Xây dựng chính quyền địa phương
Giải pháp phát triển nguồn nhân lực ở tỉnh Bắc Ninh trong giai đoạn hiện nay

Nền kinh tế nước ta đang trong giai đoạn hội nhập sâu rộng vào kinh tế khu vực và thế giới; lợi thế so sánh của sự phát triển kinh tế từ yếu tố giàu tài nguyên, giá nhân công rẻ sẽ mất dần. Lợi thế cạnh tranh sẽ nghiêng về quốc gia nào có nguồn nhân lực chất lượng cao. Tỉnh Bắc Ninh có mật độ dân số cao, nguồn nhân lực trong độ tuổi lao động khá dồi dào, tuy nhiên nguồn nhân lực còn nhiều hạn chế. Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực phù hợp với quá trình phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) là một trong những chương trình đột phá quan trọng của tỉnh Bắc Ninh.

Hòa Bình: Những vấn đề đặt ra trong công tác dân vận chính quyền

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, công tác dân vận của chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh Hòa Bình tiếp tục đổi mới theo phong cách "trọng dân, gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm với dân”. Các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được thể chế hóa kịp thời, phù hợp với thực tiễn của tỉnh, đem lại niềm tin cho nhân dân, góp phần tích cực vào việc củng cố, xây dựng mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân ngày càng chặt chẽ. Tuy nhiên, trong tình hình mới, việc thực hiện công tác dân vận chính quyền vẫn còn nhiều thách thức.

Quản lý địa giới hành chính và những vấn đề đặt ra ở tỉnh Hòa Bình

Hòa Bình là tỉnh miền núi nằm ở cửa ngõ vùng Tây Bắc của Tổ quốc; được thành lập từ năm 1886, qua thời gian lịch sử phát triển của đất nước và đã qua nhiều lần điều chỉnh địa giới hành chính và đơn vị hành chính tỉnh, huyện, xã. Từ năm 2009 đến nay, tỉnh Hòa Bình có 11 đơn vị hành chính cấp huyện (gồm 01 thành phố trực thuộc tỉnh và 10 huyện), 210 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 08 phường, 11 thị trấn và 191 xã); diện tích tự nhiên trên 4.600 km2. Vị trí địa lý: phía Đông giáp Thủ đô Hà Nội và tỉnh Hà Nam; phía Tây giáp các tỉnh Sơn La và Thanh Hoá; phía Nam giáp các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa; phía Bắc giáp tỉnh Phú Thọ; dân số hiện nay trên 83 vạn người, có 7 dân tộc chính cùng chung sống, gồm: Mường, Kinh, Thái, Dao, Tày, H’mông, Hoa.

Đẩy mạnh phân cấp tuyển dụng công chức ở tỉnh Nam Định

Nam Định là tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng, có điều kiện tự nhiên và kinh tế - xã hội thuận lợi để phát triển kinh tế năng động, đa dạng và hội nhập. Tuy nhiên, để tận dụng những điều kiện thuận lợi của địa phương và nắm bắt thời cơ trong bối cảnh mới, yêu cầu đẩy mạnh phân cấp quản lý đối với công chức nói chung và phân cấp trong tuyển dụng công chức nói riêng có ý nghĩa cấp thiết, đồng thời cũng là một trong những biện pháp nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, góp phần giải quyết những yêu cầu đặt ra trong công tác quản lý nhà nước (QLNN) về mọi lĩnh vực nhằm phát huy tiềm lực của địa phương trong điều kiện mới.

Bình Dương triển khai xây dựng mô hình chính quyền thân thiện của dân, do dân, vì dân và công sở thân thiện vì nhân dân phục vụ

Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã xác định: “Cán bộ, công chức, viên chức phải có trách nhiệm vận động nhân dân. Xây dựng và thực hiện phong cách: "trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân", "nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin"; thường xuyên đi công tác cơ sở. Các cơ quan nhà nước, nhất là những ngành, cơ quan, đơn vị có quan hệ trực tiếp với nhân dân và bộ phận một cửa các cấp cần công khai các quy định cụ thể về trách nhiệm; chấn chỉnh lề lối, tác phong, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức và tạo điều kiện để nhân dân giám sát, kiểm tra việc thực hiện. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đổi mới lề lối làm việc, chấn chỉnh thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức”. 

Hà Nội: Phát huy quyền làm chủ của nhân dân, xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh

TP Hà Nội đang triển khai nhiều hoạt động nhằm cụ thể hóa chủ đề “Năm Dân vận chính quyền 2018” của Ban Dân vận Trung ương. Trao đổi với phóng viên, đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội cho biết: Bám sát phương hướng, nhiệm vụ của Ban Dân vận Trung ương và Thành ủy, công tác dân vận của Đảng bộ Thủ đô được tiến hành theo phương châm bám dân, gần dân, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

TIN MỚI NHẤT
Tổ chức đơn vị hành chính lãnh thổ ở Liên bang Nga hiện nay
Vai trò, trách nhiệm của Chính phủ trong việc soạn thảo, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật, pháp lệnh
Những vấn đề lý luận về phản biện chính sách công
Các tin khác
Tin hoạt động Tổ chức nhà nước
(23/05/2018 09:54)
Tạp chí Quản lý nhà nước kỷ niệm 25 năm ngày ra số đầu tiên
Chiều ngày 22/5, tại Học viện Hành chính Quốc gia, Tạp chí Quản lý nhà nước trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày xuất  ...
Tin mới nhất

Bác Hồ vận dụng Luật Hồi tỵ?

Khắc phục bệnh lười học lý luận chính trị ở một bộ phận cán bộ, đảng viên

Thủ tướng chỉ thị xây dựng kế hoạch phát triển KTXH và dự toán NSNN năm 2019

Tăng cường giáo dục liêm, chính đối với cán bộ, đảng viên trong tình hình mới

Xây dựng, thực hiện và hoàn thiện cơ chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Thành phố Hồ Chí Minh

Long An: Nêu cao vai trò của người đứng đầu trong cải cách thủ tục hành chính

Bình Dương: Những điển hình trong công tác cải cách thủ tục hành chính

Tin xem nhiều

Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả của hệ thống chính trị cơ sở

Ưu điểm của mô hình công vụ việc làm và hoàn thiện thể chế công vụ

Bảo đảm thi hành pháp luật ở địa phương - khó khăn, thuận lợi và giải pháp

Lạng Sơn: Thống nhất tuyển dụng công chức, viên chức thông qua thi tuyển ở tất cả các đơn vị

Một số giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã tỉnh Điện Biên

Quảng Ngãi phát triển nguồn nhân lực bền vững

Một số giải pháp đào tạo nghề cho thanh niên nông thôn hiện nay

Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Tuấn
Trụ sở tòa soạn: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0804 6422, 0804 6543; Fax: 0804 6621 - Email: Tapchitcnn@moha.gov.vn
Bản quyền thuộc Tạp chí Tổ chức nhà nước - Bộ Nội vụ
Giấy phép xuất bản: Số 407/GP-BTTT ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

®Tạp chí điện tử Tổ chức nhà nước là cơ quan báo chí của Bộ Nội vụ, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.