Xây dựng chính quyền địa phương
Thanh Hóa: Tăng cường công tác kiểm tra, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa IX) về “Đổi mới và nâng cao chất lượng hệ thống chính trị ở cơ sở xã, phường, thị trấn”, công tác đổi mới, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở nói chung, khu vực miền núi (KVMN) nói riêng, được các cấp ủy quan tâm. Tuy nhiên, ở một số địa phương KVMN, bộ máy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chất lượng hoạt động còn thấp, chưa xây dựng được đội ngũ cán bộ chủ chốt ở cơ sở đủ mạnh, đáp ứng yêu cầu năng lực lãnh đạo, trình độ quản lý. Vì vậy, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) gắn liền với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ là những giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ) KVMN.

Quảng Nam: Lộ trình tinh giản biên chế - Chặng đường gian nan

Ngày 17/4/2015, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 39-NQ/TW về tinh giản biên chế, cơ cấu đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức với các nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể. Trước đó, ngày 20/11/2014, Chính phủ ban hành Nghị định 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế. Theo đó, từng cơ quan, tổ chức, đơn vị của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp công lập phải xây dựng kế hoạch tinh giản biên chế trong 7 năm (2015 - 2021), từng năm trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để tổ chức thực hiện. Trong đó phải xác định tỷ lệ tinh giản biên chế đến năm 2021 tối thiểu là 10% biên chế của bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan, đơn vị.

Tỉnh uỷ Trà Vinh chú trọng công tác luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý

Nhận thức tầm quan trọng của công tác luân chuyển cán bộ (LCCB) lãnh đạo, quản lý, tạo điều kiện, môi trường cho cán bộ trẻ có triển vọng trong quy hoạch được bồi dưỡng, rèn luyện thử thách qua thực tiễn, giúp cho cán bộ trưởng thành toàn diện hơn, đáp ứng tốt yêu cầu công tác cán bộ trước mắt và lâu dài, thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 25/1/2002 của Bộ Chính trị “về việc LCCB lãnh đạo, quản lý”; Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh đã có Kế hoạch số 36-KH/TU “về LCCB lãnh đạo, quản lý thuộc diện quy hoạch nhiệm kỳ 2015-2020 và các nhiệm kỳ tiếp theo”. 

Long An: Thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng

Thời gian qua, các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền tỉnh Long An thực hiện tốt việc công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, đơn vị, địa phương. Thông qua hội nghị cán bộ công chức đầu năm, lãnh đạo cơ quan và công đoàn cơ sở ký cam kết trách nhiệm phát huy dân chủ trong hoạt động của cơ quan, đơn vị, địa phương, lồng ghép việc thực hiện quy chế dân chủ với việc cải cách hành chính nhằm nâng cao chất lượng quản lý, điều hành và hiệu quả công tác của cán bộ công chức. Công tác kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công khai, minh bạch cũng được các sở, ban, ngành, địa phương quan tâm thực hiện.

Một số giải pháp đẩy mạnh công tác phát triển đội ngũ cán bộ, công chức người dân tộc Khmer ở tỉnh Sóc Trăng

Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer nhất cả nước. Theo thống kê của Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng, hiện trên địa bàn có khoảng 400.733 người dân tộc Khmer, chiếm 31,7% dân số toàn tỉnh. Trong đó, có 47/109 xã, phường, thị trấn có đông đồng bào dân tộc Khmer. Trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và các đoàn thể nhân dân các cấp ở Sóc Trăng đã có nhiều nỗ lực củng cố và kiện toàn hệ thống chính trị của tỉnh, đặc biệt là có nhiều sự quan tâm đối với đội ngũ cán bộ, công chức (CBCC) là người dân tộc Khmer. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, công tác xây dựng và phát triển đội ngũ CBCC là người Khmer của tỉnh ngày càng phát huy hiệu quả tích cực, bước đầu đạt được một số kết quả đáng trân trọng.

Hiệu quả từ công tác dân vận của chính quyền ở thành phố Cần Thơ

Năm 2015 vừa qua là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị, kinh tế - văn hóa - xã hội quan trọng của cả nước nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng. Đây là năm tổ chức đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Các cấp ủy đảng, chính quyền đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác dân vận gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, địa phương. Qua đó đã tạo nhiều chuyến biến mới trong nhận thức, trách nhiệm của hệ thống chính quyền các cấp trong thành phố cùng tham gia thực hiện công tác dân vận.

TIN MỚI NHẤT
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn tiếp Đại sứ - Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam
Từ khái niệm "quy phạm pháp luật" đến việc sử dụng các thuật ngữ pháp lý khác có liên quan
Tuyển chọn công chức theo năng lực tại một số quốc gia trên thế giới
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(16/01/2017 03:26)
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn tiếp Đại sứ - Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam
Sáng 16/1, tại trụ sở Bộ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã có buổi tiếp ngài Bruno Angelet, Đại sứ - Trưởng phái đoàn  ...
Tin mới nhất

Dân vận khéo

Thành lập Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Tinh giản biên chế: Việc khó, cần quyết tâm cao

Quyết tâm nâng cao chỉ số hài lòng

Thủ tướng quyết định nhân sự một số cơ quan

Năm 2016: Xử lý 20 người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng

Biên chế và chất lượng công chức

Tin xem nhiều

Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả của hệ thống chính trị cơ sở

Ưu điểm của mô hình công vụ việc làm và hoàn thiện thể chế công vụ

Lạng Sơn: Thống nhất tuyển dụng công chức, viên chức thông qua thi tuyển ở tất cả các đơn vị

Một số giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã tỉnh Điện Biên

Bảo đảm thi hành pháp luật ở địa phương - khó khăn, thuận lợi và giải pháp

Quảng Ngãi phát triển nguồn nhân lực bền vững

Tăng cường đổi mới công tác dân vận của các cấp chính quyền và cơ quan nhà nước

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.