luật thanh tra có nhiều mặt thuận lợi và đạt được nhiều kết quả tích cực, đóng góp vào hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực của Bộ Nội vụ. Tổ chức bộ máy làm công tác thanh tra tại Bộ Nội vụ được xây dựng và dần hoàn thiện.

Luật thanh tra đã quy định tương đối rõ vị trí, vai trò, chức năng của cơ quan thanh tra nhà nước trong mối quan hệ với cơ quan thanh tra cấp trên và cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp. Tuy nhiên, cần có cơ chế đảm bảo tính độc lập cao hơn của cơ quan thanh tra nhà nước tạo thuận lợi thực thi pháp luật thanh tra. Cần bổ sung yêu cầu phân định rõ nhiệm vụ của Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước, Thủ trưởng cơ quan thanh tra, Thủ trưởng cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành và trách nhiệm về nhiệm vụ được phân công. Thi hành kết luật thanh tra cũng cần qui định chế tài xử lý khi thực hiện không đầy đủ kết luận thanh tra. cần có cơ chế giám sát hành vi bị cấm trong hoạt động thanh tra.

Sau khi nghe Báo cáo tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về công tác tổ chức thi hành Luật thanh tra bao gồm việc xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện; việc ban hành văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành; việc tuyên truyền tập huấn về Luật thanh tra và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tình hình, kết quả thực hiện các quy định của Luật thanh tra và văn bản hướng dẫn thi hành, trọng tâm là các quy định về: Vị trí, vai trò chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, mô hình, cơ cấu tổ chức và hoạt động của cơ quan thanh tra, cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành. Tình hình, kết quả thực hiện quyền và nghĩa vụ của các chủ thể trong hoạt động thanh tra, gồm: Cơ quan và thủ trưởng cơ quan quàn lý nhà nước; cơ quan và thủ trưởng cơ quan thanh tra nhà nước; cơ quan và thủ trưởng cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành; thanh tra viên, người được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành; cộng tác viên thanh tra; đối tượng thanh tra; các chủ thể khác có liên quan.

Phát biểu kết luận Hội nghị Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân ghi nhận và cảm ơn những ý kiến đóng góp của đại biểu; đồng thời khẳng định, lãnh đạo Bộ Nội vụ sẽ luôn quan tâm, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi để Thanh tra Bộ Nội vụ và các cơ quan, đơn vị có liên quan có những giải pháp, chương trình, kế hoạch hoàn thiện về tổ chức và hoạt động của Thanh tra ngành Nội vụ nhằm phát huy những kết quả đã đạt được để tiếp tục củng cố và nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Thanh tra ngành Nội vụ trong thời gian tới.

Tuấn Anh
[1000]
Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị tổng kết 6 năm thi hành Luật thanh traTham dự Hội nghị có lãnh đạo Vụ Thanh tra khối nội chính và kinh tế tổng hợp, Thanh tra Chính phủ đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ công chức, viên chức làm tham mưu về công tác thanh tra của một số đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ đại điện
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
TIN MỚI NHẤT
Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Gắn kết cải cách hành chính với ứng dụng công nghệ thông tin
Công đoàn cơ quan Bộ Nội vụ: Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018
Khánh Hòa: Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ công
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(17/07/2018 04:06)
Công đoàn cơ quan Bộ Nội vụ: Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018
Chiều ngày 17/07/2018, tại trụ sở Bộ, Công đoàn cơ quan Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển  ...
Tin mới nhất

Ninh Bình: Tăng cường các giải pháp nâng cao chỉ số cải cách hành chính và chỉ số hài lòng của người dân

Mô hình phát triển bền vững của EU và OECD và hàm ý chính sách phát triển bền vững ở Việt Nam

Chuyên gia điểm những lý do khiến bộ máy “càng giảm lại càng phình“

Quảng Nam nghiên cứu chính sách khuyến khích cán bộ nghỉ hưu trước tuổi

Nhiều bài học kinh nghiệm từ thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở

Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang

Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm lại Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng và kéo dài thời gian giữ chức vụ đối với Thứ trưởng Trần Thị Hà

Thông tin tuyên truyền

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.