09/01/2017 02:12
Thực hiện Quy chế dân chủ và đối thoại trong doanh nghiệp ở Đồng Nai: Xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa

Vừa qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hòa Hiệp đã có các buổi kiểm tra thực hiện Nghị định 60/2013/NĐ-CP của Chính phủ tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp kiểm tra thực hiện QCDC tại Công ty VMEP 

Qua các buổi kiểm tra, doanh nghiệp đều khẳng định thực hiện tốt các nội dung quy định tại Nghị định 60 về QCDC, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tạo điều kiện sản xuất phát triển.

Đối thoại tăng hiểu biết

Giám đốc Công ty VMEP Việt Nam Bạch Lộc Điền cho biết: “Theo quy định tại Nghị định 60 thì người sử dụng lao động phải tổ chức đối thoại ít nhất 90 ngày một lần với người lao động. Thế nhưng công ty chúng tôi đã tổ chức đối thoại mỗi tháng một lần với các đại diện của người lao động. Vì qua đối thoại sẽ giúp chúng tôi hiểu nhau hơn, tìm được tiếng nói chung, cùng thi đua lao động sản xuất và kịp thời xử lý những vướng mắc phát sinh”.

VMEP hiện có 983 nhân viên và người lao động làm việc tại các bộ phận sản xuất, 99% là đoàn viên Công đoàn; thu nhập trung bình mỗi lao động từ 6,8 đến 7 triệu đồng/tháng. Mỗi tháng, công ty chủ động phối hợp với Công đoàn cơ sở và mời đại diện người lao động (được bầu chọn từ các tổ sản xuất) để đối thoại. Nội dung đối thoại thường tập trung vào những kiến nghị của công nhân như: đóng góp vào Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), một số phúc lợi trong doanh nghiệp hoặc chế độ nghỉ... Tất cả những nội dung này đều được bộ phận thư ký tổng hợp rồi cùng Công đoàn xem xét, nếu đảm bảo đúng pháp luật và phù hợp với tình hình doanh nghiệp thì sẽ được tổ chức thực hiện ngay.

Chủ tịch CĐCS công ty Trang Anh Kiệt nêu ví dụ, trong TƯLĐTT năm 2010 quy định nếu tứ thân phụ mẫu của người lao động qua đời thì được hỗ trợ phúng viếng 300.000 đồng. Số tiền này vào năm 2015 không còn phù hợp. Khi tổ chức đối thoại, đại diện người lao động có ý kiến, doanh nghiệp thấy hợp lý nên đã quyết định tăng lên 1 triệu đồng và 1,2 triệu đồng (2016). Ngoài ra, mức thưởng vào các dịp lễ trong năm trước đây là 200.000 đồng thì nay đã tăng lên nửa tháng lương theo thành tích của công ty. Các hình thức khác như hỗ trợ du lịch, liên hoan, sinh nhật người lao động làm việc tại doanh nghiệp từ đủ 6 tháng trở lên đều tăng hơn trước. Mức thưởng Tết và điều chỉnh lương tối thiểu năm 2017 đã công khai cho toàn thể lao động được biết... Bên cạnh đó, ngay vào tháng đầu của quý I mỗi năm, công ty tổ chức Hội nghị người lao động, công khai các nội dung đã đối thoại và tổ chức khen thưởng cho người lao động có thành tích trong năm. Ông Bạch Lộc Điền cho rằng, từ sự minh bạch, công khai nên người lao động rất vui, luôn thấy rõ vai trò đóng góp của mình trong xây dựng doanh nghiệp phát triển và hưởng thành quả mà mình làm ra. Nhờ vậy, nhân viên, người lao động đồng tâm, hiệp lực cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn để đạt và vượt mục tiêu sản xuất kinh doanh năm 2016: sản xuất tiêu thụ hơn 90.000 xe nội địa và trên 113.400 xe xuất khẩu.

Ông Huang Chun Hua, Giám đốc hành chính Công ty TNHH Advanced Multitech VN, thành viên Ban chỉ đạo thực hiện QCDC doanh nghiệp cho hay, theo quy định cứ 3 tháng tổ chức đối thoại với người lao động một lần. Ngoài sự chủ động của doanh nghiệp, thành phần mời dự đối thoại là Ban chấp hành CĐCS và 7 thành viên đại diện người lao động. Số thành viên này được thay đổi trong mỗi kỳ đối thoại để đảm bảo lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ được những kiến nghị thắc mắc của người lao động từ các bộ phận. 

Chị Đỗ Thị Thúy Kiều, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch CĐCS công ty chia sẻ, nội dung đối thoại xoay quanh những thắc mắc mà người lao động kiến nghị nhưng phải phù hợp với quy định pháp luật và thực tiễn doanh nghiệp. Cụ thể như kỳ đối thoại cuối năm 2016 được bổ sung thêm vào TƯLĐTT: “Khi người lao động tham gia thực hiện khám tuyển và những vấn đề liên quan đến nghĩa vụ quân sự dưới 7 ngày thì đều được hưởng nguyên lương như những ngày làm việc bình thường”. Nội dung này vừa phù hợp với Luật Nghĩa vụ quân sự mới, vừa tạo điều kiện để những nam lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự. Các nội dung đối thoại về chính sách lao động nữ; mức khen thưởng nhân viên, lao động ưu tú đều được tăng hơn và niêm yết công khai tại bảng thông báo Công đoàn và nhân sự để người lao động được biết. Mức điều chỉnh lương tối thiểu và thưởng Tết 2017 được quy định cụ thể và công bố ngày trả thưởng 24/1/2017 đã được thông báo cho toàn thể 2.500 lao động toàn công ty. Chị Kiều cho biết thêm, thuận lợi cơ bản của doanh nghiệp là đã có Chi bộ Đảng, tổ chức CĐCS hoạt động hiệu quả nên được quan tâm thực hiện khá tích cực, Nghị định 60 minh bạch góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa...

Công đoàn có vai trò quan trọng

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp cho hay, thực tế kiểm tra tại một số doanh nghiệp, việc thực hiện Nghị định 60/2013/NĐ-CP của Chính phủ đã hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa. “Có thể khẳng định, chính tổ chức CĐCS hoạt động mạnh đã trực tiếp tham mưu, tư vấn để doanh nghiệp chủ động thực hiện hiệu quả việc đối thoại định kỳ và tổ chức Hội nghị người lao động. Doanh nghiệp làm tốt công tác đối thoại minh bạch, công khai thì sẽ hỗ trợ rất lớn trong việc ổn định, phát triển bền vững”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp nhấn mạnh.

Tuy nhiên, khi kiểm tra một số doanh nghiệp vẫn còn nhiều nơi chưa thực sự quan tâm triển khai thực hiện Nghị định. Đây là mối nguy cơ bất ổn có thể nảy sinh tranh chấp, mâu thuẫn dẫn tới đình công, nhất là vào các thời điểm nhạy cảm như điều chỉnh lương tối thiểu, thưởng Tết. 

Để khắc phục tình trạng trên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp cho rằng, trong thời gian tới, CĐCS các doanh nghiệp cần tích cực tham mưu để doanh nghiệp chủ động thực hiện QCDC, đề ra kế hoạch đối thoại định kỳ với người lao động và tổ chức Hội nghị người lao động, kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh. Hình thức tổ chức nên linh động, phù hợp với đặc thù từng doanh nghiệp, tạo điều kiện doanh nghiệp ổn định sản xuất. 

Ông Phillip Hazelton, Cố vấn trưởng Dự án quan hệ lao động Việt Nam - ILO cho rằng, đối thoại là một hình thức không chỉ doanh nghiệp mà tất cả những nơi phát sinh mối quan hệ lao động nên làm. Bởi chính qua đối thoại (có thể trực tiếp, gián tiếp hoặc các hình thức khác) sẽ tạo điều kiện để các bên hiểu nhau, tìm tiếng nói chung trong quá trình làm việc. Với các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì ngoài việc nắm bắt tình hình lao động, kịp thời đối thoại giải quyết những vướng mắc phát sinh, doanh nghiệp còn có thể khảo sát công nhân của mình muốn hình thức đối thoại nào cho phù hợp và phải luôn đảm bảo rằng, khi người lao động nêu vấn đề đối thoại sẽ không bị lưu tên vào danh sách chú ý mới thực sự tạo không khí dân chủ, thúc đẩy sản xuất phát triển.

Theo laodongdongnai.vn
[1010]
Thực hiện Quy chế dân chủ và đối thoại trong doanh nghiệp ở Đồng Nai: Xây dựng mối quan hệ lao động hài hòaPhó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp kiểm tra thực hiện QCDC tại Công ty VMEP     Qua các buổi kiểm tra, doanh nghiệp đều khẳng định thực hiện tốt các nội dung quy định tại Nghị định 60 về QCDC, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa,
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
TIN MỚI NHẤT
Tổ chức đơn vị hành chính lãnh thổ ở Liên bang Nga hiện nay
Vai trò, trách nhiệm của Chính phủ trong việc soạn thảo, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật, pháp lệnh
Những vấn đề lý luận về phản biện chính sách công
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(23/05/2018 09:54)
Tạp chí Quản lý nhà nước kỷ niệm 25 năm ngày ra số đầu tiên
Chiều ngày 22/5, tại Học viện Hành chính Quốc gia, Tạp chí Quản lý nhà nước trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày xuất  ...
Tin mới nhất

Bác Hồ vận dụng Luật Hồi tỵ?

Khắc phục bệnh lười học lý luận chính trị ở một bộ phận cán bộ, đảng viên

Thủ tướng chỉ thị xây dựng kế hoạch phát triển KTXH và dự toán NSNN năm 2019

Tăng cường giáo dục liêm, chính đối với cán bộ, đảng viên trong tình hình mới

Xây dựng, thực hiện và hoàn thiện cơ chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Thành phố Hồ Chí Minh

Long An: Nêu cao vai trò của người đứng đầu trong cải cách thủ tục hành chính

Bình Dương: Những điển hình trong công tác cải cách thủ tục hành chính

Tin xem nhiều

Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả của hệ thống chính trị cơ sở

Ưu điểm của mô hình công vụ việc làm và hoàn thiện thể chế công vụ

Bảo đảm thi hành pháp luật ở địa phương - khó khăn, thuận lợi và giải pháp

Lạng Sơn: Thống nhất tuyển dụng công chức, viên chức thông qua thi tuyển ở tất cả các đơn vị

Một số giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã tỉnh Điện Biên

Quảng Ngãi phát triển nguồn nhân lực bền vững

Một số giải pháp đào tạo nghề cho thanh niên nông thôn hiện nay

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.