12/03/2015 03:08
Đồng Tháp: Cái gì dân làm được hãy để dân làm

Đồng Tháp là tỉnh duy nhất trong cả nước vừa đưa ra mô hình Tổ "Nhân dân tự quản cộng đồng” nhằm phát huy vai trò làm chủ của nhân dân ngay trên địa bàn cư trú. Ông Võ Hoàng Cương, Phó chủ tịch thường trực UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp khẳng định: Cái gì dân làm được  hãy để dân làm. 

Ông Võ Hoàng Cương, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp tham dự cuộc họp "Tổ nhân dân tự quản cộng đồng” ấp 2 thị trấn Sa Rài , huyện Tân Hồng
Phát huy quyền tự chủ, tự quản 
- PV: Thưa ông, được biết, thành công lớn nhất của UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp trong những năm qua là tích cực xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng Nông thôn mới. Trong đó có điểm nhấn là Tổ Nhân dân tự quản cộng đồng?
Ông Võ Hoàng Cương: Trong những năm qua, UBMTTQ tỉnh đã huy động các nguồn lực để phát động chương trình chung sức thi đua xây dựng Nông thôn mới. Để làm tốt việc này, tỉnh Đồng Tháp đã có một đề án được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất là nâng cao chất lượng cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC gắn với phong trào chung sức xây dựng NTM. 
Trong đó điểm nhấn mà UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp đang thực hiện đó là thí điểm mô hình tổ "Nhân dân tự quản cộng đồng”. Đây là một hình thức phát huy quyền tự chủ, tự quản của người dân ngay trên địa bàn mình cư trú. Nếu thực hiện quyền tự chủ, tự quản của người dân tốt thì đồng thời góp phần thực hiện tốt xây dựng văn hóa con người Việt Nam; thực hiện tốt nhiệm vụ của Mặt trận mà trong Điều lệ MTTQ Việt Nam đã quy định đó là "Ban Công tác Mặt trận là nơi tập hợp nhân dân xây dựng mô hình tự chủ, tự quản”.
- Tổ nhân dân tự quản cộng đồng có chức năng và nhiệm vụ cụ thể như thế nào thưa ông? 
Tổ "Nhân dân tự quản cộng đồng” là một hình thức tổ chức dân cư theo không gian cư trú, giúp chính quyền cơ sở thực hiện công tác quản lý hành chính, xây dựng khối đại đoàn kết, đời sống văn hóa và thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tại địa phương. Nét đặc trưng của "Tổ nhân dân tự quản cộng đồng” được thể hiện ở các đặc điểm như: người dân trong tổ thường có mối quan hệ ruột thịt, họ hàng hoặc quen biết lâu đời và có tập quán, lối sống giống nhau; có truyền thống đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ nhau khi khó khăn; có lòng tự hào về truyền thống, danh tiếng của dòng họ và địa phương mình. 
Chính nét đặc trưng này làm nên sức mạnh của mô hình này, đó là sức mạnh cộng đồng, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội, tăng cường tốt hơn tình làng nghĩa xóm và làm chuyển biến nhận thức của nhân dân trong việc tham gia xây dựng xã hội học tập, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới.
Gắn kết hoạt động của Mặt trận, chính quyền với người dân
- Sau một thời gian triển khai mô hình tổ "Nhân dân tự quản cộng đồng”, ông đánh giá như thế nào về tính hiệu quả của mô hình này?
Mô hình Tổ "Nhân dân tự quản cộng đồng” được UBMTTQ tỉnh triển khai năm 2014 nhưng thấy rằng sự đồng thuận của người dân rất cao. Xưa nay đâu đó chúng ta vẫn nghe người dân phản ánh chuyện này thiếu dân chủ, chuyện kia không được dân chủ thì bây giờ Mặt trận thực hiện mô hình này để khắc phục tình trạng đó. Tổ "Nhân dân tự quản cộng đồng” vừa nhỏ gọn để không cồng kềnh nhưng nó cũng vừa đủ lớn để phát huy được sức mạnh của cộng đồng. Tùy từng nơi để hình thành tổ nhân dân tự quản từ 15 – 30 hộ cùng sống liền kề trên địa bàn KDC  nhằm bảo đảm vừa đủ nhỏ để dễ bàn bạc, dễ thống nhất, nhưng cũng vừa đủ lớn để tạo ra được sức mạnh của tập thể. 
Mô hình này giúp người dân thực hiện tốt quyền làm chủ của công dân, làm chủ của gia đình. Cái gì mà dân làm được thì để dân làm. Chính quyền ở cơ sở, Mặt trận ở cơ sở chỉ là những người theo dõi, hướng dẫn, động viên người dân. Nếu mình thực hiện tốt mô hình này sẽ xây dựng được một xã hội văn hóa, dân chủ, các tệ nạn xã hội sẽ từng bước được đẩy lùi. Bên cạnh đó, khi thực hiện mô hình này, các chương trình An sinh xã hội sẽ được thực hiện một cách có căn cơ hơn. Những hoàn cảnh khó khăn ở cộng đồng thì ngay trong cộng đồng người ta phát hiện và đề xuất những nội dung giúp đỡ một cách phù hợp. 
Mô hình "Tổ nhân dân tự quản cộng đồng” ngoài việc phát huy vai trò của Mặt trận, đoàn thể ở cơ sở nó còn gắn kết và phát huy vai trò làm chủ của người dân, gắn kết hoạt động Mặt trận, đoàn thể cũng như các hoạt động khác của chính quyền là phải xuất phát từ yêu cầu của người dân, tạo mọi điều kiện để người dân tham gia thực hiện tự nguyện chứ không áp đặt người dân phải thực hiện thế nào. Hiện nay, trong quá trình thực hiện điểm, UBMTTQ tỉnh đang tiến hành thực hiện ở 12 huyện, thị, thành và 3 khu vực gồm:  KDC ở đô thị, KDC ở xã xây dựng NTM và một xã ở diện còn lại để thực hiện và rút kinh nghiệm. 
Sẽ nhân rộng ra toàn tỉnh
- Xuất phát từ đâu mà UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp lại có sáng kiến cho ra đời mô hình Tổ "Nhân dân tự quản cộng đồng”?
Xuất phát từ thực tiễn, từ nhu cầu của người dân. Từ nhiều năm trước ở Đồng Tháp cũng có một mô hình giống cả nước đó là xây dựng mô hình "Tổ dân phòng khuyến học” lo 2 việc chính là không để trẻ nhỏ bỏ học và giữ gìn an ninh trật tự. Tuy nhiên, qua một thời gian hoạt động mô hình trên nảy sinh nhiều bất cập. Nếu ở cộng đồng mà chỉ thực hiện 2 nội dung đó thì chưa thể đáp ứng yêu cầu đặt ra trong khi xã hội chúng ta là quyền làm chủ của nhân dân bám chắc vào chế độ và khi đã làm chủ thì phải có trách nhiệm, khi có trách nhiệm thì có quyền tham gia, quản lý. 
Quản lý ở đây trước hết là quản lý ở gia đình mình sau đó tham gia quản lý ở cộng đồng, quản lý những phần việc mà cộng đồng có thể quản lý được. Xuất phát từ yêu cầu đó nên Ban thường trực UBMTTQ tỉnh đã tổ chức 2 lần, một lần là hội thảo, một lần là hội nghị để trưng cầu ý kiến của các đoàn thể, đại diện các cộng đồng tiêu biểu tại địa phương, ý kiến của các cấp ủy. Qua hội thảo, mô hình "Tổ dân phòng khuyến học” đã được rút kinh nghiệm để nâng  lên thành mô hình "Tổ tự quản nhân dân cộng đồng”. Mô hình trên đã được Ban thường vụ Tỉnh ủy chấp thuận và tỉnh cũng đã có văn bản chỉ đạo các cấp ủy phải tạo điều kiện hỗ trợ Mặt trận thực hiện. Dự kiến trong quý II – 2015, UBMTTQ tỉnh sẽ kết thúc thực hiện điểm và nhân rộng ra toàn tỉnh. 
- Trân trọng cám ơn ông!
                                                                                                        Nguyễn Phượng thực hiện
Theo: daidoanket.vn
[2617]
Đồng Tháp: Cái gì dân làm được hãy để dân làmÔng Võ Hoàng Cương, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp tham dự cuộc họp "Tổ nhân dân tự quản cộng đồng” ấp 2 thị trấn Sa Rài , huyện Tân Hồng   Phát huy quyền tự chủ, tự quản  - PV: Thưa ông, được biết, thành công
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
TIN MỚI NHẤT
Nguyên tắc kết hợp giữa tiêu chuẩn chức danh với vị trí việc làm trong quản lý cán bộ, công chức ở nước ta
Nghệ An: Lấy ý kiến đánh giá mức độ hài lòng tại bộ phận một cửa
Hà Nội triển khai xác định chỉ số cải cách hành chính năm 2018
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(17/09/2018 02:57)
Bộ Nội vụ khai giảng Lớp Bồi dưỡng năng lực, kỹ năng lãnh đạo, quản lý cấp vụ
Thực hiện Quyết định số 1901/QĐ- BNV ngày 22/8/2018 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, sáng ngày 17/9/2018, tại Học viện Hành chính  ...
Tin mới nhất

Đắk Nông: Đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng tiện lợi, hiệu quả

TPHCM: Nỗ lực cải cách hành chính để phục vụ người dân tốt hơn

Góp phần xây dựng cách nhìn biện chứng trong công tác quản lý khi thực hiện cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Thí điểm hợp nhất 3 Văn phòng ở 10 tỉnh, thành phố

Đã phát hiện 437 vụ/665 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng

Bộ Nội vụ khai giảng Lớp Bồi dưỡng năng lực, kỹ năng lãnh đạo, quản lý cấp vụ

Bộ Nội vụ kiến nghị Vĩnh Long thu hồi các quyết định về công tác cán bộ không đúng

Thông tin tuyên truyền

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.